Xuất hiện mưa tuyết tại Sa Pa và Y Tý
Theo chia sẻ của người dân, tại các địa phương này, từ rạng sáng 11/1, tuyết rơi khá dày, "như mưa", phủ trắng nhiều mái nhà, vườn cây, đường đi... Tuyết rơi liên tục đến khoảng 6 giờ cùng ngày thì có dấu hiệu dừng lại.
Đặc biệt tại Y Tý, xuất hiện những lớp băng tuyết dày đến 15 cm tạo nên khung cảnh ấn tượng không khác gì trời Âu làm thỏa mãn sự háo hức của một bộ phận du khách đã có mặt tại các địa bàn này chờ "săn tuyết" trong nhiều ngày qua. Đây là trận mưa tuyết đầu tiên ghi nhận được ở hai địa phương trên trong mùa đông năm 2021.
Tuyết rơi là một hiện tượng thời tiết hiếm có ở Việt Nam - một đất nước với nền khí hậu nhiệt đới nên đã gây tò mò, phấn khích cho nhiều người dân. Tuy vậy, đây cũng là dạng thời tiết vô cùng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, đồng thời gây khó khăn cho việc di chuyển của các phương tiện giao thông, đặc biệt trên các cung đường miền núi khi tuyết đóng dày gây trơn trượt. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày và đêm 11/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng xuống Lào Cai gây mưa, mưa nhỏ rải rác. Sau có mưa vài nơi, nhiệt độ tiếp tục giảm thấp. Mưa tuyết ở Y Tý và dãy núi Hoàng Liên Sơn sẽ tiếp tục rơi nhiều hơn và lan tỏa xuống Trung tâm thị xã Sa Pa. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn công tác đến từng thôn, bản và hộ dân để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người (đặc biệt là người già và trẻ em), cây trồng và vật nuôi; rà soát, thống kê nắm rõ tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có, nguồn thức ăn, nơi di chuyển tránh rét; công tác phòng tránh rét đối với học sinh...Các địa phương chủ động bố trí ngân sách dự phòng và dự trữ nguồn giống, phân bón để kịp thời khắc phục thiệt hại (nếu có); huy động lực lượng xung kích tại cơ sở xuống địa bàn hỗ trợ người dân phòng, chống rét.
Trong những ngày qua, nhiệt độ tại Lào Cai và các địa bàn vùng cao của tỉnh này như Sa Pa, Bát Xát luôn ở mức từ 1-3 độ C gây băng giá dày đặc. Từ ngày 10/1 đến thời điểm 8 giờ ngày 11/1, nhiệt độ tại Sa Pa và Y Tý đã xuống tới âm 1 độ C./.Tin liên quan
-
Đời sống
Hơn 1.000 phương tiện ùn tắc vì mưa tuyết ở miền Trung Nhật Bản
14:28' - 10/01/2021
Ngày 10/1, hơn 1.000 phương tiện bị ách tắc ở miền Trung Nhật Bản do mưa tuyết kéo dài tại nhiều khu vực trên cả nước, buộc một số tỉnh phải đề nghị cả Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF) hỗ trợ cứu hộ.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhiệt độ giảm sâu, băng tuyết phủ trắng nhiều nơi ở Hà Giang
21:31' - 09/01/2021
Trong những ngày qua, không khí lạnh có cường độ mạnh đã ảnh hưởng đến nhiều địa phương miền núi của tỉnh Hà Giang.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhiều địa phương tại Tây Ban Nha ban bố lệnh báo động do bão tuyết
21:26' - 09/01/2021
Bão tuyết kinh hoàng đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và gây ra cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha trong ngày 9/1.
-
Kinh tế tổng hợp
Du khách đổ về đèo Ô Quý Hồ, Y Tý ngắm băng tuyết
19:18' - 09/01/2021
Sáng 9/1, tại khu vực đỉnh đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) nằm trên Quốc lộ nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu và xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết phủ trắng trên các cành cây, ngọn cỏ.
-
Kinh tế tổng hợp
Khuyến cáo ứng phó với băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao phía Bắc
19:10' - 09/01/2021
Trong hai ngày (8-9/1), không khí lạnh mạnh kết hợp mưa phùn khiến nhiệt độ một số vùng núi cao tại các tỉnh phía Bắc xuống thấp, có nơi dưới -1 độ C, thậm chí có nơi dưới - 9 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 6-15/4: Nắng nóng diện rộng, cảnh báo dông lốc nguy hiểm
20:05'
Từ 6-15/4, nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện nắng nóng, có nơi gay gắt; chiều tối có mưa dông kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá, tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe và đời sống.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 5/4: Trung Bộ và Nam Bộ nắng nóng diện rộng
07:16'
Ngày 5–6/4, nắng nóng bao trùm Trung Bộ, Nam Bộ, có nơi gay gắt trên 39°C; chiều tối và đêm nhiều khu vực xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 4/4: Từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi nhiều nơi nắng nóng gay gắt
08:01' - 04/04/2026
Ngày và đêm 4/4, khu vực Bắc Bộ xuất hiện mưa rào và dông rải rác, trong khi Trung và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng một số khu vực xảy ra nắng nóng gay gắt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 3/4: Cảnh báo mưa dông, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ
08:10' - 03/04/2026
Ngày 3/4, bộ phận không khí lạnh có cường độ yếu ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam, nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc dịch dần xuống phía Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Sập cầu trên tuyến quốc lộ huyết mạch của Italy
07:46' - 03/04/2026
Sự cố nghiêm trọng nhất xảy ra vào sáng 2/4 (giờ địa phương) tại vùng Molise, khi một đoạn cầu bắc qua sông Trigno trên tuyến Quốc lộ 16 “Adriatica” đã bị sập.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khởi động dự án bảo vệ tầng ozone trị giá hơn 13 triệu USD
20:04' - 02/04/2026
Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã tổ chức cuộc họp khởi động Dự án “Quản lý bền vững các chất được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal” (Dự án SMS-MP).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 2-6/4, khả năng xuất hiện đợt triều cường ở ven biển phía Đông Nam Bộ
08:47' - 02/04/2026
Ven biển Đông Nam Bộ xuất hiện đợt triều cường với mức nước cao nhất tại trạm Vũng Tàu là 3.8 - 3,9m.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 2/4: Cảnh báo mưa dông nhiều nơi
07:17' - 02/04/2026
Dự báo nhiều khu vực chiều tối và đêm có khả năng xảy ra mưa rào và dông, tiềm ẩn các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết tháng 4: Nắng nóng gia tăng trên hầu khắp các khu vực
17:11' - 01/04/2026
Nắng nóng có khả năng xuất hiện gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm, tập trung nhiều ở khu vực Tây Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa-Huế và Nam Bộ.

Du khách thích thú với mưa tuyết tại Y Tý. Ảnh: Quóc Khánh - TTXVN