Xử phạt 82 triệu đồng với các cửa hàng thiết bị y tế và hiệu thuốc vi phạm

18:34' - 07/02/2020
BNEWS Trong ngày 7/2, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, giám sát 242 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, các hiệu thuốc trên địa bàn cả nước.
Trên phố Phương Mai (quận Đống Đa), các mặt hàng nước rửa tay y tế cũng được người dân rất quan tâm. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Qua đó, phát hiện và xử lý 63 đơn vị vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước 82 triệu đồng. Đồng thời tạm giữ 370.790 khẩu trang các loại.
Như vậy, cộng dồn từ ngày 31/1 đến ngày 7/2, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử lý 3.206 vụ vi phạm đối với mặt hàng khẩu trang và nước sát trùng, sát khuẩn.
Cụ thể, tại Hà Nội, mặt hàng khẩu trang y tế vẫn trong tình trạng khan hiếm nên một số công ty như Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân đã cung cấp khẩu trang vải không lợi nhuận ra thị trường. Cùng với đó, một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã pha chế ra nước rửa tay phát miễn phí cho cán bộ, sinh viên và người dân.
Ngoài ra, tại Sơn La, nguồn cung mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng  tại hầu hết cơ sở kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế rất hạn chế nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.
Hiện nay tại địa bàn thành phố, các huyện Mộc Châu, Sông Mã, Yên Châu đã có nhiều quầy thuốc, nhà hàng ăn uống… đã tổ chức phát miễn phí khẩu trang cho người dân và chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh viêm phổi cấp (nCoV).
Một số siêu thị cho biết đang phối hợp với các nhà sản xuất duy trì đưa ra thị trường hàng nghìn chiếc khẩu trang, nước rửa tay mỗi ngày và cam kết bán các mặt hàng rau, củ quả với giá bình ổn. Các nhà thuốc trên địa bàn cũng cam kết không găm hàng, tăng giá khẩu trang.
Riêng tại Lạng Sơn và Lào Cai, một số cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, nhà hàng, khách sạn, các điểm kinh doanh nhỏ tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố không bán nhưng tặng khẩu trang miễn phí cho khách đến mua hàng với số lượng giới hạn 1 – 2 chiếc/người.
Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn hàng cung cấp cho các cơ sở kinh doanh dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế nên nhiều cửa hàng thuốc, vật tư y tế treo biển “không bán khẩu trang”.
Tại Đà Nẵng, trong ngày hôm nay chưa phát hiện trường hợp găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Đa số các địa điểm kinh doanh để bảng thông báo hết mặt hàng khẩu trang y tế.
Đặc biệt, các địa điểm bán khẩu trang với giá bình ổn, số lượng người xếp hàng đợi mua khá đông đúc, sau khi mở bán từ 6h30’ sáng thì đến 7h30’ tại các điểm này đã bán hết, mỗi người chỉ được mua từ 1-2 hộp/48 chiếc.
Đặc biệt, nhiều tổ chức, cá nhân tiếp tục cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân và khách du lịch. Do ảnh hưởng dịch bệnh, khách du lịch hủy tour nhiều nên trong 3 ngày gần đây, lượng du khách tham quan các cơ sở văn hóa, di tích và sử dụng các dịch vụ du lịch tại thành phố Đà Nẵng giảm mạnh.
Một số quầy thuốc, nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đã nhập được mặt hàng khẩu trang y tế nhưng số lượng ít từ 3 – 5 hộp để bán cho người dân, giá bán khoảng từ 50.000 - 100.000 đồng/hộp.
Bên cạnh đó, một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn tiếp tục tặng khẩu trang y tế miễn phí từ 1 – 2 chiếc cho khách du lịch và người dân có nhu cầu nhằm góp phần bình ổn giá khẩu trang trên địa bàn tỉnh.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở, nhà thuốc, cửa hàng dụng cụ y tế trên địa bàn kinh doanh mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay khử trùng với số lượng nhỏ, nhiều cửa hàng thông báo hết hàng do cơ sở sản xuất chưa kịp cung ứng; không có tình trạng chen lấn mua hàng hay thu gom, găm hàng.
Đáng lưu ý, tại Bình Phước, Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 1 (địa bàn thành phố Đồng Xoài) phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra Cơ sở sản xuất khẩu trang y tế Hồng Thủy địa điểm ngõ 114, đường Nguyễn Huệ, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, do bà Vũ Thị Hồng, sinh năm 1984 làm chủ cơ sở.
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang sản xuất 1.500 cái khẩu trang y tế, nhãn hiệu Hồng Thủy, loại 4 lớp không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định trong sản xuất hàng hóa.
Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 1 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ toàn bộ hàng hóa là khẩu trang thành phẩm và nguyên liệu sản xuất để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục