BNEWS Đối với một số người dân Mỹ Latinh, tiền điện tử được coi như một loại tài sản “cứu cánh” để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay tại khu vực này.
Công ty phân tích thị trường tiền điện tử Chainalysis của Mỹ mới đây công bố nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp Mỹ Latinh ngày càng có xu hướng thực hiện các giao dịch mua bán qua tiền kỹ thuật số, trong khi người dân đẩy mạnh sử dụng các loại tiền ảo như một loại tiết kiệm hoặc như một phương tiện để gửi tiền.
Sự thật Mỹ Latinh chỉ là một trong những thị trường tiền điện tử nhỏ trên thế giới. Trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, các nước Mỹ Latinh đã gửi tổng số tiền điện tử trị giá 25 tỷ USD ra nước ngoài và nhận được khoảng 24 tỷ USD tiền kỹ thuật số, đồng nghĩa với việc khu vực này chiếm từ 5% đến 9% thị trường thế giới.Theo công ty Chainalysis, mặc dù những con số trên không phải là quá ngoạn mục, nhưng việc các doanh nghiệp và người dân Mỹ Latinh tăng cường sử dụng các loại tiền kỹ thuật số trong thời gian gần đây là một điều đáng ngạc nhiên. Công ty này nhận định khó khăn trong việc tiếp cận các ngân hàng và nhu cầu chuyển tiền tăng cao là lý do thúc đẩy các mô hình sử dụng tiền điện tử tại Mỹ Latinh.Luis Pomata, đồng sáng lập của sàn giao dịch Cripex có trụ sở tại Paraguay, giải thích rằng tiền điện tử giúp các giao dịch trở nên dễ dàng hơn. Ở Paraguay, nhiều sản phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc và sau đó gửi sang các nước khác như Brazil. Ngày càng nhiều công ty sử dụng đồng Bitcoin để mua bán các sản phẩm này vì giao dịch nhanh hơn và dễ dàng hơn.
Ông Potama cho biết thêm, các ngân hàng tại Paraguay lo ngại về vấn đề rửa tiền và có yêu cầu cao khi lựa chọn khách hàng. Điều này khiến nhiều doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong việc mở tài khoản và thực hiện giao dịch thanh toán. Những doanh nghiệp nhận được ủy quyền từ ngân hàng cũng không dễ thực hiện các chuyển khoản quốc tế do nạn quan liêu và thuế cao. Những lý do này khiến các doanh nghiệp chuyển sang sử dụng tiền điện tử.Trong khi đó, Giám đốc công ty tiền kỹ thuật số Satoshi Tango của Chile Sebastián Villanueva cho biết, nhiều thanh niên Mỹ Latinh thích gửi tiền của họ vào danh mục đầu tư tiền điện tử hơn là vào ngân hàng. Ông Villanueva giải thích nhiều người Mỹ Latinh có thu nhập không ổn định, khiến họ khó có thể lập tài khoản ngân hàng. Do đó, nhiều người trẻ tuổi tại các nước trong khu vực chuyển sang sử dụng tiền điện tử như một phương tiện tích lũy tài sản.Ngoài ra, báo cáo từ Chainalysis cho thấy giá trị ngày càng tăng của lượng kiều hối gửi về các quốc gia Mỹ Latinh qua tiền điện tử. Theo đó, tiền điện tử có thể giải quyết nhanh chóng vấn đề chi phí cao và thời gian chờ chuyển tiền lâu, vì tài sản ảo có thể được chuyển ra nước ngoài ngay lập tức mà không phải trả phí cao như khi chuyển tiền được ủy thác ở nước ngoài.Đầu tháng 7/2020, một nghiên cứu từ sàn giao dịch Bitso của Mexico cho thấy khu vực Mỹ Latinh đã có sự tăng trưởng đáng kể trong trong thời gian qua về tỷ lệ sử dụng tiền kỹ thuật số, trong đó Argentina, Brazil và Colombia nằm trong số năm quốc gia có tỷ lệ người dùng tiền điện tử cao nhất trên toàn thế giới.Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường Statista của Đức nhận định, tại Mỹ Latinh, truy cập Internet dễ dàng khiến khả năng người dân tiếp cận tiền điện tử cao hơn so với việc mở tài khoản ngân hàng. Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đưa ra một báo cáo nhấn mạnh mức độ ngân hàng hóa thấp ở Mỹ Latinh, với chỉ 113 triệu người có thẻ tín dụng (trong khi tổng dân số lao động khoảng 315 triệu người), trái ngược với 387,2 triệu người có kết nối Internet tại khu vực này./.- Từ khóa:
- bitcoin
- tiền điện tử
- tiền kỹ thuật số
- mỹ latinh
- mexico
- brazil
Tin liên quan
Phát triển thị trường thương mại điện tử lành mạnh: Cần giải pháp "mạnh tay" hơn!
Người tiêu dùng Việt Nam muốn đầu tư cho một cuộc sống chất lượng cao sẽ ngày càng thích mua sắm trực tuyến vì độ tiện dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhBộ Tài chính thi đua thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững “2 con số” giai đoạn 2026-2030
Bộ Tài chính đặt mục tiêu thi đua quản lý, phân bổ và thúc đẩy giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.
-
Tài chínhBộ Tài chính đồng loạt giảm chi phí, tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Thay vì chỉ tập trung vào số thu trước mắt, chính sách tài khóa đang được điều hành theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp duy trì dòng tiền, mở rộng sản xuất và qua đó nuôi dưỡng nguồn thu.
-
Tài chínhGiá xăng cao gây sức ép lên ngân sách hộ gia đình ở Mỹ
Cuộc chiến tại Iran đã khiến giá xăng tại các trạm bán lẻ ở Mỹ tăng hơn 30%, trong bối cảnh nguồn cung dầu mỏ toàn cầu bị thu hẹp.
-
Tài chínhChưa xác định thời gian vận hành chính thức sàn giao dịch tài sản mã hóa
Việt Nam đang tiến gần hơn tới việc hình thành thị trường tài sản mã hóa có kiểm soát khi 5 doanh nghiệp đã được chấp thuận về nguyên tắc để chuẩn bị thành lập sàn giao dịch.
-
Tài chínhChuyển trọng tâm từ “lập quy hoạch” sang “tổ chức thực hiện quy hoạch”
Ngày 13/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn pháp luật về Quy hoạch giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Tài chínhHàn Quốc: Doanh thu của các công ty tư vấn đầu tư tăng mạnh
Trong tổng doanh thu phí, nhóm doanh nghiệp kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực như công ty quản lý tài sản, công ty chứng khoán và ngân hàng chiếm phần lớn.
-
Tài chínhJICA phát hành trái phiếu nông nghiệp hỗ trợ các nước đang phát triển
JICA dự kiến phát hành lượng trái phiếu kỳ hạn hai năm trị giá từ 10 tỷ đến 15 tỷ yen, tương đương 63 - 94 triệu USD.
-
Tài chínhRò rỉ dữ liệu tại Sampro TV, hàng nghìn thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/8 đã xảy ra sự cố rò rỉ thông tin cá nhân trên ứng dụng Sampro TV, trong đó có dữ liệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của người dùng.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều chính sách giảm, gia hạn và miễn thuế đang giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm chi phí, cải thiện dòng tiền và có thêm nguồn lực phục hồi, đầu tư.












