Xu hướng "làm việc tự do" lên ngôi tại Mỹ
Công ty dịch vụ doanh nghiệp MBO Partners (có trụ sở tại Mỹ) vừa công bố nghiên cứu cho thấy hiện có tới hơn 42 triệu người Mỹ thuộc lực lượng lao động tự do.
Đây là một minh chứng cho thấy nhiều lao động ở nước này có xu hướng “rời xa” các nghề nghiệp truyền thống, thay vào đó họ tham gia làm việc theo nhu cầu của nền kinh tế.
Nghiên cứu của MBO Partners khảo sát nhiều ngành nghề. Kết quả chỉ ra rằng ngày càng có nhiều lao động trẻ khởi nghiệp trong các lĩnh vực như chia sẻ xe Uber hay dịch vụ chuyển phát Instacart.
Số lượng người Mỹ có nguồn thu nhập chủ yếu từ các công việc không ràng buộc kiểu này năm nay lên tới 30,2 triệu lao động, trong đó có 17,8 triệu làm việc toàn thời gian và 12,4 triệu làm việc bán thời gian.
Thêm vào đó, có 11,9 triệu người làm việc tự do khi có yêu cầu, đưa tổng số lao động làm việc kiểu này lên 42,1 triệu người.
Trong lực lượng kể trên, rất nhiều lao động đảm nhận các công việc "độc lập" truyền thống như kế toán, bác sỹ và đại lý bất động sản.
Tuy nhiên, theo ông Gene Zaino, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành MBO, phần lớn mức tăng trong đội ngũ lao động trên vẫn đến từ phân khúc “kinh tế chia sẻ” - cho phép người lao động có khung giờ làm việc linh hoạt.
Tuy không phân chia các lĩnh vực cụ thể, ông Zaino cho biết có tới hơn 30% tổng số công việc tự do thuộc nền kinh tế dựa theo nhu cầu. Nghiên cứu của MBO chỉ ra rằng số liệu thống kê trong năm 2015 không mấy thay đổi so với năm 2014, nhưng đã tăng đáng kể so với kết quả khảo sát năm 2011.
Xu hướng làm việc “dựa trên nhu cầu” đã làm dấy lên quan ngại người lao động sẽ bị thiếu "mạng lưới" an sinh xã hội truyền thống được dành cho lao động thông thường, chẳng hạn như bảo hiểm sức khỏe, chế độ nghỉ ốm, bệnh tật...
Cứ trong 10 ứng viên tham gia cuộc thăm dò thì khoảng sáu người cho biết họ hoàn toàn lựa chọn công việc tự do, và 80% trong số này cho biết họ hạnh phúc hơn khi chọn lựa như vậy. 45% trong số đó cho biết họ tin rằng họ sẽ tự kiếm được nhiều tiền hơn khi làm việc tự do hơn là các ngành nghề truyền thống.
Khi được hỏi về các rủi ro nghề nghiệp, 48% ứng viên cho rằng các công việc tự do rủi ro hơn các công việc truyền thống, trong khi 32% cho rằng mức độ rủi ro của hai loại công việc là ngang nhau.
Nghiên cứu của MBO chỉ ra rằng đa số người lao động tự do cảm thấy thỏa mãn với công việc của họ, trong khi mức này trong những lao động truyền thống chỉ chiếm 47%.
MBO dự đoán số lao động tự do tại Mỹ sẽ tăng từ mức 30,2 triệu hiện nay lên khoảng 37,9 triệu người vào năm 2020, một phần vì chính các doanh nghiệp ngày nay cũng muốn "linh hoạt" hơn. Bên cạnh đó, giới trẻ cũng cảm thấy thoải mái hơn với “phong cách” làm việc này.
Ông Zaino cho biết lực lượng lao động tự do tại Mỹ ngày càng nở rộ và MBO dự đoán tốc độ tăng trưởng của lượng này sẽ lớn gấp 5 lần nhịp độ gia tăng việc làm nói chung tại Mỹ trong 5 năm tới.
Lực lượng lao động tự do được xem là động lực chính đối với nền kinh tế Mỹ, tạo ra 1.150 tỷ USD thu nhập mỗi năm. Và con số này có thể sẽ tiếp tục tăng.
Kim Dung (Theo AFP)
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng toàn cầu sẽ cắt giảm mạnh việc làm trong 10 năm tới
07:51' - 26/11/2015
Các ngân hàng trên thế giới có thể sẽ cắt giảm khoảng một nửa nhân viên và chi nhánh trong 10 năm tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Italy đứng đầu châu Âu về số lượng thanh thiếu niên thất học, không có việc làm
12:03' - 14/11/2015
Khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đã khiến số lượng những người không đi học và cũng không đi làm ở Italy trong độ tuổi từ 15 đến 29 tăng 550.000 người kể từ 2008.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cấm bay 6 tháng nữ hành khách tạo dáng quay Tiktok ở sân đỗ
20:41'
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ra quyết định cấm bay với nữ hành khách tên L.M.X.Y.
-
Kinh tế Việt Nam
Khung chính sách bồi thường, tái định cư xây dựng đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Ninh Bình
19:55'
Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển, đoạn qua tỉnh Ninh Bình nằm trong Quy hoạch chi tiết đường bộ ven biển Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch tổng thể quốc gia: Nắm bắt cơ hội để chủ động kiến tạo tương lai
19:24'
Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 là nước phát triển, thu nhập cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đối với ông Võ Ngọc Thành
19:22'
Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc của Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thống nhất phương án đầu tư tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành
19:00'
Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản về việc giao cơ quan có thẩm quyền đầu tư tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu khắc phục lỗi dán chồng thẻ thu phí không dừng trước 20/8
16:26'
Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu khắc phục lỗi dán chồng thẻ thu phí không dừng trước 20/8/2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến nghị mặt hàng cần hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc
16:10'
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ kiến nghị các mặt hàng cần hỗ trợ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Cận cảnh "vàng tặc" ngang nhiên khai thác trong lòng rừng phòng hộ
15:56'
Tình trạng khai thác vàng trái phép tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thời gian gần đây diễn ra rầm rộ, nhộn nhịp.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác vàng trái phép tàn phá rừng tại Mường Tè, Lai Châu
15:40'
Tình trạng khai thác vàng trái phép tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thời gian gần đây diễn ra rầm rộ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.