Xuất khẩu của châu Á là lực đẩy của kinh tế toàn cầu

21:23' - 02/12/2020
BNEWS Ngày 2/12, Hàn Quốc công bố số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này đã tăng trưởng trở lại trong tháng 11/2020, nhờ sự cải thiện của các thị trường lớn như Mỹ và Liên minh châu Âu.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết kinh tế nước này đã thoát khỏi suy thoái trong quý trước với tốc độ mạnh hơn ước tính ban đầu và chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của IHS Markit đối với Hàn Quốc chạm mức cao nhất kể từ năm 2011.

Các số liệu mới nhất cho thấy kinh tế Hàn Quốc đã vượt qua đại dịch theo cách tốt hơn các nước phát triển nhất và đây là điều tích cực đối với nền kinh tế toàn cầu.

Từ Samsung tới Hyundai đều tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu và hoạt động xuất khẩu của các tập đoàn này thường được xem là một động lực của kinh tế toàn cầu.

Số liệu về PMI của các nước láng giềng của Hàn Quốc là dấu hiệu về sự khởi sắc trong khu vực.

Số liệu PMI của Caixin về hoạt động chế tạo của Trung Quốc trong tháng trước đạt mức cao nhất trong một thập niên và Nhật Bản cũng có số liệu tốt nhất kể từ năm ngoái.

Chỉ số này của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) là cao nhất kể từ năm 2018.

Một lý do quan trọng mà nhờ đó các nền kinh tế trên có tốc độ phục hồi nhanh là thế mạnh về chế tạo. Chẳng hạn, với Hàn Quốc, khả năng ứng phó tốt trước tác động về kinh tế của đại dịch chủ yếu là nhờ lợi thế về xuất khẩu hàng công nghệ, với nhu cầu tăng vọt trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa được thực hiện trong năm nay.

Tuy nhiên, những rủi ro đối với đà phục hồi kinh tế vẫn còn, đặc biệt khi đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, khiến các nhà chức trách phải cân nhắc thực hiện trở lại các biện pháp phong tỏa.

Cũng chưa rõ khi nào thế giới sẽ được hưởng lợi rộng rãi từ các vắc-xin ngừa COVID-19 và lòng tin sẽ phục hồi.

Nhà kinh tế Priyanka Kishore của Oxford Economics nhận định đà phục hồi sẽ có sự khác biệt giữa các nền kinh tế trong khu vực, với Trung Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam sẽ vượt các nền kinh tế khác.

Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu, cùng với các yếu tố khác, có thể làm chậm tốc độ hồi phục, cho đến khi vắc-xin được phân phối rộng rãi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục