Xử lý khẩn cấp sự cố nứt đỉnh đập ở hồ lớn thứ 2 của Thanh Hóa

15:35' - 16/10/2020
BNEWS UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Xử lý khẩn cấp khắc phục sự cố, sửa chữa hư hỏng, bảo đảm an toàn hồ đập đối với hồ Sông Mực, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa”.
Trước sự cố thân đập hồ Sông Mực tại huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện vết nứt chạy dài 173m, chiều rộng vết nứt từ 2-3 cm, chiều sâu tới 1m, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và giao kinh phí cho công ty TNHH Một thành viên Sông Chu thực hiện dự án “Xử lý khẩn cấp khắc phục sự cố, sửa chữa hư hỏng, bảo đảm an toàn hồ đập đối với hồ Sông Mực, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa” với tổng số tiền 12 tỷ đồng.
Theo đó, Công ty TNHH Một thành viên Sông Chu có trách nhiệm bóc bỏ đất đập tại phạm vi bị nứt, xử lý đắp lại, hoàn thiện mặt đập, xử lý hiện tượng thấm rò nước trong cống lấy nước...Thời gian thực hiện trong 2 năm 2020-2021.
Các Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn, chủ động giải quyết các nội dung công việc liên quan đến ngành. Đồng thời, phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư trong quá trình thực hiện, bảo đảm theo đúng quy định.
Hồ sông Mực được xây dựng từ năm 1977 và hoàn thành vào năm 1981, đây là hồ lớn thứ 2 của tỉnh Thanh Hóa, chỉ sau hồ cửa Đạt. Hồ có nhiệm vụ cắt lũ cho sông Yên và cấp nước tưới cho cho trên 11.344 ha đất nông nghiệp của huyện Như Thanh, huyện Nông Cống và cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, bổ sung nước cho khu kinh tế Nghi Sơn, kết hợp với phát điện và nuôi trồng thủy sản.
Trước đó vào đầu tháng 9, Công ty TNHH Một thành viên Sông Chu phát hiện trên đỉnh đập của hồ sông Mực xuất hiện vết nứt chạy dài 173m, chiều rộng vết nứt từ 2 đến 3 cm, chiều sâu tới 1m.
Đây là hiện tượng sự cố lún nứt đập rất phức tạp  chưa từng xảy ra trong 40 năm qua. Trước sự cố trên, công ty TNHH Một thành viên Sông Chu đã báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và đề nghị xử lý khẩn cấp vết nứt này./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục