Xu hướng sử dụng tiền kỹ thuật số tăng cao tại Mỹ Latinh
Công ty phân tích thị trường tiền điện tử Chainalysis của Mỹ mới đây công bố nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp Mỹ Latinh ngày càng có xu hướng thực hiện các giao dịch mua bán qua tiền kỹ thuật số, trong khi người dân đẩy mạnh sử dụng các loại tiền ảo như một loại tiết kiệm hoặc như một phương tiện để gửi tiền.
Sự thật Mỹ Latinh chỉ là một trong những thị trường tiền điện tử nhỏ trên thế giới. Trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, các nước Mỹ Latinh đã gửi tổng số tiền điện tử trị giá 25 tỷ USD ra nước ngoài và nhận được khoảng 24 tỷ USD tiền kỹ thuật số, đồng nghĩa với việc khu vực này chiếm từ 5% đến 9% thị trường thế giới.
Theo công ty Chainalysis, mặc dù những con số trên không phải là quá ngoạn mục, nhưng việc các doanh nghiệp và người dân Mỹ Latinh tăng cường sử dụng các loại tiền kỹ thuật số trong thời gian gần đây là một điều đáng ngạc nhiên. Công ty này nhận định khó khăn trong việc tiếp cận các ngân hàng và nhu cầu chuyển tiền tăng cao là lý do thúc đẩy các mô hình sử dụng tiền điện tử tại Mỹ Latinh.
Luis Pomata, đồng sáng lập của sàn giao dịch Cripex có trụ sở tại Paraguay, giải thích rằng tiền điện tử giúp các giao dịch trở nên dễ dàng hơn. Ở Paraguay, nhiều sản phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc và sau đó gửi sang các nước khác như Brazil. Ngày càng nhiều công ty sử dụng đồng Bitcoin để mua bán các sản phẩm này vì giao dịch nhanh hơn và dễ dàng hơn.
Ông Potama cho biết thêm, các ngân hàng tại Paraguay lo ngại về vấn đề rửa tiền và có yêu cầu cao khi lựa chọn khách hàng. Điều này khiến nhiều doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong việc mở tài khoản và thực hiện giao dịch thanh toán.
Những doanh nghiệp nhận được ủy quyền từ ngân hàng cũng không dễ thực hiện các chuyển khoản quốc tế do nạn quan liêu và thuế cao. Những lý do này khiến các doanh nghiệp chuyển sang sử dụng tiền điện tử.
Trong khi đó, Giám đốc công ty tiền kỹ thuật số Satoshi Tango của Chile Sebastián Villanueva cho biết, nhiều thanh niên Mỹ Latinh thích gửi tiền của họ vào danh mục đầu tư tiền điện tử hơn là vào ngân hàng.
Ông Villanueva giải thích nhiều người Mỹ Latinh có thu nhập không ổn định, khiến họ khó có thể lập tài khoản ngân hàng. Do đó, nhiều người trẻ tuổi tại các nước trong khu vực chuyển sang sử dụng tiền điện tử như một phương tiện tích lũy tài sản.
Ngoài ra, báo cáo từ Chainalysis cho thấy giá trị ngày càng tăng của lượng kiều hối gửi về các quốc gia Mỹ Latinh qua tiền điện tử. Theo đó, tiền điện tử có thể giải quyết nhanh chóng vấn đề chi phí cao và thời gian chờ chuyển tiền lâu, vì tài sản ảo có thể được chuyển ra nước ngoài ngay lập tức mà không phải trả phí cao như khi chuyển tiền được ủy thác ở nước ngoài.
Đầu tháng 7/2020, một nghiên cứu từ sàn giao dịch Bitso của Mexico cho thấy khu vực Mỹ Latinh đã có sự tăng trưởng đáng kể trong trong thời gian qua về tỷ lệ sử dụng tiền kỹ thuật số, trong đó Argentina, Brazil và Colombia nằm trong số năm quốc gia có tỷ lệ người dùng tiền điện tử cao nhất trên toàn thế giới.
Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường Statista của Đức nhận định, tại Mỹ Latinh, truy cập Internet dễ dàng khiến khả năng người dân tiếp cận tiền điện tử cao hơn so với việc mở tài khoản ngân hàng.
Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đưa ra một báo cáo nhấn mạnh mức độ ngân hàng hóa thấp ở Mỹ Latinh, với chỉ 113 triệu người có thẻ tín dụng (trong khi tổng dân số lao động khoảng 315 triệu người), trái ngược với 387,2 triệu người có kết nối Internet tại khu vực này./.
- Từ khóa :
- bitcoin
- tiền điện tử
- tiền kỹ thuật số
- mỹ latinh
- mexico
- brazil
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Phát triển thị trường thương mại điện tử lành mạnh: Cần giải pháp "mạnh tay" hơn!
09:48' - 04/09/2020
Người tiêu dùng Việt Nam muốn đầu tư cho một cuộc sống chất lượng cao sẽ ngày càng thích mua sắm trực tuyến vì độ tiện dụng.
-
Ngân hàng
Tiền điện tử Bitcoin tăng vượt mức 10.000 USD/bitcoin
10:53' - 27/07/2020
Sau nhiều tuần chỉ biến động nhẹ, đồng tiền điện tử bitcoin ngày 26/7 đã tăng vượt mức 10.000 USD/bitcoin lần đầu tiên kể từ đầu tháng 6/2020.
-
Ngân hàng
G7 sẽ thảo luận về tiền kỹ thuật số tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Mỹ
05:30' - 21/07/2020
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ thảo luận về các đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Mỹ.
-
Ngân hàng
Nhật Bản: BoJ thành lập bộ phận nghiên cứu về tiền kỹ thuật số
12:02' - 20/07/2020
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 20/7 cho biết vừa thành lập một bộ phận mới để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu về khả năng phát hành tiền kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bàn giải pháp chấn chỉnh thị trường bảo hiểm nhân thọ
09:12'
Thị trường bảo hiểm đã phát sinh những vấn đề nhất định về chất lượng hoạt động tư vấn, chất lượng chăm sóc, giải quyết quyền lợi cho khách hàng.
-
Tài chính
Malaysia kỳ vọng sẽ duy trì được lạm phát ở mức vừa phải
08:34'
Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Rafizi Ramli ngày 4/6 cho biết, số liệu kinh tế trong vài tháng tới sẽ cho thấy rằng tỷ lệ lạm phát của nước này vẫn được duy trì ở mức độ vừa phải trong năm nay.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí
15:28' - 04/06/2023
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
-
Tài chính
Nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh bán ra cổ phiếu của các công ty Trung Quốc
12:00' - 04/06/2023
Số liệu của Refinitiv cho thấy người nước ngoài đã bán 1,71 tỷ USD cổ phiếu tại Đại lục trong tháng 5/2023 thông qua kết nối giữa các sàn giao dịch Thượng Hải và Hong Kong.
-
Tài chính
Argentina gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc
08:04' - 03/06/2023
Ngày 2/6, Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) thông báo đã chính thức gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc thêm 3 thăm để tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt.
-
Tài chính
Bộ Tài chính khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia dịch vụ công trực tuyến
20:16' - 02/06/2023
Đến nay, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo thông tư về miễn, giảm phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp sau khi lấy ý kiến và trên cơ sở đề xuất của các bộ, ngành.
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đạt trên 48% dự toán
20:05' - 02/06/2023
Tổng thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm 2023 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 663.843 tỷ đồng, bằng 48,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính
Australia sẽ tăng lương tối thiểu 5,75% kể từ ngày 1/7
14:41' - 02/06/2023
Ủy ban Công bằng Việc làm của Australia cho biết nước này sẽ tăng lương tối thiểu 5,75% kể từ ngày 1/7 do các gia đình phải chật vật với chi phí sinh hoạt tăng cao.
-
Tài chính
Doanh thu từ thuế của Nhật Bản có thể đạt mức kỷ lục
09:59' - 02/06/2023
Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết doanh thu thuế của tài khóa 2022/2023 đã tăng 8,1% so với một năm trước lên 61.530 tỷ yen, mức lớn nhất từ trước đến nay trong giai đoạn này.