Xử phạt 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế trong ngày 10/2

18:38' - 10/02/2020
BNEWS Riêng ngày 10/2, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý 14 cơ sở, xử phạt 4,5 triệu đồng, tạm giữ 123.415 chiếc khẩu trang, 1.756 chai gel nước rửa tay và 150kg nước rửa tay khô.
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang kiểm tra việc kinh doanh khẩu trang và các sản phẩm sử dụng phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, riêng ngày 10/2, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, giám sát 65 cơ sở kinh doanh, sản xuất thiết bị y tế vi phạm; trong đó, xử lý 14 cơ sở, xử phạt 4,5 triệu đồng, tạm giữ 123.415 chiếc khẩu trang, 1.756 chai gel nước rửa tay và 150kg nước rửa tay khô.

Cộng dồn từ ngày 31/1 đến ngày 10/2/2020, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử lý 3.659 nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế vi phạm.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, do nguồn cung các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh chưa được cải thiện nên hiện tượng khan hàng đối với các mặt hàng trên xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố.

Chẳng hạn như tại TP. Hà Nội, tình trạng khan hiếm mặt hàng khẩu trang y tế tiếp tục xảy ra tại phần lớn các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

Một số công ty như Công ty TNHH Aeon Việt Nam, Công ty cổ phần TM và DV Hoàng Dương, Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân và hệ thống siêu thị Big C cung cấp các sản phẩm khẩu trang vải ra thị trường phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Ngày 9/2, Đội Quản lý thị trường số 6 tiến hành kiểm tra Công ty TNHH thương mại phát triển Việt Phú, địa chỉ số 28 BT6 KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, Đội phát hiện Công ty cho ông GUO CAILIN, 1uốc tịch Trung Quốc để nhờ 100.000 chiếc khẩu trang 3 lớp (2.000 hộp) hiệu Face Mask do Công ty cổ phần dược và thiết bị y tế Phúc Hà (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) sản xuất.

Ông GUO CAILIN cho biết đã thu mua khẩu trang trên thị trường và thuê biệt thự làm nơi tập kết để mang sang biên giới tiêu thụ.

Hiện tại đối tượng này chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của 100.000 chiếc khẩu trang trên nên  số 6 đã tiến hành niêm phong, tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại Lạng Sơn, việc triển khai tuyên truyền, vận động ký cam kết chất hành pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh của lực lượng chức năng đã phát huy tác dụng. Trong ngày chưa phát hiện cơ sở tăng giá bán, găm hàng đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát trùng.

Ngoài ra, do hạn chế về nguồn hàng cung cấp cho các cơ sở kinh doanh dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế nên nhiều cửa hàng thuốc, vật tư y tế không có khẩu trang để bán.

Với địa bàn Khánh Hòa do nguồn cung mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn để phòng chống dịch nCoV tại một số quầy thuốc, nhà thuốc rất hạn chế; một số quầy thuốc, nhà thuốc được chỉ được cung cấp số lượng hạn chế mặt hàng khẩu trang y tế (2 – 3 hộp), dung dịch sát khuẩn (5 – 10 chai) giá bán tương đối ổn định; một số nhà thuốc đã đặt hàng nhưng chưa có hàng để bán; không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang kiểm tra việc kinh doanh khẩu trang và các sản phẩm sử dụng phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Bên cạnh đó, một số tổ chức, cá nhân tiếp tục tặng từ 1 – 2 chiếc khẩu trang y tế cho khách du lịch và người dân có nhu cầu nhằm góp phần bình ổn giá khẩu trang trên địa bàn tỉnh.

Tại Hà Tĩnh, mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng hiện đang trong tình trạng khan hiếm hàng hóa, hầu hết các cửa hàng kinh doanh đều thông báo tạm thời hết hàng do việc nhập các loại hàng hóa này hiện nay rất khó khăn.

Tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương, mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn được nhập về với số lượng hạn chế và đều bán hết hàng trong 1 buổi. Đa số cơ sở kinh doanh thuốc tây, trang thiết bị y tế đã thông báo hết hàng, đang đặt hàng chờ nhà cung cấp.

Riêng tại Tp. Hồ Chí Minh, hệ thống nhà thuốc Pharmacity vẫn có khẩu trang y tế để bán với số lượng hạn chế. Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị Co.op Mart, lượng khách mua sắm các mặt hàng thiết yếu tăng mạnh do tâm lý người tiêu dùng e ngại dịch bệnh kéo dài dẫn đến thiếu hụt thực phẩm. Tuy nhiên, đại diện siêu thị cho biết lượng hàng hóa thiết yếu vẫn đảm bảo để cung cấp, không có tình trạng khan hiếm.

Còn tại Ninh Thuận, tính đến ngày 10/2, các quầy thuốc; nhiều công ty dược và vật tư y tế trên địa bàn tỉnh đều treo bảng thông báo hết khẩu trang y tế để bán cho người dân đeo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Ở các điểm chợ trong tỉnh, chỉ có một vài chỗ có bán khẩu trang y tế nhưng chỉ bán lẻ, không có nhiều. Tuy nhiên giá bán không tăng, chỉ 2.000 đồng/cái đối với loại thường và 3.500 đồng đối với khẩu trang 3 lớp.

Theo lãnh đạo Công ty Dược và vật tư y tế tỉnh Ninh Thuận (ở địa chỉ 522 phường Mỹ Hương, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm), hiện nay công ty cũng không còn khẩu trang y tế để bán.

Công ty cũng đang chờ đơn vị sản xuất Tp. Hồ Chí Minh cung ứng về. Đối với nước sát khuẩn thì công ty đang còn nhiều và sản phẩm thì đa dạng, giá bán theo đúng như niêm yết.

Chủ nhà thuốc Hồng Phong (47 Lê Hồng Phong, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) cho biết, trong khoảng 1 tuần qua, nhà thuốc đã bán hết khẩu trang y tế cho người dân. Lúc đó giá khẩu trang y tế được bán 1.000 đồng/cái (loại thường), loại khẩu trang 3 lớp bán với giá 1.500 đến 2.000 đồng/cái.

Chủ nhà thuốc Đức Hưng (ở địa chỉ  499 phường Kinh Dinh, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) cũng cho rằng, nhà thốc cũng đã hết khẩu trang y tế để bán trong nhiều ngày qua. Thực tế hiện nay cũng có người đến hỏi mua nhưng chỉ là số ít.

Ông Bùi Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận không có doanh nghiệp nào sản xuất khẩu trang y tế cũng như các loại chất sát khuẩn.

Mọi thứ trên đều do 4 công ty dược và vật tư y tế và các quầy thuốc lớn trong tỉnh mua từ các cơ cở sản xuất ngoài tỉnh để bán và phân phối.

Đối với nước sát khuẩn, nước vệ sinh và các loại nước rửa tay thông thường khác, hầu hết sản phẩm đều có bán tại các công ty dược và các quầy thuốc lớn với đa chủng loại, giá bán vẫn ổn định, đúng giá niêm yết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Ngành Y tế và Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra các công ty dược và vật tư y tế, các nhà thuốc trên địa bàn kinh doanh mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn.

Tất cả mặt hàng các cơ sở trên bán đều có hóa đơn chứng từ và thực hiện niêm yết giá theo quy định, không có cơ sở nào vi phạm về giá bán hay găm hàng để bán vào những thời điểm nóng về dịch.

Ông Bùi Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết thêm, thực tế khẩu trang y tế chỉ “sốt” trong thời điểm bắt đầu thông tin về dịch bệnh nCoV.

Nay cảnh mua khẩu trang y tế của người dân đã giảm, bởi người dân cũng đã nắm được khuyến cáo của Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế là trong trường hợp bình thường, người dân vẫn có thể sử dụng khẩu trang thường để đeo phòng, chống dịch, đeo ở những chỗ đông người; không nhất thiết là phải đeo khẩu trang y tế trong lúc địa phương chưa có dấu hiệu gì về dịch, nghi dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục