Xu hướng "hút vốn" vào thị trường năng lượng trong năm 2020

05:30' - 12/12/2019
Bnews Thậm chí, 4 đại gia còn đặt cược rằng năng lượng sẽ là một trong những ngành công nghiệp chứng kiến nhiều thành công trong năm 2020 và hơn thế nữa.
Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Reuters

Bất chấp đà phát triển ì ạch của thị trường năng lượng toàn cầu được ghi nhận trong suốt năm 2019, các nhà đầu tư sành sỏi của nước Mỹ như Warren Buffett, Carl Icahn, Jerry Jones và Sam Zell lại đang "đổ vốn" vào lĩnh vực này, bởi họ tin rằng thị trường cổ phiếu của ngành công nghiệp dầu khí đang ở ngưỡng lỗ bán (oversold).

Thậm chí, 4 đại gia này còn đặt cược rằng năng lượng sẽ là một trong những ngành công nghiệp chứng kiến nhiều thành công trong năm 2020 và hơn thế nữa.

Năm 2019 dự kiến sẽ khép lại một thập niên "ảm đạm" của ngành năng lượng, khi đưa tỷ trọng đóng góp của lĩnh vực này trong mức vốn hóa thị trường của các doanh nghiệp có tên trong chỉ số S&P 500 xuống mức thấp kỷ lục 4%.

Con số này giảm mạnh so với mức 13% của năm 2008, khi giá dầu thế giới được giao dịch ở mức trên 140 USD/thùng, trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo ông Mark Stoeckle, Giám đốc điều hành của Adams Funds và nhà quản lý quỹ Adams Natural Resources, kết quả hoạt động kém tích cực của ngành năng lượng đã làm giảm sức hấp dẫn của lĩnh vực này, đồng thời khiến ngành năng lượng trở thành phép thử cho sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư. 

Theo ông Thomas Hayes, Chủ tịch quỹ dự phòng Great Hill Capital, có trụ sở tại New York (Mỹ), hiện có một sự dịch chuyển vốn mang tính chiến lược và tương đối "âm thầm" của một nhóm tỷ phú Mỹ sang ngành năng lượng.

Ông Hayes cho rằng lĩnh vực năng lượng là một trong ba ngành dự kiến có mức tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020 với con số ước tính lên tới 23%, tiếp theo là công nghiệp với mức tăng 17% và vật liệu với mức tăng 15%.

Trong khi đó, ông Hayes cũng nhìn thấy những cơ hội đến từ các nhà sản xuất và khai thác dầu khí như Occidental Petroleum, ConocoPhillips, EOG Resources, Pioneer Natural Resources và Concho Resources. Giá cổ phiếu của những công ty này giảm mạnh hơn so với các doanh nghiệp năng lượng lớn đã hợp nhất như ExxonMobil và Chevron.

Theo ông Hayes, các công ty thăm dò và sản xuất dầu khí (E&P) sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng giữ giá và tăng giá trong dài hạn của dầu. Trong tuần trước, Saudi Arabia và các đồng minh thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã đưa ra nhiều tín hiệu về triển vọng tăng giá dầu mỏ thông qua kế hoạch cắt giảm sâu hơn nữa hoạt động sản xuất để hỗ trợ thị trường.

Trong khi đó, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch của Equity Group Investments Sam Zell đã quyết định đầu tư vào các nhóm cổ phiếu năng lượng ở California, Colorado và Texas với giá bán ở mức "không thể thấp hơn", giữa bối cảnh những công ty này đang rất khan tiền để hoạt động. Ông Zell nhận định môi trường hiện tại trong lĩnh vực dầu mỏ đang hạn chế sự cạnh tranh và điều đó tạo ra cơ hội.

Hồi tháng 5/2019, công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Buffett đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD để hỗ trợ tài chính cho đề xuất mua lại Anadarko Petroleum của Occidental Petroleum. Ông Buffett cho rằng đây là thương vụ đầu tư vào khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ Permian Basin, trải rộng trên khắp 2 bang Texas và New Mexico và sở hữu hơn 20 trong số 100 mỏ dầu lớn nhất nước Mỹ.

Trong khi đó, danh mục đầu tư chứng khoán năng lượng của tỷ phú Icahn có giá trị lên tới 5,6 tỷ USD tính đến cuối quý III/2019, trong đó có các cổ phiếu của Occidental, CVR Energy và Cheniere Energy.

Cùng với các nhà đầu tư lớn nhất, Bill Gross, cựu chuyên gia của công ty quản lý đầu tư toàn cầu Pimco, cho biết, lĩnh vực đầu tư yêu thích của ông trong năm 2020 là các nhóm cổ phiếu năng lượng giữa dòng như Energy Transfer, một nhà điều hành đường ống có trụ sở tại Dallas và MPLX, một chi nhánh được hình thành bởi Marathon Oil. Năng suất của những công ty này dao động từ 10-15% và mức giá mua vào rất phải chăng do Energy Transfer và MPLX vừa công bố mức thua lỗ 20-30% trong năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục