Xử phạt một cá nhân không báo cáo dự kiến giao dịch cổ phiếu

11:03' - 25/05/2021
BNEWS Thành viên HĐQT Đầu tư phát triển Thương mại Viễn Đông đã thực hiện bán 30.000 cổ phiếu VID vào ngày 13/10/2020 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, vừa ban hành Quyết định số 102/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Trần Thị Thủy Tiên thành viên Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Thương mại Viễn Đông (mã chứng khoán: VID) với số tiền 25 triệu đồng.

Bà Tiên bị phạt vì đã có hành vi không báo cáo về việc dự kiến giao dịch. Theo đó, bà Tiên đã thực hiện bán 30.000 cổ phiếu VID vào ngày 13/10/2020 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu.

Thời gian gần đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên tục ra các quyết định xử phạt các cá nhân, tổ chức thực hiện bán cổ phiếu nhưng không báo cáo, hoặc báo cáo chậm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), việc giao dịch cổ phiếu của các cổ đông lớn, thành viên ban lãnh đạo công ty hoặc người có liên quan nhưng không báo cáo hay báo cáo chậm theo quy định diễn ra thường xuyên là do chế tài xử lý quá nhẹ.

Số tiền phạt có thể rất nhỏ so với lợi ích mà cá nhân, tổ chức đạt được nếu không công bố. Có thể họ chấp nhận phạt hành chính để đạt được lợi ích lớn hơn. Vì vậy, ông Hải cho rằng cần phải xử phạt thật nghiêm để không làm mất lòng tin của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Hải kiến nghị cần có những giải pháp để các cá nhân, tổ chức có ý định bán “chui” cổ phiếu không thực hiện được nữa. Theo ông, giải pháp là thực hiện “khóa” giao dịch những thành viên HĐQT hoặc cổ đông lớn, lúc nào những cá nhân, tổ chức này có nhu cầu giao dịch sẽ thông báo và Sở giao dịch chứng khoán sẽ mở “khóa” để thực hiện giao dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục