Xu hướng số hóa trong vận tải và logistics
Ngày 6/4, tại Hội thảo “Số hóa trong vận tải và Logistics: Từ xu hướng tới thực tiễn” do Hiệp hội doanh nghiệp Dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) tổ chức, ông Đào Trọng Khoa, Phó chủ tịch VLA cho rằng, để giúp các doanh nghiệp số hóa trong vận tải và logistics, Chính phủ cần đề ra lộ trình, giải pháp mang tính đột phá. Qua đó, thúc đẩy kiến tạo, cải tạo hạ tầng giao thông, giảm phí môi trường, giảm phí BOT… nhằm hướng đến giảm giá thành, cắt giảm phí logistics…
"Về bến bãi, hậu cần logistics, nhà nước cần quy hoạch bến bãi có nguy cơ dẫn đến kẹt xe, phát sinh chi phí không hợp lý; trong đó có vai trò Sở Công Thương tham mưu việc xây dựng đề án quy hoạch lại Trung tâm Logistics. Đồng thời, giao hàng điện tử (e/DO) có áp dụng chữ ký số trong mọi giao dịch sẽ tiết kiệm các chi phí, thời gian đi lấy chứng từ và rủi ro khi mang tiền mặt", ông Đào Trọng Khoa nhấn mạnh. Hiện nay, chi phí logistics tại Việt Nam vẫn còn cao, chiếm 16,8% trong chi phí của doanh nghiệp, cao hơn so với mức trung bình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương là 12,5%. Trong cấu thành chi phí logistics, chi phí vận tải chiếm tới 50%. Do đó, cần cắt giảm chi phí logistics cho các doanh nghiệp, chủ yếu là cắt giảm chi phí vận tải như: giảm kẹt xe, giảm tình trạng quá tải... Song song đó, các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong vận tải hiện chiếm 40% - 50%, so với cách đây 2 năm, doanh nghiệp sử dụng phần mềm chỉ từ 15% - 20%. Các doanh nghiệp Việt Nam đang ở vị trí trung bình nếu có giải pháp đón đầu, sẽ tiếp cận các doanh nghiệp Thái Lan, Singapore… Chia sẻ về thực trạng chuỗi cung ứng logistics hiện nay, ông John Slatery, Giám đốc sản phẩm Yojee cảnh báo, ngành logistics toàn cầu đang phát sinh bất ổn, khối lượng hàng hóa tăng vọt, công nghệ tụt hậu, thông tin không chuẩn khớp,… chuỗi cung ứng được xây dựng khá phân mảnh, chủ yếu được xây dựng từ thập niên 90, không còn hiệu quả cho chuỗi cung ứng các ngành. Cụ thể, từ bên gửi đến hãng vận tải - giao nhận - khách hàng là chặng cuối tăng 50% chi phí. Trong khi đó, những công ty lớn như Amazon, Uber đã ứng dụng công nghệ Blockchain tạo ra một cửa nhanh chóng, an toàn không giấy tờ, đơn giản hóa, tính kiểm soát, minh bạch hạn chế giữa các bên trong ngành logistics về địa chỉ, trả hàng, kẹt xe, giao hàng trong 2- 3 giờ hoặc trong ngày…. Về thực trạng giao nhận hiện nay, ông Nguyễn Thọ Toản, đại diện Công ty Thái Sơn cho hay, các doanh nghiệp tốn chi phí, thời gian và cả rủi ro cho nhân viên giao, nhận lệnh giao hàng (D/O)... để làm thủ tục tại văn phòng của hãng tàu, đại lý giao nhận. Từ thực tế trên, cộng đồng doanh nghiệp đề xuất cùng với những cơ chế, chính sách của Chính phủ cũng như cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội doanh nghiệp Dịch vụ logistics Việt Nam cần giúp các doanh nghiệp chưa ứng dụng công nghệ bằng cách tạo ra các dịch vụ hiện đại đón đầu, công nghệ đột phá như: trí tuệ nhân tạo, dự án số hóa lượng giao hàng…/.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng giao các cơ quan chuẩn bị Hội nghị về logistics
20:34' - 30/03/2018
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng báo cáo tổng hợp về các giải pháp giảm chi phí logistics
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra hội thảo "Logistics và Thương mại điện tử: Đồng hành để cùng phát triển"
09:22' - 23/03/2018
Thương mại điện tử muốn phát triển mạnh, không thể thiếu các dịch vụ logistics chất lượng. Ngược lại, dịch vụ logistics là một mắt xích then chốt để hoàn tất mua bán trực tuyến các sản phẩm hữu hình.
-
DN cần biết
Giảm chi phí logistics là cách tăng lợi nhuận hiệu quả nhất cho doanh nghiệp
16:05' - 15/03/2018
Hoạt động quản trị chuỗi cung ứng (logistics) là một trong những ngành dịch vụ quan trọng trong thương mại, nhưng lĩnh vực này của Hà Nội còn rất yếu và thiếu đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định về kinh doanh dịch vụ logistics
07:00' - 09/01/2018
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ logistics.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam – Trung Quốc
14:04'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
13:24'
Lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước đã trao đổi sâu rộng, toàn diện về tình hình mỗi nước, quan hệ hai Đảng, hai nước và những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Italy
12:56'
Chiều 14/4 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Hạ viện Italy, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Italy Lorenzo Fontana.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua - khen thưởng phải gắn chặt với mục tiêu tăng trưởng 2 con số
10:55'
Sáng 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Hội đồng) chủ trì Phiên họp thứ I để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
10:37'
Sáng 15/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức theo nghi thức cao nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội vào top 25 thành phố hút khách, du lịch tăng trưởng mạnh
09:19'
Lọt top 25 thành phố thú vị nhất thế giới 2026, Hà Nội ghi nhận gần 37 nghìn tỷ đồng doanh thu du lịch quý I, khẳng định sức hút và động lực tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Italy
08:07'
Chiều 14/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Italy Sergio Mattarella.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Italy
08:07'
Chiều 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Italy Licia Ronzulli.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng 2 con số: Kiên định mục tiêu, biến thách thức thành cơ hội
08:00'
Mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2026-2031 là mệnh lệnh phát triển để hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược của đất nước.

Xu hướng số hóa trong vận tải và logistics. Ảnh minh họa: nguồn Bộ Công Thương