Xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đang bùng nổ trở lại
Theo trang mạng The Strategist của Australia, nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu và giá hàng hóa giảm, nhưng xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục 102,5 tỷ AUD (65,75 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay nhờ các lô hàng lithium khổng lồ.
Lithium đã vượt qua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để trở thành mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Australia sang Trung Quốc sau quặng sắt, với doanh thu tăng vọt lên 11,7 tỷ AUD (7,5 tỷ USD) trong khoảng thời gian từ tháng 1/2023 đến tháng 6/2023. Hai năm trước, doanh thu bán lithium cho Trung Quốc trong nửa đầu năm chỉ đạt 470 triệu AUD (302 triệu USD).
Trung Quốc đang sử dụng gần như toàn bộ sản lượng lithium của Australia, cho thấy sự thống trị của nước này trong cả quá trình chế biến khoáng sản quan trọng và quá trình chuyển đổi năng lượng nói chung. Theo Bộ Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên của Australia, ngoài Trung Quốc, chỉ 2% lithium của Australia đến Bỉ và 1% đến Mỹ và Hàn Quốc.Sự phát triển của lithium - một mặt hàng xuất khẩu mới - đem lại lợi ích cho nền kinh tế, đặc biệt là vào thời điểm giá của các mặt hàng xuất khẩu khác đang trượt dốc. Tuy nhiên, Chính phủ Australia đã cảnh báo về nguy cơ gián đoạn đối với chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng sẽ tăng cao khi quá trình sản xuất hoặc chế biến khoáng sản tập trung ở các địa điểm, cơ sở hoặc công ty cụ thể.
Dữ liệu thương mại chi tiết từ Bộ Ngoại giao và Thương mại cho thấy việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của Australia chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Doanh số bán hàng cho hầu hết các đối tác thương mại chính khác của Australia đã giảm mạnh khi doanh số bán hàng sang Trung Quốc phục hồi. Tỷ trọng của Trung Quốc trong xuất khẩu của Australia đạt đỉnh 43% vào tháng 5/2020, và giảm xuống 28% vào giữa năm ngoái trong giai đoạn quan hệ Trung Quốc-Australia trở nên căng thẳng. Trong cùng giai đoạn thị phần của Nhật Bản trong hoạt động xuất khẩu của Australia tăng từ 11% vào giữa năm 2020 lên 21% vào tháng 9/2022, trong khi thị phần kết hợp của các quốc gia châu Á tăng từ 22% lên 34%. Giờ đây, với việc thị phần của Trung Quốc tăng trở lại 36% trong nửa đầu năm nay, thị phần của Nhật Bản đã giảm xuống 16% và phần còn lại của châu Á hiện chỉ chiếm 29%. Hoạt động bán than của Australia sang Trung Quốc đã ngừng hoàn toàn trong năm 2021 và 2022, gây ra những thay đổi lớn trong thương mại than toàn cầu. Trung Quốc bắt đầu mua than từ Indonesia (In-đô-nê-xi-a). Trong khi đó, Ấn Độ đã tăng cường mua than của Australia - lượng than mà trước đó lẽ ra được xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, những dòng chảy này bây giờ đã đảo ngược. Chẳng hạn, việc Ấn Độ mua than của Australia đã tăng từ khoảng 1,5 tỷ AUD/tháng lên 2,5 tỷ AUD/tháng trong phần lớn năm ngoái, nhưng hiện đã quay trở lại mức khoảng 1,3 tỷ AUD. Trung Quốc hiện chi khoảng 1 tỷ AUD/tháng để mua than của Australia. Trung Quốc cũng quay trở lại mua dầu của Australia, với giá trị tăng từ 0 lên 860 triệu AUD trong nửa đầu năm nay. Mặc dù chưa bao giờ bị Trung Quốc đưa vào danh sách cấm mua hàng của Australia, song nhập khẩu lúa mỳ và các loại ngũ cốc khác (trừ lúa mạch) đã tăng nhanh từ 500 triệu AUD trong nửa đầu năm 2021 lên 3,1 tỷ AUD cho đến thời điểm này năm 2023. Thuế quan của Trung Quốc đối với rượu vang vẫn được duy trì và vào cuối tháng Sáu, Trung Quốc vẫn áp lệnh cấm thương mại đối với quặng đồng, dăm gỗ, gỗ và tôm càng của Australia. Tổng xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đã tăng 22,4% trong nửa đầu năm nay, mặc dù giá hàng hóa giảm mạnh và vẫn có xu hướng tiếp tục.- Từ khóa :
- lithium
- xuất khẩu australia
- australia
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN thúc đẩy hợp tác kinh tế với Australia và New Zealand
11:33' - 22/08/2023
Hội nghị hoan nghênh việc ký kết Nghị định thư thứ hai sửa đổi Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng lớn thứ ba Australia thu lợi nhuận 1,15 tỷ USD do lãi suất cao
08:16' - 21/08/2023
Ngân hàng Westpac Banking Corp lớn thứ ba Australia ngày 21/8 công bố lợi nhuận quý III tài khóa 2023 (bắt đầu từ tháng 9/2022) đạt 1,8 tỷ AUD (1,15 tỷ USD).
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Australia cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng
09:51' - 20/08/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, giá bán lẻ xăng tại Australia hiện ở mức cao kỷ lục so với tháng 7/2022 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia: Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 3,7%
17:20' - 17/08/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tỷ lệ thất nghiệp ở Australia đã tăng từ mức 3,5% trong tháng 6 lên 3,7% trong tháng 7.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
IEA nâng dự báo nguồn cung dầu mỏ toàn cầu năm 2025
17:50' - 13/08/2025
Trong báo cáo hằng tháng, IEA dự kiến nguồn cung dầu thế giới sẽ tăng 2,5 triệu thùng/ngày trong năm nay, cao hơn mức 2,1 triệu thùng/ngày đưa ra trước đó.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart
13:44' - 13/08/2025
Hệ thống Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Tiết kiệm cho mẹ đủ đầy cho con” với rất nhiều thực phẩm an toàn được giảm giá tới 50%; đồng giá từ 5.900 đồng cho các sản phẩm dụng cụ học tập.
-
Thị trường
Thủy sản Việt Nam tái cấu trúc thị trường xuất khẩu
12:22' - 13/08/2025
Kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khó lường, thủy sản Việt Nam phải đương đầu với những thách thức lớn, đặc biệt là việc Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 20% đối với hàng hóa Việt Nam.
-
Thị trường
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2026
06:30' - 13/08/2025
Nhu cầu dầu mỏ được dự báo sẽ tăng khoảng 200.000 thùng/ngày vào năm 2026, cao hơn mức tăng ước tính trước đó là khoảng 100.000 thùng/ngày.
-
Thị trường
An Giang thu hoạch 20,5 tấn tổ yến
16:11' - 12/08/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường An Giang, trong 7 tháng năm nay, sản lượng tổ yến thu hoạch của tỉnh được khoảng 20,5 tấn, đạt hơn 62% kế hoạch.
-
Thị trường
Việt Nam - Indonesia đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực lương thực thực phẩm
17:12' - 11/08/2025
Việt Nam - Indonesia đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 18 tỷ USD trước năm 2028; trong đó ưu tiên hợp tác ngành thực phẩm và an ninh lương thực.
-
Thị trường
Đưa trí tuệ nhân tạo vào hệ sinh thái hàng Việt
09:32' - 09/08/2025
Chương trình đặt mục tiêu phát triển thị trường nội địa theo hướng hiện đại, bền vững, trở thành bệ đỡ vững chắc cho sản xuất trong nước, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt.
-
Thị trường
Thái Lan thúc đẩy xuất khẩu gạo theo thị trường trọng điểm
05:30' - 09/08/2025
Bộ Thương mại Thái Lan và các nhà xuất khẩu gạo đang lên kế hoạch chiến lược thúc đẩy xuất khẩu gạo trong bối cảnh thị trường toàn cầu biến động.
-
Thị trường
Cánh cửa mới cho thủy sản Việt Nam
16:14' - 07/08/2025
Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Brazil trong tháng 7 vừa qua đã mở ra cánh cửa cho ngành thủy sản Việt Nam – đặc biệt là với sản phẩm cá rô phi.