Xu hướng "hút vốn" vào thị trường năng lượng trong năm 2020
Bất chấp đà phát triển ì ạch của thị trường năng lượng toàn cầu được ghi nhận trong suốt năm 2019, các nhà đầu tư sành sỏi của nước Mỹ như Warren Buffett, Carl Icahn, Jerry Jones và Sam Zell lại đang "đổ vốn" vào lĩnh vực này, bởi họ tin rằng thị trường cổ phiếu của ngành công nghiệp dầu khí đang ở ngưỡng lỗ bán (oversold).
Thậm chí, 4 đại gia này còn đặt cược rằng năng lượng sẽ là một trong những ngành công nghiệp chứng kiến nhiều thành công trong năm 2020 và hơn thế nữa.
Năm 2019 dự kiến sẽ khép lại một thập niên "ảm đạm" của ngành năng lượng, khi đưa tỷ trọng đóng góp của lĩnh vực này trong mức vốn hóa thị trường của các doanh nghiệp có tên trong chỉ số S&P 500 xuống mức thấp kỷ lục 4%.
Con số này giảm mạnh so với mức 13% của năm 2008, khi giá dầu thế giới được giao dịch ở mức trên 140 USD/thùng, trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Theo ông Mark Stoeckle, Giám đốc điều hành của Adams Funds và nhà quản lý quỹ Adams Natural Resources, kết quả hoạt động kém tích cực của ngành năng lượng đã làm giảm sức hấp dẫn của lĩnh vực này, đồng thời khiến ngành năng lượng trở thành phép thử cho sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư.
Theo ông Thomas Hayes, Chủ tịch quỹ dự phòng Great Hill Capital, có trụ sở tại New York (Mỹ), hiện có một sự dịch chuyển vốn mang tính chiến lược và tương đối "âm thầm" của một nhóm tỷ phú Mỹ sang ngành năng lượng.
Ông Hayes cho rằng lĩnh vực năng lượng là một trong ba ngành dự kiến có mức tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020 với con số ước tính lên tới 23%, tiếp theo là công nghiệp với mức tăng 17% và vật liệu với mức tăng 15%.
Trong khi đó, ông Hayes cũng nhìn thấy những cơ hội đến từ các nhà sản xuất và khai thác dầu khí như Occidental Petroleum, ConocoPhillips, EOG Resources, Pioneer Natural Resources và Concho Resources. Giá cổ phiếu của những công ty này giảm mạnh hơn so với các doanh nghiệp năng lượng lớn đã hợp nhất như ExxonMobil và Chevron.
Theo ông Hayes, các công ty thăm dò và sản xuất dầu khí (E&P) sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng giữ giá và tăng giá trong dài hạn của dầu. Trong tuần trước, Saudi Arabia và các đồng minh thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã đưa ra nhiều tín hiệu về triển vọng tăng giá dầu mỏ thông qua kế hoạch cắt giảm sâu hơn nữa hoạt động sản xuất để hỗ trợ thị trường.
Trong khi đó, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch của Equity Group Investments Sam Zell đã quyết định đầu tư vào các nhóm cổ phiếu năng lượng ở California, Colorado và Texas với giá bán ở mức "không thể thấp hơn", giữa bối cảnh những công ty này đang rất khan tiền để hoạt động. Ông Zell nhận định môi trường hiện tại trong lĩnh vực dầu mỏ đang hạn chế sự cạnh tranh và điều đó tạo ra cơ hội.
Hồi tháng 5/2019, công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Buffett đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD để hỗ trợ tài chính cho đề xuất mua lại Anadarko Petroleum của Occidental Petroleum. Ông Buffett cho rằng đây là thương vụ đầu tư vào khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ Permian Basin, trải rộng trên khắp 2 bang Texas và New Mexico và sở hữu hơn 20 trong số 100 mỏ dầu lớn nhất nước Mỹ.
Trong khi đó, danh mục đầu tư chứng khoán năng lượng của tỷ phú Icahn có giá trị lên tới 5,6 tỷ USD tính đến cuối quý III/2019, trong đó có các cổ phiếu của Occidental, CVR Energy và Cheniere Energy.
Cùng với các nhà đầu tư lớn nhất, Bill Gross, cựu chuyên gia của công ty quản lý đầu tư toàn cầu Pimco, cho biết, lĩnh vực đầu tư yêu thích của ông trong năm 2020 là các nhóm cổ phiếu năng lượng giữa dòng như Energy Transfer, một nhà điều hành đường ống có trụ sở tại Dallas và MPLX, một chi nhánh được hình thành bởi Marathon Oil. Năng suất của những công ty này dao động từ 10-15% và mức giá mua vào rất phải chăng do Energy Transfer và MPLX vừa công bố mức thua lỗ 20-30% trong năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch phát triển năng lượng của APEC đến năm 2050
06:30' - 05/12/2019
Trung tâm phân tích trực thuộc Chính phủ Nga mới đây tổ chức hội thảo về đề tài bối cảnh phát triển thị trường năng lượng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đến năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ Latinh và quá trình thay đổi cơ cấu năng lượng tại Trung Quốc
06:03' - 25/11/2019
Do phát triển sau, Trung Quốc đang dần chuyển đổi cơ cấu năng lượng qua các nguồn được gọi là sạch như điện Mặt Trời, điện gió, thủy điện, điện sinh học và cả điện nguyên tử.
-
Kinh tế Thế giới
Lực kéo trong ngành năng lượng của ASEAN
06:30' - 07/11/2019
Báo Jakarta Post số ra mới đây có đăng bài viết với nội dung xoay quanh thực tế là nhu cầu năng lượng ở các quốc gia thành viên ASEAN đã tăng gấp đôi so với các quốc gia khác kể từ những năm 2000.
-
Kinh tế Thế giới
IEA nhận định nhu cầu năng lượng của khu vực Đông Nam Á
12:40' - 30/10/2019
Đông Nam Á có thể trở thành khu vực nhập khẩu ròng nhiên liệu hóa thạch trong vài năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Reuters