Xuất khẩu của châu Á là lực đẩy của kinh tế toàn cầu
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết kinh tế nước này đã thoát khỏi suy thoái trong quý trước với tốc độ mạnh hơn ước tính ban đầu và chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của IHS Markit đối với Hàn Quốc chạm mức cao nhất kể từ năm 2011.
Các số liệu mới nhất cho thấy kinh tế Hàn Quốc đã vượt qua đại dịch theo cách tốt hơn các nước phát triển nhất và đây là điều tích cực đối với nền kinh tế toàn cầu.
Từ Samsung tới Hyundai đều tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu và hoạt động xuất khẩu của các tập đoàn này thường được xem là một động lực của kinh tế toàn cầu.
Số liệu về PMI của các nước láng giềng của Hàn Quốc là dấu hiệu về sự khởi sắc trong khu vực.
Số liệu PMI của Caixin về hoạt động chế tạo của Trung Quốc trong tháng trước đạt mức cao nhất trong một thập niên và Nhật Bản cũng có số liệu tốt nhất kể từ năm ngoái.
Chỉ số này của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) là cao nhất kể từ năm 2018.
Một lý do quan trọng mà nhờ đó các nền kinh tế trên có tốc độ phục hồi nhanh là thế mạnh về chế tạo. Chẳng hạn, với Hàn Quốc, khả năng ứng phó tốt trước tác động về kinh tế của đại dịch chủ yếu là nhờ lợi thế về xuất khẩu hàng công nghệ, với nhu cầu tăng vọt trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa được thực hiện trong năm nay.
Tuy nhiên, những rủi ro đối với đà phục hồi kinh tế vẫn còn, đặc biệt khi đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, khiến các nhà chức trách phải cân nhắc thực hiện trở lại các biện pháp phong tỏa.
Cũng chưa rõ khi nào thế giới sẽ được hưởng lợi rộng rãi từ các vắc-xin ngừa COVID-19 và lòng tin sẽ phục hồi.
Nhà kinh tế Priyanka Kishore của Oxford Economics nhận định đà phục hồi sẽ có sự khác biệt giữa các nền kinh tế trong khu vực, với Trung Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam sẽ vượt các nền kinh tế khác.
Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu, cùng với các yếu tố khác, có thể làm chậm tốc độ hồi phục, cho đến khi vắc-xin được phân phối rộng rãi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài
14:39' - 02/12/2020
Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu vào tối thứ Tư (ngày 2/12 theo giờ địa phương) về "Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài".
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN-EU chính thức thành đối tác chiến lược
12:46' - 02/12/2020
Tại Hội nghị trực tuyến ngoại trưởng ASEAN-EU lần thứ 23, ASEAN và EU chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-EU lên Đối tác chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Australia: Tăng trưởng GDP quý III/2020 đạt 3,3%
11:53' - 02/12/2020
Tăng trưởng GDP của Australia trong quý III/2020 đạt 3,3%, hứa hẹn triển vọng sớm phục hồi kinh tế giai đoạn hậu khủng hoảng COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/5/2026
21:44' - 28/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam giữ vai trò Người thảo luận tại phiên họp Rà soát Chính sách Thương mại WTO
20:47' - 28/05/2026
Theo thông lệ, Người thảo luận thường là Đại sứ và được Chủ tịch Cơ quan rà soát chính sách thương mại (TPRB) mời nhờ uy tín cá nhân của Đại sứ tại WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Với người Anh, tháng Năm không còn là tháng Năm
18:21' - 28/05/2026
Giữa những ngày cuối tháng 5/2026, khi mùa Hè nước Anh vẫn còn hơn 1 tháng nữa mới chính thức bắt đầu (theo lịch khí tượng, mùa Hè ở đây là từ tháng 6 đến tháng 8), cái nóng đã ập đến.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua giải bài toán lưu trữ năng lượng xanh
15:41' - 28/05/2026
Năng lượng Mặt Trời và điện gió đang tạo ra lượng điện lớn tại châu Âu, nhưng không phải lúc nào cũng đúng thời điểm cần sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán với châu Âu về Ukraine
15:40' - 28/05/2026
Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với châu Âu về Ukraine, trong bối cảnh European Union cân nhắc vai trò lớn hơn trong tiến trình đàm phán hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55' - 28/05/2026
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30' - 28/05/2026
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.

Container hàng hóa được bốc dỡ tại thành phố cảng Busan, Đông Nam Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN