Triệu chứng nhiễm Omicron gây tác động khác nhau ở nam giới và nữ giới
Nghiên cứu từ Web MD - trang web chuyên về thông tin y tế và khoa học - cho thấy 40% phụ nữ có triệu chứng mệt mỏi khi nhiễm biến thể Omicron, trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 33%. Nói chung những người nhiễm Omicron cho biết họ có triệu chứng nhẹ.
Có 5 triệu chứng rõ rệt khi nhiễm Omicron là ngứa rát họng, ho khan, mệt mỏi, đau cơ nhẹ và đổ mồ hôi ban đêm. Theo chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Sachin Nagrani, mệt mọi là triệu chứng cấp tính và có thể là dấu hiệu ban đầu của COVID-19, song cũng có thể là do nguyên nhân khác.
Tiến sĩ Nagrani nhấn mạnh nhiều trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng nào và đây cũng là nguyên nhân khiến dịch lan mạnh.
Nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo về sự lây lan của một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, có tên gọi "Deltacron". Deltacron là biến thể lai giữa hai biến thể Delta và Omicron, được giới khoa học gọi là virus tái tổ hợp AY.4/BA.1.
Đã có một số ít trường hợp nhiễm Deltacron được ghi nhận tại các nước châu Âu như Pháp, Đan Mạch, Đức và Hà Lan. Trong khi đó, tờ The New York Times đưa tin Mỹ mới đây cũng đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Deltacron.
Các nhà khoa học cho biết biến thể này "cực kỳ hiếm" và không phải là "biến thể đáng lo ngại" (VOC) theo phân loại của WHO./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Anh ghi nhận hiệu quả cao của mũi vaccine tăng cường trước biến thể Omicron
13:03' - 17/03/2022
Giới chức Anh ước tính 98% người dân nước này đã có kháng thể ngừa COVID-19 thông qua miễn dịch tự nhiên và tiêm phòng.
-
Kinh tế & Xã hội
CDC Mỹ cảnh báo tốc độ lây lan của biến thể "Omicron tàng hình"
18:31' - 16/03/2022
Ngày 15/3, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, còn gọi là "Omicron tàng hình”, đang là biến thể lây lan chủ đạo gây bệnh COVID-19 tại Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Số ca mắc mới COVID-19 tại Australia tăng mạnh do dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron
08:29' - 16/03/2022
Số ca nhiễm mới dịch COVID-19 tại Australia trong ngày 16/3 đã tăng gấp 3 lần so với ngày hôm trước, với 30.402 trường ghi nhận tại bang New South Wales và 9.426 trường hợp ghi nhận tại bang Victoria.
-
Kinh tế & Xã hội
Giới chuyên gia y tế Thái Lan cảnh báo về dòng phụ mới của biến thể Omicron
12:59' - 14/03/2022
Giới chuyên gia y tế Thái Lan đã lên tiếng cảnh báo sau khi Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện một dòng phụ mới của biến thể Omicron.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
FAO: Giá lương thực thế giới giảm tháng thứ hai liên tiếp
21:36' - 07/11/2025
Chỉ số Giá Lương thực của FAO giảm tháng thứ hai liên tiếp, còn 126,4 điểm, chủ yếu do giá đường, sữa và thịt hạ nhờ nguồn cung toàn cầu tăng mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam trở thành trung tâm thương mại thế hệ mới hàng đầu ASEAN
16:21' - 07/11/2025
Ngày 6/11, trang businesstimes.com.sg (Singapore) đăng bài viết nhấn mạnh Việt Nam đã trở thành trung tâm thương mại thế hệ mới hàng đầu ASEAN nhờ năng lực sản xuất và tăng trưởng xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu cần một chiến lược hàng hải riêng
15:26' - 07/11/2025
Châu Âu cần một chiến lược hàng hải riêng, dựa trên cân bằng quyền lực và luật pháp quốc tế, chứ không mô phỏng mô hình "sức mạnh săn mồi" của Trung Quốc hay chủ nghĩa đơn phương của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn thuế nếu thua kiện
12:31' - 07/11/2025
Nếu Tòa án Tối cao kết luận chính sách thuế đối ứng của Chính phủ Mỹ là vi phạm pháp luật, Washington có thể phải hoàn trả một phần thuế cho doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Kêu gọi hợp tác toàn cầu ứng phó biến đổi khí hậu
08:56' - 07/11/2025
Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva khẳng định thế giới cần những lộ trình công bằng và có kế hoạch để đảo ngược nạn phá rừng, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng Tháp giữ bình yên vùng biên mùa nước nổi
15:04' - 06/11/2025
Phóng viên TTTXVN có cuộc gặp gỡ, phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp về giải pháp phòng, chống buôn lậu qua biên giới trong mùa nước nổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ
10:43' - 06/11/2025
Việc xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực chủ đạo của tăng trưởng rất đúng đắn, kịp thời và có tính chiến lược, phù hợp xu thế phát triển của thời đại.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Đảng Dân chủ kêu gọi đối thoại chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa
08:47' - 06/11/2025
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer ngày 5/11 khẳng định ông sẽ không lùi bước trong cuộc chiến về việc chính phủ bị đóng cửa.
-
Ý kiến và Bình luận
Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với Việt Nam
08:48' - 04/11/2025
Chỉ riêng trong năm nay, Thụy Sĩ đã ký kết các hiệp định mới với Thái Lan, Malaysia và Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời cập nhật thỏa thuận thương mại với Ukraine...

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Saint-Denis, ngoại ô Paris, Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN