Xuất hiện virus “siêu cảm lạnh” với triệu chứng giống COVID-19
Trong bối cảnh hệ miễn dịch ở mức thấp nhất từ trước tới nay, sau gần hai năm áp đặt các biện pháp phong tỏa, hàng nghìn người vừa trở lại các hoạt động xã hội bình thường lại phải đối mặt với một nguy cơ mới đe dọa sức khoẻ.
Virus được gọi là “siêu cảm lạnh” đã được ghi nhận lây lan nhanh tại Australia, khiến người dân cũng mệt mỏi như mắc COVID-19. Các triệu chứng tương tự khiến nhiều người ban đầu nghi mình mắc COVID-19, tuy nhiên các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.
Các triệu chứng được thông báo gồm đau rát họng, đau đầu và đau người, sổ mũi và mệt mỏi, đôi khi kéo dài nhiều tuần. Người mắc chứng “siêu cảm lạnh” điển hình không mất khứu giác và vị giác như ở người được chẩn đoán mắc COVID-19, nhưng tất cả những người nghi mắc bệnh vẫn được khuyến nghị tiến hành xét nghiệm.
Số ca mắc bệnh siêu cảm lạnh được ghi nhận cũng tăng mạnh tại Anh hồi cuối năm ngoái, khi các biện pháp phong toả được dỡ bỏ. Vào thời điểm đó, các chuyên gia cho rằng đây là hậu quả của hai năm phong tỏa và giãn cách xã hội. Điều tương tự đang xảy ra tại Australia, khi mà đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và sát khuẩn tay đã bắt đầu bị xem nhẹ.
Theo các chuyên gia y tế, giai đoạn dài không bị phơi nhiễm với các loại virus đang tồn tại trong cộng đồng (do các biện pháp phong tỏa) đã khiến hệ hô hấp quen với điều này, gián tiếp dẫn tới tình trạng cơ thể dễ bị tổn thương khi các điều kiện trở lại bình thường. Hệ quả là làm tăng các ca nhiễm hệ hô hấp trên.
Bệnh cúm cũng có các triệu chứng tương tự COVID-19 như đau đầu, đau người, sốt… và có thể kéo dài từ 10-14 ngày mới hết. Việc mở cửa đón du khách nước ngoài đã khiến vấn đề trở nên đáng quan ngại hơn khi họ có thể mang các chủng hoặc biến thể mới đến Australia.
Tiến sĩ Ian Mackay, chuyên gia virus tại Đại học Queensland, nhận định thông thường mọi người nghĩ rằng bệnh về hô hấp do không khí lạnh gây ra nhưng điều này đã thay đổi sau dịch COVID-19.
Hầu hết số ca mắc cúm và cảm lạnh tại Australia gần đây xảy ra trong những tháng mùa Hè nóng ấm hơn, cho thấy vấn đề này liên quan đến hệ miễn dịch hơn là theo mùa.
Tiến sĩ Mackay khẳng định: “Rõ ràng đây không phải là bệnh theo mùa, mà liên quan nhiều hơn đến khả năng hệ miễn dịch của cơ thể … vì khi hệ miễn dịch kém, virus có thể tấn công vào bất kỳ lúc nào."
Theo Tiến sĩ Philippa Kaye, mức độ phổ biến của bệnh siêu cảm lạnh hiện nay tương đương với mức được ghi nhận trong những tháng mùa Đông trước khi bùng phát dịch COVID-19.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Sally Shaw cho rằng mọi chuyện chưa đến mức đáng lo ngại. Theo bà, những người trước đây thường tự điều trị cảm lạnh giờ đã đến bác sĩ thăm khám do lo ngại mình có thể mắc COVID-19 và vì vậy mà số ca thông báo có triệu chứng như COVID-19 nhưng có xét nghiệm âm tính tăng đáng kể./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Thời điểm mắc COVID-19 có thể là yếu tố khiến các triệu chứng kéo dài
16:09' - 23/03/2022
Thời điểm mắc COVID-19 có thể là một yếu tố khiến một số người gặp phải những triệu chứng dai dẳng hậu COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Triệu chứng nhiễm Omicron gây tác động khác nhau ở nam giới và nữ giới
13:32' - 17/03/2022
Theo một nghiên cứu mới công bố mới đây, một triệu chứng chung khi nhiễm biến thế Omicron của virus SARS-CoV-2 gây tác động khác nhau đối với nam giới và nữ giới.
-
Đời sống
Trẻ em mắc COVID-19 có thể có những triệu chứng kéo dài tới 3 tháng hoăc lâu hơn
15:25' - 15/03/2022
Các nghiên cứu về COVID-19 thời gian gần đây cho thấy cứ 4 trẻ em mắc COVID-19 thì 1 em có thể có những triệu chứng COVID kéo dài, có thể tới 3 tháng hoặc lâu hơn.
-
Kinh tế tổng hợp
Chuyên gia WHO nêu cách xác định triệu chứng hậu COVID-19
12:22' - 14/03/2022
Tiến sĩ Janet Diaz, Trưởng nhóm Quản lý lâm sàng tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đa số các triệu chứng hậu COVID-19 thường kéo dài từ 2 tháng trở lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Khám phá thành phố Taxco - “thủ đô bạc” của Mexico
07:00' - 12/07/2025
Giữa những dãy núi trùng điệp của bang Guerrero (Mexico), có một thành phố nhỏ nhưng đầy mê hoặc là Taxco.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/7
05:00' - 12/07/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Kết nối hỗ trợ, bảo vệ trẻ bị bạo hành tại Trường Mầm non Gia Thụy, Hà Nội
19:12' - 11/07/2025
Cô giáo chia sẻ, do cháu không ngủ trưa cô phạt, nhà trường mong muốn gia đình bỏ qua sự việc nhưng gia đình không đồng ý.
-
Đời sống
Hà Nội: Hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho 768.000 học sinh tiểu học
16:20' - 11/07/2025
Hà Nội dự kiến sử dụng tổng kinh phí hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho khoảng 768.000 học sinh tiểu học tại các trường công lập và tư thục ở thành phố.
-
Đời sống
Ngày Dân số Thế giới 11/7: Dân số thế giới sẽ đạt đỉnh vào giữa những năm 2080
15:47' - 11/07/2025
Ngày Dân số Thế giới là một sự kiện thường niên diễn ra vào ngày 11/7 hằng năm, nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu.
-
Đời sống
Rùa biển quý hiếm bất ngờ trở lại Hòn Cau đẻ trứng
15:45' - 11/07/2025
Đây là lần thứ 2 trong năm, cá thể rùa mẹ nói trên quay lại Hòn Cau để đẻ trứng. Lần trước vào ngày 23/6 với ổ trứng có 108 trứng. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng.
-
Đời sống
Giữ hồn dân tộc qua những lớp học chữ Khmer
14:30' - 11/07/2025
Những năm qua cứ vào dịp hè, nhiều ngôi chùa Khmer trên địa bàn tỉnh An Giang đều mở các lớp dạy chữ Khmer, thu hút đông đảo học sinh tham gia học.
-
Đời sống
FPT Play sở hữu độc quyền bản quyền Giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á Mandiri Cup 2025
13:33' - 11/07/2025
FPT Play vừa công bố trở thành đơn vị sở hữu độc quyền bản quyền và sẽ phát sóng trọn vẹn giải ASEAN U23 Mandiri Cup2025 tại Việt Nam.
-
Đời sống
Đà Lạt - điểm đến tiết kiệm hàng đầu châu Á mùa Hè 2025
10:49' - 11/07/2025
Đà Lạt xuất hiện nổi bật trong top 5 điểm đến với chi phí phải chăng nhất châu Á mùa hè, cho thấy sức hút ngày càng lớn của thành phố cao nguyên.