Xuất cấp hơn 42.000 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân gặp khó khăn
Tổng cục Dự trữ nhà Nước cho biết, đến nay các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã xuất cấp, bàn giao hơn 42.443 tấn gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi dịch COVID-19 ở 24 tỉnh, thành phố tại miền Trung, Tây Nguyên và phía Nam.
Theo Tổng cục Dự trữ nhà Nước, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã kiểm tra chất lượng gạo, niêm phong mẫu rồi mới tiến hành xuất gạo cho các nhà thầu vận tải theo “luồng xanh” để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Hiện tại một số Cục Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành trước hạn 100% nhiệm vụ được giao. Các đơn vị thực hiện giao nhận gạo đúng thời gian, địa điểm quy định, chất lượng gạo cũng luôn được quan tâm làm tốt, từ bảo quản hàng dự trữ quốc gia, đến khâu xuất cấp gạo. Tổng cục Dự trữ nhà Nước cho biết, toàn bộ số gạo trên đã được các sở, ban, ngành địa phương kịp thời đưa tới tận tay hàng chục nghìn người dân ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, đặc biệt là người dân ở các khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, bị ngừng việc, mất việc. Cụ thể, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh đã hoàn thành kế hoạch xuất cấp hơn 341 tấn gạo dự trữ quốc gia. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên cũng đã hoàn thành kế hoạch xuất cấp hơn 1.111 tấn gạo cho trên 73.000 người dân ở 11 huyện của tỉnh Đắk Lắk và 8 huyện, thành phố thuộc tỉnh Đắk Nông bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng đã hoàn thành kế hoạch xuất cấp trên 1.630 tấn gạo để cung cấp cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch với tổng số lượng hơn 108.000 nhân khẩu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Trung Bộ cũng hoàn thành kế hoạch xuất cấp trên 2.000 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân ở tỉnh Khánh Hòa; hoàn thành kế hoạch xuất cấp 577,2 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân tỉnh Ninh Thuận; đồng thời đã xuất cấp trên 6.851 tấn gạo dự trữ quốc gia cho các tỉnh Phú Yên, Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Nam Bộ đã xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân ở tỉnh Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Bình Dương. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tp. Hồ Chí Minh đã xuất cấp trên 9.200 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân tỉnh Long An và Tp. Hồ Chí Minh. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long đã xuất cấp trên 6.894 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ đã xuất cấp trên 3.507 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân 3 tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ và Cà Mau. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Phạm Vũ Anh cho biết, việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ cho mỗi mục tiêu, tại mỗi thời điểm mang ý nghĩa khác nhau, nhưng đối với xuất cấp hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.Chính vì vậy, Tổng cục Dự trữ Nhà nước luôn xác định việc xuất cấp kịp thời hàng hóa, vật tư dự trữ quốc gia phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến kéo dài, phức tạp, nhiều địa phương đã triển khai giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg; trong đó có các tỉnh, thành phố phía Nam./.
>>>Dự báo nhu cầu lương thực, thực phẩm tại Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng
- Từ khóa :
- Tổng cục Dự trữ nhà Nước
- xuất cấp gạo
- gạo dự trữ
Tin liên quan
-
Ngân hàng
MB dự kiến giải ngân thêm 2.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng kinh doanh lúa gạo
10:54' - 05/09/2021
MB sẽ giải ngân thêm khoảng 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho nhóm khách hàng kinh doanh lúa gạo, với mức lãi suất ưu đãi giảm so với các sản phẩm cho vay thông thường từ 0,5-1%/năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất cấp hơn 15.350 tấn gạo dự trữ cho Tp.Hồ Chí Minh, Long An
17:39' - 25/08/2021
Tổng cục Dự trữ Nhà nước vừa ban hành quyết định về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Các tập đoàn năng lượng cảnh báo hậu quả kinh tế từ xung đột Trung Đông
16:31' - 24/03/2026
Xung đột đã gây ra sự gián đoạn nguồn cung năng lượng lớn nhất lịch sử sau khi eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển 1/5 lượng dầu khí toàn cầu bị phong tỏa.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới lấy lại đà tăng
15:39' - 24/03/2026
Trong phiên giao dịch chiều 24/3, giá dầu thế giới tăng trở lại khi các nhà đầu tư đánh giá lại rủi ro cung ứng sau khi Iran phủ nhận các cuộc đàm phán với Mỹ.
-
Hàng hoá
An ninh năng lượng: Indonesia kiểm soát giá xăng dầu bằng chiến lược đa tầng
15:13' - 24/03/2026
Khi một số nước trong khu vực buộc phải điều chỉnh giá bán lẻ theo diễn biến thị trường quốc tế và chịu áp lực lạm phát, tại Indonesia, thị trường vẫn duy trì trạng thái ổn định.
-
Hàng hoá
Lúa xanh An Giang: Hướng đi mới nâng giá trị hạt gạo Việt
10:25' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026, những cánh đồng tại ấp Tây Bình (Thoại Sơn, An Giang) đang chứng kiến một cuộc chuyển mình lặng lẽ nhưng đầy quyết liệt trong tư duy sản xuất của người nông dân miền Tây.
-
Hàng hoá
Giá quặng tantalite lập đỉnh 20 năm do gián đoạn nguồn cung từ CHDC Congo
07:32' - 24/03/2026
Giá tantalite trên thị trường thế giới đã tăng vọt lên hơn 200 USD/pound (1 pound = 0,4535 kg), mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh sau động thái "xuống thang" của Mỹ
07:15' - 24/03/2026
Sự hạ nhiệt đột ngột của giá dầu bắt nguồn từ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đang tiến hành các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 13% sau khi Mỹ hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào Iran
19:06' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch 23/3, giá dầu thô thế giới đã giảm hơn 13%, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào các nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động mạnh sau các thông tin mới Trung Đông
16:20' - 23/03/2026
Giá dầu tại châu Á liên tục đảo chiều trong phiên giao dịch ngày 23/3, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang phải cân nhắc những yếu tố sẽ có tác động trái chiều đến nguồn cung dầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá đồng xuống đáy 3 tháng do nỗi lo về kinh tế toàn cầu
13:36' - 23/03/2026
Giá đồng tiếp tục đà giảm và chạm mức thấp nhất trong hơn ba tháng qua, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Xuất cấp hơn 42.000 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ người dân gặp khó khăn. Ảnh minh họa: Vũ Sinh – TTXVN