Xuất khẩu cà phê của Brazil giảm mạnh trong tháng 2/2017
Theo Giám đốc Cacafé Nelson Carvalhaes, nguyên nhân của tình trạng trên là do các nhà sản xuất ở Brazil không xuất hàng do hiện tại giá cà phê đang giao dịch ở mức thấp.
Nguồn xuất khẩu cà phê robusta (cà phê vối) giảm cũng bởi các công ty chế biến đang sử dụng nhiều cà phê arabica (cà phê chè) hơn trong quá trình rang hạt.
Trong tháng Hai, xuất khẩu cà phê vối của Brazil chỉ đạt 9.000 bao, giảm tới hơn 80% so với cùng kỳ năm 2016. Lượng cà phê hòa tan giảm xuống chỉ còn 248.000 bao so với 313.000 bao của tháng 2/2016. Năm ngoái, sản lượng vụ thu hoạch cà phê arabica của Brazil đạt mức cao kỷ lục, trong khi sản lượng robusta giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua do tình trạng hạn hán nặng tại bang Espirito Santo - khu vực canh tác cà phê chủ yếu ở quốc gia Nam Mỹ này. Hồi tháng Hai vừa qua, Bộ Nông nghiệp Brazil đã đưa ra quyết định cho phép nhập khẩu cà phê vối của Việt Nam và đây là lần đầu tiên quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới nhập khẩu nguyên liệu này.Tuy nhiên sau đó ít ngày, Tổng thống Michel Temer đã đình chỉ quyết định trên trước sự phản đối gay gắt của nông dân trong nước vì cho rằng loại hạt nhập khẩu có thể mang theo mầm bệnh mới.
Các nhà sản xuất cà phê hòa tan đã yêu cầu nhập khẩu cà phê hạt robusta, nguyên liệu chính để sản xuất mặt hàng này, trong bối cảnh thị trường nội địa khan hiếm trầm trọng. Ngoài ra, họ cũng cho rằng do nguồn cung thiếu nên giá mặt hàng này trong nước hiện rất đắt.Cho tới nay, nhiều nhà sản xuất không nhận thêm hợp đồng xuất khẩu bởi thiếu nguyên liệu, làm tăng nguy cơ đất nước sẽ bị mất thị trường.
Brazil là nước xuất khẩu cà phê số một thế giới và đứng thứ ba về xuất khẩu cà phê hòa tan. Trong năm 2016, sản lượng cà phê của Brazil lập kỷ lục gần 50 triệu bao, tăng 15% so với năm trước đó.Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn hán trầm trọng kéo dài suốt 3 năm gần đây, sản lượng cà phê robusta chỉ đạt 8,3 triệu bao, giảm 25% so với năm 2015 và là mức thấp kỷ lục trong vòng 12 năm qua.
- Từ khóa :
- cà phê
- xuất khẩu cà phê của brazil
- giá cà phê
- brazil
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hơn 700 gian hàng tham gia hội chợ triển lãm cà phê
12:44' - 09/03/2017
Ngày 9/3, UBND tỉnh Đắk Lắk đã khai mạc Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh.
-
Hàng hoá
Dự báo giá cà phê tuần từ 6/3 - 11/3
11:45' - 06/03/2017
Giá cà phê trong nước đang kỳ vọng sẽ hướng tới mốc 50 triệu đồng/tấn.
-
Kinh tế số
Những điều có thể bạn chưa biết về cà phê Buôn Ma Thuột
15:04' - 05/03/2017
Cây cà phê đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước nhưng về quy mô và danh tiếng, không nơi nào ở Việt Nam có cà phê nổi tiếng và gắn với một địa danh mang nhiều huyền thoại như Buôn Ma Thuột.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê tăng mạnh
17:16' - 02/03/2017
Nguồn nguyên liệu đang thiếu nghiêm trọng nên lượng cà phê xuất khẩu sẽ giảm khoảng 30%.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cà phê sụt giảm 4%
08:58'
Trên thị trường hàng hoá, toàn bộ 10 mặt hàng trong nhóm kim loại đồng /loạt suy yếu. Trong khi đó, giá cà phê cũng ghi nhận mức sụt giảm tới hơn 4% trước áp lực từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 2% lo ngại về mức thuế quan mới của Mỹ
07:43'
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, khi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ mạnh đã lấn át tác động từ việc OPEC+ nâng sản lượng cao hơn dự kiến trong tháng 8/2025
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đà giảm do OPEC+ sắp tăng mạnh sản lượng
15:41' - 07/07/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, bất ngờ thông báo sẽ nâng sản lượng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sâu sau khi OPEC+ tăng sản lượng vượt kỳ vọng
10:13' - 07/07/2025
Giá dầu đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng 7/7 sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong tháng 8/2025 nhiều hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung.
-
Hàng hoá
Sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025
09:29' - 07/07/2025
Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức kỷ lục 2,925 tỷ tấn trong năm 2025.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng phục hồi, sắc xanh chiếm ưu thế
09:16' - 07/07/2025
Thị trường năng lượng đã quay đầu phục hồi tích cực trong tuần giao dịch vừa qua nhờ tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: 6 tháng, gạo xuất khẩu tăng về lượng, giảm giá trị
11:56' - 06/07/2025
Giá nhiều loại lúa tuần qua ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ. Trong khi xuất khẩu vẫn trầm lắng khiến cho giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản có thể hạ nhiệt sau khi chính phủ mở kho dự trữ
20:20' - 05/07/2025
Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Hỗ trợ Nguồn cung Ổn định Lúa gạo, niềm tin của các thương nhân gạo Nhật Bản về triển vọng giá đã sụt giảm nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí tiếp tục tăng sản lượng dầu
18:27' - 05/07/2025
Ngày 5/7, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) thông báo quyết định tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ trong tháng 8.