Bình Định khánh thành đập ngăn mặn trên sông Lại Giang

18:29' - 03/10/2020
BNEWS Ngày 3/10, UBND tỉnh Đình Định đã khánh thành đập ngăn mặn trên sông Lại Giang - con đập có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống người dân thị xã Hoài Nhơn và các vùng lân cận.

Đập ngăn mặn sông Lại Giang được xây dựng ở hạ lưu sông Lại Giang, nối hai bờ thuộc thôn Định Trị, xã Hoài Mỹ và thôn Song Khánh, xã Hoài Xuân (thị xã Hoài Nhơn).

Hiện tại, đập Lại Giang đang tích nước và là nguồn nước tưới cho hơn 900 ha đất nông nghiệp, 155ha nuôi trồng thủy sản, bổ sung nguồn nước ngầm, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 47.000 người dân tại khu vực thị trấn Bồng Sơn và các xã Hoài Hải, Hoài Xuân, Hoài Mỹ, Hoài Hương, Hoài Đức.

Tổng mức đầu tư thực hiện dự án là 209 tỷ đồng; trong đó vốn Trung ương 176,65 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của địa phương.

Đập được xây dựng theo tiêu chuẩn công trình cấp 3, kết cấu bê tông xi măng cốt thép kiên cố dài 152,3 m, gồm 10 cửa xả lũ, mỗi cửa rộng 12m, bố trí cửa van phẳng bằng thép cao 5,8m, vận hành bằng tời điện; hai bên vai đập bố trí 2 khoang tràn tự do, mỗi khoang rộng 5m.

Trên đập xây dựng cầu rộng 4,5m kết hợp tuyến đường giao thông trọng tải HL18.

Đập ngăn mặn được bảo vệ bằng tuyến kè dài 2.123 m, kết hợp tuyến đường dài 1.264 m và nhà quản lý công trình.

Đồng thời, xây dựng mới 2 trạm bơm nước Định Trị và Song Khánh cùng tuyến kênh chính dẫn nước dài 688 m để cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.

Lại Giang là dòng sông lớn thứ 2 của tỉnh Bình Định, hình thành từ sự hợp lưu của hai dòng sông An Lão và Kim Sơn thuộc địa phận huyện Hoài Ân, chảy qua thị xã Hoài Nhơn và đổ ra cửa biển An Dũ.

Việc xây dựng tuyến đập ngăn mặn này không chỉ có ý nghĩa về sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân mà còn mở ra không gian đô thị lớn cho thị xã Hoài Nhơn trong thời gian tới.

Công trình được kỳ vọng góp phần cụ thể hóa mục tiêu xây dựng Hoài Nhơn trở thành thành phố trước năm 2035 và là Trung tâm kinh tế, xã hội, văn hóa, lịch sử phía Bắc của tỉnh Bình Định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục