Xuất hiện đợt triều cường mới ở ven biển Đông Nam Bộ
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 29/3-3/4, khu vực ven biển Đông Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt triều cường.
Cụ thể, mực nước cao nhất tại trạm Vũng Tàu trong khoảng thời gian này có khả năng đạt 4,05-4,15m. Người dân cần đề phòng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, ven sông và vùng ngoài đê bao khu vực ven biển phía Đông Nam Bộ.Các chuyên gia cũng nhận định, từ cuối tháng 3- 5/2025, khu vực ven biển Đông Nam Bộ có khả năng xuất hiện 4 đợt triều cường. Đợt 1 từ ngày 11/4 - 17/4, đợt 2 từ ngày 27/4-30/4, đợt 3 từ ngày 12/5-15/5, đợt 4 từ ngày 26-29/5.Các chuyên gia về thủy văn lưu ý, triều cường cao sẽ làm chậm quá trình thoát lũ trên các sông phía Đông Nam Bộ. Các khu vực trũng, thấp ở ven biển, ven sông, vùng ngoài đê bao phía Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng trong khoảng thời gian sáng sớm và đầu giờ chiều. Ngoài ra, triều cường cao trong giai đoạn này còn làm gia tăng xâm nhập mặn trong nội đồng.Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do triều cường lớn gây ngập úng trong thời gian tới, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng, triển khai việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.
Lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven biển, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.Các tỉnh, thành phố sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại; thông báo cho chủ phương tiện vận tải thủy về ngập úng để chủ động biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.- Từ khóa :
- Đông Nam Bộ
- triều cường
- ngập úng
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo triều cường ở Cần Thơ sẽ vượt báo động 3 từ 20 – 30cm
20:37' - 21/03/2025
Tại thành phố Cần Thơ, bước sang đầu tháng 8 mực nước bắt đầu lên cao dần, đỉnh triều cường từ tháng 9 đến tháng 12 được dự báo có mực nước lên cao vượt báo động 3.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuất hiện đợt triều cường mới ở ven biển Đông Nam Bộ
11:07' - 12/03/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 13-18/3, khu vực ven biển Đông Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt triều cường.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đông Bắc Bộ,Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt
15:08'
Từ ngày 15/8 đến đêm ngày 16/8, khu vực Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Việt Nam đồng hành cùng ASEAN thúc đẩy cơ chế ứng phó thiên tai thống nhất
13:45'
Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai ủng hộ mạnh mẽ những sáng kiến của ASEAN và Trung tâm AHA, trong đó có tầm nhìn “Một ASEAN, Một Ứng phó”.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa kèm lốc sét khu vực Hà Nội
12:27'
Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 15/8: Mưa lớn ở nhiều khu vực và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 13 tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ
07:40'
Thời tiết ngày 15/8: Mưa lớn ở nhiều khu vực và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 13 tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 15/8: Mưa to diện rộng, đề phòng dông lốc, mưa đá
17:54' - 14/08/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối ngày 14/8 đến 18/8 tiếp tục xảy ra các hình thái thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét sạt lở đất ở 7 tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ
16:09' - 14/08/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa kèm lốc sét ở Hà Nội và cục bộ mưa lớn ở nhiều khu vực
12:06' - 14/08/2025
Mây đối lưu đang hình thành và gây mưa trên khu vực các phường Thanh Xuân, Khương Đình, Thanh Liệt, Đại Mỗ, Phương Liệt, Từ Liêm, Hà Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu chủ động ứng phó thiên tai
08:24' - 14/08/2025
Theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền biết để chủ động phòng tránh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 14/8: Mưa dông diện rộng, cảnh báo lốc xoáy và gió giật mạnh
07:30' - 14/08/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 14/8, nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm vẫn tiếp tục xảy ra trên đất liền và trên biển.