Xu hướng tích lũy tài sản của giới siêu giàu Hàn Quốc

10:06' - 13/04/2023
BNEWS Báo cáo của Viện nghiên cứu quản lý tài chính Hana thuộc Ngân hàng Hana cho biết tính đến cuối năm 2022, tài sản trung bình của giới siêu giàu ở Hàn Quốc là 32,3 tỷ won (khoảng 24,5 triệu USD)/ người.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, báo cáo của Viện nghiên cứu quản lý tài chính Hana định nghĩa người siêu giàu là một khái niệm vượt xa những người giàu có thông thường với tài sản tài chính 100 triệu~1 tỷ won hoặc sở hữu tài sản tài chính trị giá 1 tỷ won. Trong đó, thu nhập trung bình hằng năm của giới siêu giàu là khoảng 1,2 tỷ won, trong đó thu nhập từ bất động sản chiếm 39% (khoảng 500 triệu won) trong tổng số.

Báo cáo của Viện nghiên cứu quản lý tài chính Hana thuộc Ngân hàng Hana cho biết tính đến cuối năm 2022, tài sản trung bình (bao gồm tài chính, bất động sản, các loại tài sản khác) của giới siêu giàu ở Hàn Quốc là 32,3 tỷ won (khoảng 24,5 triệu USD)/ người.

 

Nhìn vào sự thay đổi thành phần tài sản của giới siêu giàu Hàn Quốc trong năm qua, tài sản tài chính đã tăng từ mức trung bình 15 tỷ won năm 2021 lên 16,1 tỷ won năm 2022.

Mặt khác, tài sản bất động sản - vốn đứng đầu trong tổng tài sản với trung bình 20,6 tỷ won vào năm 2021 - đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won vào năm ngoái, đồng thời tỷ trọng của bất động sản cũng rớt lại phía sau tài sản tài chính (tài chính 50%, bất động sản 48%).

Các tài sản khác bao gồm tư cách thành viên trong các lĩnh vực, vật phẩm có giá trị và tác phẩm nghệ thuật, cũng giảm mạnh từ 1,7 tỷ won năm 2021 xuống còn 600 triệu won năm 2022.

Điểm đáng chú ý nhất trong tài sản năm 2022 mà giới siêu giàu Hàn Quốc nắm giữ là tỷ lệ tiền mặt và tiền gửi trong tài sản tài chính tăng hơn gấp đôi lên 58% từ mức 25% của một năm trước đó. Trong khi đó, tỷ trọng cổ phiếu giảm mạnh từ 45% xuống còn 16%. Báo cáo phân tích rằng "sự ưa thích đối với tiền gửi đã tăng lên do ảnh hưởng của việc tăng lãi suất, nhưng cũng có một khía cạnh là tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt để đối phó với sự bất ổn của tình hình thế giới".

Các phân tích cho biết những người siêu giàu thường tích cực đầu tư vào tài sản ngoại tệ và tác phẩm nghệ thuật. Trên thực tế, vào năm 2022, 2/3 người siêu giàu (73%) đều tích trữ tài sản ngoại tệ. Nhìn vào tài sản ngoại tệ theo loại, giới siêu giàu đã mở rộng đầu tư ngoại tệ tiền mặt (63% → 73%), cổ phiếu ở nước ngoài (30% → 43%) và trái phiếu (10% → 17%) so với năm 2021.

Một điều đáng chú ý nữa là những người siêu giàu ít hoặc không sở hữu tài sản ảo. 9 trong số 10 người được hỏi cho biết không có ý định đầu tư vào tài sản kỹ thuật số NFT, các mặt hàng hiếm được sử dụng hoặc nguồn âm nhạc trong tương lai, cho thấy quan điểm không mấy tích cực về tương lai của việc đầu tư vào tài sản ảo và chuỗi khối (blockchain).

Trong năm qua, 70% giới siêu giàu đã thu được lợi nhuận nhờ lãi suất và đầu tư vào các loại tài sản khác nhau. Trong số đó, 15% giới siêu giàu đạt lợi nhuận cao từ 10% trở lên. Có tới 60% số người siêu giàu được hỏi cho biết có kế hoạch đầu tư với tỷ suất sinh lời kỳ vọng 5-10% trong năm nay.

Về tình hình kinh tế trong năm nay, 80-90% giới siêu giàu Hàn Quốc dự đoán thị trường nói chung và bất động sản nói riêng sẽ xấu đi trong năm nay. Tỷ lệ những người dự đoán thị trường và bất động sản sẽ xấu đi cũng tăng đáng kể so với năm trước lên hơn 20%. Trước tình hình đó, cổ phiếu (29%) đứng đầu trong danh sách tài sản mà giới siêu giàu sẵn sàng đầu tư trong tương lai, tiếp theo là bất động sản (27%) và tiền gửi (15%).

Giới siêu giàu Hàn Quốc dự đoán rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục giảm trong năm nay. Các thị trường chứng khoán như KOSPI dự kiến sẽ phục hồi sau nửa cuối năm nay còn thị trường bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi sau năm 2024. Tuy nhiên, phản ứng của giới siêu giàu về ý định đầu tư vào thị trường bất động sản lại rất khác nhau. Trong số đó, hơn một nửa giới siêu giàu có kế hoạch mua sắm bất động sản trong năm nay trả lời rằng họ đang cân nhắc mua những tòa nhà đắt tiền trị giá 5 tỷ won trở lên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục