Xử nghiêm các vi phạm liên quan đến cầm đồ, cho vay nặng lãi
Quảng cáo cho vay tiền lãi suất thấp được dán chằng chịt ở nhiều nơi. Ảnh minh họa: Phạm Cường-TTXVN
Trước diễn biến phức tạp của tội phạm liên quan đến lĩnh vực cầm đồ, “tín dụng đen”, thời gian qua, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan, tổ chức các hội nghị triển khai giải pháp ngăn chặn; chỉ đạo lực lượng Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.
Năm 2018, Cơ quan điều tra các cấp trên địa bàn tỉnh đã giải quyết 25 vụ án hình sự liên quan đến hoạt động cầm đồ, “tín dụng đen”, trong đó có 3 vụ giết người, 7 vụ cố ý gây thương tích với tính chất đặc biệt nghiêm trọng.
Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền quy định của Nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ; các thủ đoạn lợi dụng dịch vụ này để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Ngân hàng Nhà nước tăng cường giám sát và chỉ đạo các ngân hàng có chính sách tín dụng hợp lý, thủ tục đơn giản để người có nhu cầu dễ dàng tiếp cận được với các nguồn vốn vay tín dụng tại ngân hàng.
Công an các huyện, thành phố rà soát, lập và công khai danh sách các cơ sở kinh doanh cầm đồ, tăng cường công tác quản lý, tiếp nhận và giải quyết các tin báo tố giác về tội phạm liên quan đến tín dụng đen; tập trung lực lượng điều tra, khám phá nhanh các vụ án có liên quan đến tội phạm này. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo, rao vặt, quản lý sim điện thoại, nhất là sim rác.
Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh quản lý chặt chẽ việc cấp giấy chứng nhận kinh doanh cầm đồ, cho vay hỗ trợ tài chính, yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm nghĩa vụ thuế, xử lý nghiêm đối với các cơ sở có hoạt động không kê khai, trốn thuế.
Công an các địa phương thực hiện tốt vai trò là nòng cốt trong công tác phòng chống, phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở không có giấy phép, hoạt động trá hình, lợi dung kinh doanh để hoạt động phạm pháp, không để các đối tượng tụ tập thành các ổ nhóm, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp địa bàn gây mất an ninh trật tự.
Toàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 442 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính, trong đó có 340 cơ sở được cấp phép hoạt động. Một số cơ sở có biểu hiện vi phạm pháp luật như cho vay nặng lãi, "tín dụng đen", cưỡng đoạt tài sản, móc nối với các đối tượng hình sự hoạt động phạm tội như sử dụng hung khí nguy hiểm để đòi nợ, xiết nợ, giải quyết mâu thuẫn...
Gần đây, Công an Vĩnh Phúc đã triệt phá nhiều vụ việc, xử lý nhiều đối tượng cho vay nặng lãi, thể hiện tính chất côn đồ trên địa bàn. Điển hình là ngày 11/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khám xét khẩn cấp tại 2 địa điểm là hiệu cầm đồ 225, tại thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc và nhà ở của đối tượng T. V. H - chủ hiệu cầm đồ 225.
Cơ quan Công an đã thu giữ các mẫu hợp đồng vay tiền nặng lãi, sổ ghi chép, giấy biên nhận nợ, tờ quảng cáo vay lãi và thu giữ của các đối tượng 1 khẩu súng ngắn tự chế dạng côn quay, 2 con dao nhọn, 80 triệu đồng. Cơ quan điều tra xác định có một trường hợp cụ thể cần tiền sử dụng công việc đã vay của T.V. H 30 triệu đồng với lãi suất mỗi ngày phải trả là 1,5 triệu đồng…/.
>>> Khen thưởng ban chuyên án triệt xóa 5 công ty cho vay nặng lãi
- Từ khóa :
- vĩnh phúc
- tín dụng đen
- cầm đồ
- cho vay nặng lãi
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ 18 đối tượng trong tổ chức cho vay nặng lãi lên đến 328%/năm
16:16' - 06/03/2019
Chiều 6/3, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thông báo kết quả đấu tranh triệt xóa Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ vận tải Tín Nghĩa do liên quan đến hoạt động cho vay với lãi suất lên đến 328%/năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quản lý chơi hụi online: Khó nhưng làm được
20:36' - 03/03/2019
Hiện nay, chỉ cần có một tài khoản ngân hàng là những người chơi có thể dễ dàng tham gia chơi hụi online với các mức đóng tiền và thời hạn nhận khác nhau để có những mức lãi suất tương ứng.
-
Ngân hàng
Giải pháp nào đẩy lùi tín dụng đen từ gốc?
09:30' - 02/03/2019
Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội với phóng viên BNEWS/TTXVN xung quanh câu chuyện đẩy lùi tín dụng đen.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mở rộng tài chính vi mô, giảm tín dụng đen
08:57'
Việc triển khai các gói tín dụng ưu đãi của Quỹ đã góp phần quan trọng trong việc hạn chế tình trạng vay “tín dụng đen”, giảm thiểu các rủi ro như "vỡ hụi".
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan tiếp tục truy quét đối tượng lừa đảo trực tuyến
18:52' - 31/01/2026
7 đối tượng lừa đảo mạng người Trung Quốc đã bị bắt quả tang khi xâm nhập Thái Lan qua tỉnh Chanthaburi trong 2 vụ việc riêng biệt, với hàng chục điện thoại và thẻ SIM bị thu giữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phòng chống cướp giật cho các ngân hàng, tiệm vàng
17:59' - 31/01/2026
Công an thành phố Cần Thơ trang bị kiến thức phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp tài sản, cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản tại cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố các đối tượng lừa đảo “chạy suất" nhà ở xã hội
15:47' - 31/01/2026
Ngày 30/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Khổng và Trần Thị Thu Hà về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô 25 tỷ đồng
20:19' - 30/01/2026
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây tổ chức cá độ bóng đá quy mô lớn, bắt giữ 5 đối tượng, với tổng số tiền giao dịch trong khoảng 2 tháng lên tới gần 25 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thực hư thông tin tăng mạnh mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn
17:59' - 30/01/2026
Ngày 30/1, Công an thành phố Hà Nội ra thông báo bác bỏ thông tin tăng mạnh mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Cẩn trọng tránh bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết
16:22' - 30/01/2026
Trước xu hướng đặt phòng và mua vé máy bay qua mạng tăng cao, đối tượng xấu tung ra nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn khiến người dân hoang mang, lo lắng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Công ty LanQ: Đủ căn cứ xác định cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc phạm tội “Nhận hối lộ”
13:44' - 30/01/2026
Bản luận tội nêu rõ, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm các khách thể quan trọng được Bộ luật Hình sự bảo vệ.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây buôn lậu vàng và trang sức xuyên quốc gia tại châu Âu
10:00' - 30/01/2026
Các cơ quan chức năng của Bỉ và Pháp vừa phối hợp triệt phá thành công một đường dây buôn lậu vàng và trang sức quy mô lớn, hoạt động trên phạm vi nhiều quốc gia châu Âu.
