Xử lý hình sự vụ tráo máy nông nghiệp cấp cho người nghèo tại Bình Thuận
Như tin đã đưa, ngày 13/7/2016, UBND huyện Hàm Thuận Bắc ra quyết định số 4054/QĐ-UBND để triển khai Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ bằng tiền cho các hộ dân nghèo đồng bào thiểu số để họ tự mua máy móc, nông cụ; trong đó xã La Dạ có 306 hộ/1.335 khẩu được hỗ trợ mua sắm với số tiền là 1.530.000.000 đồng.
Do sợ người dân tiêu xài, không chịu mua sắm máy nên UBND xã La Dạ đã tổ chức họp dân để thông báo số tiền được hỗ trợ là 5 triệu đồng/hộ để họ đăng ký mua máy móc, nông cụ theo yêu cầu. UBND xã La Dạ sau đó ký hợp đồng với Cơ sở Nông cơ Minh Thắng (huyện Tánh Linh) để cung ứng máy móc, nông cụ (tổng giá trị hợp đồng là 1.530.000.000 đồng, gồm 20 loại máy móc, nông cụ nhãn hiệu HONDA).
Trong hai ngày 28-29/12/2016, UBND xã La Dạ tiến hành cấp máy móc cho người dân. Tuy nhiên, sau khi nhận máy móc, nông cụ về, một số hộ đưa vào sử dụng thì chất lượng máy móc không đảm bảo, phát hiện trên thân máy có dán 2 nhãn hiệu khác nhau, tem dán chồng lên nhau, nghi vấn máy móc không chính hãng, xuất xứ từ Trung Quốc. Nhiều hộ dân yêu cầu làm rõ việc đánh tráo máy này. Công an tỉnh Bình Thuận vào cuộc điều tra và phát hiện một số sai phạm: Đối với UBND xã La Dạ, theo Quyết định việc hỗ trợ cho dân bằng tiền mặt nhưng UBND xã La Dạ không phát tiền mặt, đã họp đồng với đơn vị để cung ứng máy móc, nông cụ cho dân nhưng không họp dân để triển khai cho dân biết trước khi ký hợp đồng mua máy móc, nông cụ là không đúng qui định.Theo qui định tại Điều 55, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật đấu thầu, đối với tài sản có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên phải đấu thầu, nhưng UBND xã La Dạ hợp đồng mua sắm 1.530.000.000 đồng lại chỉ định thầu là không đúng quy định.
Đồng thời việc lựa chọn đơn vị cung ứng cũng không dảm bảo năng lực và không thông báo rộng rãi để các nhà cung ứng biết để tham gia. Khi đã hợp đồng với đơn vị cung ứng không kiểm tra hàng hóa trước khi cung cấp cho dân, mặc dù có đến đơn vị cung ứng để nghiệm thu hàng nhưng chỉ xem mỗi loại 1 đơn vị mẫu…
Đối với đơn vị cung ứng, Công an tỉnh Bình Thuận xác định sai phạm là thực hiện cung cấp máy móc không đúng hợp đồng, có biểu hiện gian dối trong cung cấp hàng hóa. Cung cấp máy móc nhái nhãn hiệu HONDA; cụ thể đối với các loại máy cắt cỏ, máy bơm nước, bình xịt điện mang nhãn hiệu HONDA trên thân máy có dán 2 nhãn hiệu khác nhau, tem dán chồng lên nhau, nghi vấn máy móc xuất xứ từ Trung Quốc.Bản thân chủ đơn vị cung ứng là ông Hồ Minh Thắng cũng thừa nhận các loại máy móc trên là mua loại II là hàng từ trung Quốc, không đúng với giá 5 triệu đồng.
Ngày 16/3, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, căn cứ báo cáo của Công an tỉnh Bình Thuận, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Bắc chỉ đạo cơ quan chức năng chuyển hồ sơ kết luận của Đoàn Thanh tra huyện về vụ việc trên cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Bắc điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an huyện Hàm Thuận Bắc tiến hành điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật về vụ việc trên. UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu UBND các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh, Đức Linh có nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ tiến hành thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra việc cấp phát, sử dụng nguồn kinh phí này theo quy định pháp luật./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khởi tố điều tra vụ nhiều người nguy kịch do sử dụng rượu
20:39' - 11/03/2017
Các nạn nhân này được đưa vào cấp cứu trong tình trạng ngộ độc methanol nặng, sau khi mua rượu không nhãn mác về uống liên hoan tại nhà trọ ở Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Mời Viện Khoa học hình sự vào cuộc điều tra vụ cháy tàu du lịch tại Cảng Tuần Châu
14:41' - 06/03/2017
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo các ngành chức năng mời Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an vào cuộc tìm nguyên nhân gây ra vụ cháy tàu du lịch vào rạng sáng 6/3 ở Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều tra mở rộng "tập đoàn" đa cấp Phúc Gia Bảo
19:03' - 02/03/2017
Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 và Công ty cổ phần đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 được cho là đã lừa đảo chiếm đoạt khoảng 278 tỷ đồng từ khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ phá hoại hàng trăm trụ tiêu tại Bình Phước
20:20' - 23/02/2017
Ngày 23/2, Cơ quan chức năng huyện Hớn Quản, Bình Phước đã khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ vụ phá hoại táo tợn hàng trăm trụ tiêu trên địa bàn xã Tân Quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiến nghị điều tra, xử lý vụ làm giả con dấu, chữ ký để khai thác gỗ
14:21' - 10/02/2017
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông đã kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ làm giả con dấu, chữ ký để khai thác gỗ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Lộ dữ liệu hơn 240.000 nhân viên ngành giáo dục Pháp
07:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Bộ Giáo dục Pháp ngày 23/3 cho biết dữ liệu cá nhân khoảng 243.000 cán bộ, chủ yếu là giáo viên, đã bị tin tặc truy cập trái phép từ hệ thống quản lý nhân sự “Compas”.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ dàn cảnh cướp giật tại Khu du lịch Tân Huê Viên: Tạm giữ hình sự thêm 5 đối tượng
20:56' - 23/03/2026
Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã truy xét, làm rõ thêm 7 đối tượng trong nhóm dàn cảnh cướp giật tài sản tại Khu tham quan Liên Hoa Bảo Tháp thuộc Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Bản án thích đáng cho “cò” môi giới lừa đảo bán biệt thự cao cấp
20:56' - 23/03/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Cao Đắc Thức (sinh năm 1990, ở xã Chân Mộng, tỉnh Phú Thọ) 14 năm 6 tháng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Người dân cảnh giác khi tham gia các giao dịch vay mượn tiền hoặc góp hụi
14:33' - 23/03/2026
Khi cho vay số tiền lớn, người dân cần tìm hiểu kỹ mục đích sử dụng, khả năng trả nợ và kiểm chứng thông tin do người vay cung cấp, đặc biệt là các lời hứa hẹn lợi nhuận cao.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam ba cán bộ Trung tâm đăng kiểm tàu cá Lâm Đồng
13:04' - 22/03/2026
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm đăng kiểm tàu cá Lâm Đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan xem xét giảm thời gian lưu trú miễn thị thực của du khách quốc tế
17:09' - 21/03/2026
Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết sẽ đề xuất giảm thời gian lưu trú miễn thị thực cho khách du lịch nước ngoài tại nước này từ 60 ngày xuống còn 30 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng buôn bán thuốc lá điện tử
15:31' - 21/03/2026
Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo, thuốc lá điện tử là mặt hàng bị cấm kinh doanh. Mọi hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, quảng cáo, môi giới tiêu thụ sản phẩm này đều có thể bị xử lý hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Chủ tịch Công ty Đảo Vàng lừa đảo hơn 41 tỷ đồng tại dự án ở Phú Quốc
21:21' - 20/03/2026
Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Công ty Đảo Vàng do ký hợp đồng, thu tiền trái phép tại dự án ở Phú Quốc, với số tiền lên tới hơn 130 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cấp chứng chỉ trái phép, giám đốc trung tâm đào tạo lái xe bị tuyên phạt 26 năm tù
18:16' - 20/03/2026
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án 30 bị cáo trong vụ cấp chứng chỉ lái xe trái phép, xác định sai phạm có tổ chức, kéo dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
