Nhật Bản: BoJ thành lập bộ phận nghiên cứu về tiền kỹ thuật số

12:02' - 20/07/2020
BNEWS Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 20/7 cho biết vừa thành lập một bộ phận mới để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu về khả năng phát hành tiền kỹ thuật số.

Theo BoJ, với khoảng 10 nhân viên, Nhóm tiền tệ kỹ thuật số sẽ trực thuộc Vụ Hệ thống Thanh toán và do ông Akio Okuno, một quan chức cấp cao của Vụ này lãnh đạo.

BoJ cho biết ngân hàng trung ương này hiện không có kế hoạch phát hành loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, nhưng không loại trừ khả năng này trong tương lai.

Cùng với việc nghiên cứu về khả năng phát hành tiền kỹ thuật số, nhóm sẽ phụ trách hoạt động hợp tác nghiên cứu tiền kỹ thuật số với các ngân hàng trung ương lớn khác bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Trước đó, hôm 17/7, Nội các Nhật Bản đã thông qua các định hướng chính sách kinh tế-tài chính thường niên, trong đó cho biết BoJ sẽ phối hợp với các quốc gia khác để tiến hành nghiên cứu khả thi về các loại tiền kỹ thuật số.

Ở khu vực tư nhân, ba ngân hàng lớn của Nhật Bản, gồm Mizuho Bank, MUFG Bank và Sumitomo Mitsui Banking Corp, cùng với Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) và hãng viễn thông KDDI Corp. đã thành lập một liên danh vào tháng 6/2020 để nghiên cứu tiền điện tử và tiền kỹ thuật số.

BoJ và một số tổ chức của Chính phủ, trong đó có Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA), tham gia liên danh này với tư cách quan sát viên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục