Xử phạt 95 cửa hàng vi phạm kinh doanh thiết bị y tế chống dịch

21:06' - 04/02/2020
BNEWS Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, trong ngày 4/2 lực lượng trên cả nước đã kiểm tra 338 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc đối với mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn.
Cán bộ Đội Quản lý thị trường thành phố Ninh Bình kiểm tra mặt hàng khẩu trang. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Đáng lưu ý, trong số các cửa hàng bị kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 95 cửa hàng vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 197 triệu đồng. Tạm giữ 137.776 khẩu trang các loại.

Như vậy, cộng dồn từ ngày 31/1 đến ngày 4/2, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 2.180 vụ và tạm giữ 466.326 chiếc khẩu trang các loại.

Theo nhận định, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch gia tăng.

Tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy mua khẩu trang y tế, nước sát trùng về tích trữ đã giảm do hoạt động kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng; trong đó đặc biệt là vai trò của lực lượng quản lý thị trường.

Tuy nhiên, thị trường vẫn vẫn xảy ra hiện tượng khan hàng và có biến động giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, hầu hết các quầy thuốc, cơ sở kinh doanh hàng hoá là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khoẻ dùng để phòng, chữa bệnh vẫn có khẩu trang bán nhưng số lượng ít, bán cho mỗi người số lượng hạn chế và giá tăng cao hơn trước.

Nhiều cơ sở kinh doanh, quầy thuốc treo biển “không còn khẩu trang để bán”; “khẩu trang y tế hết hàng”; “hết khẩu trang, nước rửa tay” do nguồn cung mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng... hạn chế.

Tại Hà Nội, hoạt động chợ thuốc Hapulico diễn ra bình thường, không còn tình trạng chen lấn mua hàng như những ngày qua nhưng nguồn cung mặt hàng khẩu trang rất hạn chế. Nhân viên quầy thuốc cho biết hiện các quầy thuốc vẫn chưa nhập được khẩu trang mới về bán!

Ngoài ra, tại Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Thái Bình vẫn diễn ra tình trạng khan hiếm các mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát trùng tiếp diễn.

Các đội quản lý thị trường tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát, tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh thuốc và các trang thiết bị y tế, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế và nước sát trùng, tham gia ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, bán hàng cao hơn giá niêm yết, bất hợp lý đối với mặt hàng trang thiết bị y tế phục vụ phòng bệnh.

Với địa bàn tỉnh Nghệ An, hàng hóa là trang bị, thiết bị y tế để phòng chống dịch bệnh không có biến động ngoại trừ mặt hàng khẩu trang y tế vẫn khan hiếm do nguồn cung hạn chế, số lượng người mua tăng cao.

Một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế có kinh doanh khẩu trang y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít. Tại một số điểm, một số nhà thuốc đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Ngày 4/2,  Đội Quản lý thị trường số 3 (TP. Vinh - Nghệ An) phối hợp với ngành chức năng đã kiểm tra đột xuất, tạm giữ hàng hóa và xử phạt hành chính nhà thuốc bán khẩu trang giá gấp 5 lần giá ngày trường đối với nhà thuốc tư nhân Lan Thao (126 Lý Tự Trọng, phường Hà Huy Tập, TP. Vinh).

Cụ thể, nhà thuốc này đã có hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh bán khẩu trang với giá cao hơn quy định (giá bán ra do người dân thông tin là 5.000 đồng/chiếc, tương đương 250.000 đồng/hộp khẩu trang nhãn hiệu USA Pro); không thực hiện niêm yết giá hàng hóa theo quy định; không xuất trình hóa đơn đầu vào các loại hàng hóa.

Đội Quản lý thị trường số 3 đã tạm giữ giấy tờ liên quan đến nhà thuốc; tạm giữ 5 hộp khẩu trang nhãn hiệu USA Pro (tương đương 250 chiếc) để làm rõ các sai phạm và xử phạt theo quy định.

Tại Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng hiện đang trong tình trạng khan hiếm hàng hóa, hầu hết các cửa hàng kinh doanh đều thông báo tạm thời hết hàng.

Một số nhà thuốc, khách sạn, siêu thị trên địa bàn tiếp tục tổ chức tặng khẩu trang y tế miễn phí cho người dân từ 1 – 2 chiếc cho khách du lịch và khách đi đường.

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống siêu thị Coop Mart và nhà thuốc Pharmacity đều thông báo hết mặt hàng khẩu trang, dự kiến đến giữa tuần sẽ có nguồn hàng để cung cấp trở lại.

Trên địa bản Cần Thơ, nhu cầu sử dụng trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh nCoV như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, găng tay, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ có xảy ra khan hiếm cục bộ.  Các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế chưa nhập được hàng để bán cho người tiêu dùng.

Giá bán khẩu trang y tế dao động từ 60.000-90.000 đồng/hộp tùy loại; giá nước rửa tay sát khuẩn loại 500ml dao động từ 28.000-80.000 đồng tùy loại, găng tay giá từ 2.000-5.000 đồng/cặp.

Hiện tại trên địa bàn thành phố Cần Thơ  có 11 điểm phát khẩu trang miễn phí cho người dân có nhu cầu nhằm góp phần bình ổn giá khẩu trang trên địa bàn thành phố./.

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục