Xu hướng "làm việc tự do" lên ngôi tại Mỹ

08:16' - 05/12/2015
BNEWS Cứ trong 10 ứng viên tham gia cuộc thăm dò thì khoảng sáu người cho biết họ hoàn toàn lựa chọn công việc tự do, và 80% trong số này cho biết họ hạnh phúc hơn khi chọn lựa như vậy.

Công ty dịch vụ doanh nghiệp MBO Partners (có trụ sở tại Mỹ) vừa công bố nghiên cứu cho thấy hiện có tới hơn 42 triệu người Mỹ thuộc lực lượng lao động tự do.

Đây là một minh chứng cho thấy nhiều lao động ở nước này có xu hướng “rời xa” các nghề nghiệp truyền thống, thay vào đó họ tham gia làm việc theo nhu cầu của nền kinh tế.

Có tới hơn 42 triệu người Mỹ thuộc lực lượng lao động tự do. Ảnh: Latinpost

Nghiên cứu của MBO Partners khảo sát nhiều ngành nghề. Kết quả chỉ ra rằng ngày càng có nhiều lao động trẻ khởi nghiệp trong các lĩnh vực như chia sẻ xe Uber hay dịch vụ chuyển phát Instacart.

Số lượng người Mỹ có nguồn thu nhập chủ yếu từ các công việc không ràng buộc kiểu này năm nay lên tới 30,2 triệu lao động, trong đó có 17,8 triệu làm việc toàn thời gian và 12,4 triệu làm việc bán thời gian.

Thêm vào đó, có 11,9 triệu người làm việc tự do khi có yêu cầu, đưa tổng số lao động làm việc kiểu này lên 42,1 triệu người.

Trong lực lượng kể trên, rất nhiều lao động đảm nhận các công việc "độc lập" truyền thống như kế toán, bác sỹ và đại lý bất động sản.

Tuy nhiên, theo ông Gene Zaino, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành MBO, phần lớn mức tăng trong đội ngũ lao động trên vẫn đến từ phân khúc “kinh tế chia sẻ” - cho phép người lao động có khung giờ làm việc linh hoạt.

Tuy không phân chia các lĩnh vực cụ thể, ông Zaino cho biết có tới hơn 30% tổng số công việc tự do thuộc nền kinh tế dựa theo nhu cầu. Nghiên cứu của MBO chỉ ra rằng số liệu thống kê trong năm 2015 không mấy thay đổi so với năm 2014, nhưng đã tăng đáng kể so với kết quả khảo sát năm 2011.

80% số người được hỏi cho biết họ hạnh phúc hơn khi chọn lựa công việc tự do. Ảnh: Todayonline

Xu hướng làm việc “dựa trên nhu cầu” đã làm dấy lên quan ngại người lao động sẽ bị thiếu "mạng lưới" an sinh xã hội truyền thống được dành cho lao động thông thường, chẳng hạn như bảo hiểm sức khỏe, chế độ nghỉ ốm, bệnh tật...

Cứ trong 10 ứng viên tham gia cuộc thăm dò thì khoảng sáu người cho biết họ hoàn toàn lựa chọn công việc tự do, và 80% trong số này cho biết họ hạnh phúc hơn khi chọn lựa như vậy. 45% trong số đó cho biết họ tin rằng họ sẽ tự kiếm được nhiều tiền hơn khi làm việc tự do hơn là các ngành nghề truyền thống.

Khi được hỏi về các rủi ro nghề nghiệp, 48% ứng viên cho rằng các công việc tự do rủi ro hơn các công việc truyền thống, trong khi 32% cho rằng mức độ rủi ro của hai loại công việc là ngang nhau.

Nghiên cứu của MBO chỉ ra rằng đa số người lao động tự do cảm thấy thỏa mãn với công việc của họ, trong khi mức này trong những lao động truyền thống chỉ chiếm 47%.

MBO dự đoán số lao động tự do tại Mỹ sẽ tăng từ mức 30,2 triệu hiện nay lên khoảng 37,9 triệu người vào năm 2020, một phần vì chính các doanh nghiệp ngày nay cũng muốn "linh hoạt" hơn. Bên cạnh đó, giới trẻ cũng cảm thấy thoải mái hơn với “phong cách” làm việc này.

Ông Zaino cho biết lực lượng lao động tự do tại Mỹ ngày càng nở rộ và MBO dự đoán tốc độ tăng trưởng của lượng này sẽ lớn gấp 5 lần nhịp độ gia tăng việc làm nói chung tại Mỹ trong 5 năm tới.

Lực lượng lao động tự do được xem là động lực chính đối với nền kinh tế Mỹ, tạo ra 1.150 tỷ USD thu nhập mỗi năm. Và con số này có thể sẽ tiếp tục tăng.

Kim Dung (Theo AFP)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục