Xử phạt vi phạm trong quá trình đăng kiểm phương tiện

20:56' - 07/06/2021
BNEWS Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Thanh tra các Sở Giao thông Vận tải các tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với các đăng kiểm viên có vi phạm trong quá trình đăng kiểm phương tiện.
Xử phạt vi phạm trong quá trình đăng kiểm phương tiện. Ảnh minh họa: TTXVN
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Thanh tra các Sở Giao thông Vận tải các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính đối với các đăng kiểm viên có vi phạm trong quá trình đăng kiểm phương tiện.
Đây là nội dung trong kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới đường bộ tại các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội vừa được Bộ Giao thông Vận tải công bố.
Cụ thể, theo kết luận thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 15/4 đến 14/5/2021, đoàn thanh tra Bộ Giao thông Vận tải thanh tra tại 38 đơn vị đăng kiểm trên địa bàn các tỉnh nêu trên.

Qua đó phát hiện tồn tại, hạn chế tại một số đơn vị đăng kiểm, đặc biệt trong việc quản lý, giám sát hoạt động của đăng kiểm viên, đăng kiểm viên thực tập.
Thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải đánh giá, nguyên nhân là do một số đơn vị đăng kiểm chưa quan tâm đến việc tự kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm định. Một số đăng kiểm viên, đăng kiểm viên thực tập không thực hiện đúng nội dung kiểm tra phương tiện, thực tập kiểm tra phương tiện.
Vì vậy, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Thanh tra các Sở Giao thông Vận tải các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội tiến hành xử lý nghiêm các lỗi vi phạm trên.
Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu thông báo bằng văn bản cho Cục Đăng kiểm Việt Nam tước quyền sử dụng chứng chỉ đăng kiểm viên của các đăng kiểm viên vi phạm.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát hình ảnh kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót và xử lý các vi phạm trong hoạt động kiểm định.
Các đơn vị đăng kiểm cũng được Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu kiểm tra, thay thế các phương tiện theo đúng quy định; giám sát chặt hoạt động kiểm định của các đăng kiểm viên, đảm bảo đăng kiểm viên thực hiện theo đúng nhiệm vụ được phân công hoặc thực hiện đúng quy định trong kiểm định phương tiện.
Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam không công nhận kết quả thực tập đối với các đăng kiểm viên thực tập do không kiểm tra phương tiện, hoặc có kiểm tra nhưng không có sự hướng dẫn, giám sát của đăng kiểm viên hướng dẫn thực tập theo quy định.
Trước đó tháng 3/2021, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã ban hành kết luận việc kiểm tra hoạt động trên đối với 23 đơn vị đăng kiểm tại Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Qua đó cũng phát hiện một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, giám sát hoạt động của đăng kiểm viên, đăng kiểm viên thực tập.
Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đã giao Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh và Đồng Nai xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 đăng kiểm viên có vi phạm về lỗi “Không tuân thủ đúng quy định tại các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan trong kiểm định”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục