Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để ảnh hưởng đến khắc phục “thẻ vàng” IUU

15:32' - 05/04/2021
BNEWS Tỉnh Kiên Giang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Theo đó, ngành chức năng của tỉnh phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến chủ tàu cá, ngư dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan để hiểu rõ, cam kết tuân thủ thực hiện các quy định về khai thác IUU.
Tiếp đến, tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố ven biển, đảo phối hợp với ngành chức năng hữu quan thực hiện rà soát, khoanh vùng, lập danh sách các đối tượng, nghề khai thác tại địa phương đã vi phạm khai thác IUU và có nguy cơ cao tiếp tục khai thác hải sản vùng biển nước ngoài để ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả.

Các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân cố tình đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài.
Tỉnh giao Công an Kiên Giang tiếp tục theo dõi, điều tra xác minh các trường hợp tổ chức, móc nối với nước ngoài đưa tàu cá, ngư dân khai thác thủy sản trái phép hoặc đưa ngư dân bị bắt giữ về nước bằng con đường không chính thức, nhằm trốn tránh bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.
Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, đặc biệt là số tàu cá vi phạm do các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển phát hiện, cung cấp thông tin.

Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào trạm kiểm soát biên phòng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh Kiên Giang cho biết: “EC khẳng định, nếu Việt Nam không chấm dứt tình trạng tàu cá tiếp tục vi phạm vùng biển nước ngoài như hiện nay thì sẽ không gỡ được “thẻ vàng”.

Tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Trung ương và tỉnh sẽ chú trọng thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, gắn với trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.

Qua đó, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần, trách nhiệm, không khắc phục được những tồn tại, hạn chế ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ “thẻ vàng” thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh.”
Đến nay, tỉnh đã đạt 98,6% kế hoạch lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá. Chi cục Thủy sản Kiên Giang tiếp tục thực hiện, giải quyết dứt điểm việc hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tổ chức khai thác, vận hành, sử dụng có hiệu quả để theo dõi, giám sát tàu cá hoạt động trên biển.
Trong quý I/2021, tỉnh đã xử phạt 5 chủ tàu cá (7 tàu) về các hành vi tháo thiết bị, không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển và khai thác thủy sản. Tỉnh thực hiện nghiêm các khuyến nghị của EC về IUU, xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm khai thác IUU, nỗ lực cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của EC./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục