Australia: Tăng trưởng GDP quý III/2020 đạt 3,3%

11:53' - 02/12/2020
BNEWS Tăng trưởng GDP của Australia trong quý III/2020 đạt 3,3%, hứa hẹn triển vọng sớm phục hồi kinh tế giai đoạn hậu khủng hoảng COVID-19.
Kinh tế Australia đã bước đầu vượt qua cuộc khủng hoảng lần đầu tiên sau gần 30 năm.
Trong buổi công bố thông tin ngày 2/12, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia trong quý III/2020 đạt 3,3%, hứa hẹn triển vọng sớm phục hồi kinh tế giai đoạn hậu khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ông Frydenberg chia sẻ con số 3,3% là mức tăng trưởng GDP cao nhất trong một quý của Australia kể từ năm 1976. Ông nói cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra một cú sốc kinh tế lớn chưa từng có kể từ sau cuộc Đại suy thoái nhưng Australia đã thể hiện khả năng đáp ứng và kiểm soát tốt trên các khía cạnh.
Trước đó, các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng GDP quý III/2020 của Australia sẽ đạt 2,5%, nhưng các kết quả thực tế cho thấy nền kinh tế Australia đã có sự đáp ứng cao hơn kỳ vọng.
Theo người đứng đầu lĩnh vực kinh tế vĩ mô của Canberra, mặc dù con số thống kê cho thấy Australia đã bước đầu thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế, nhưng sự phục hồi trên diện rộng của toàn bộ đất nước vẫn đang diễn ra. Ông nói: “Về mặt kỹ thuật, suy thoái kinh tế của Australia đã kết thúc, nhưng sự phục hồi kinh tế của Australia thì vẫn chưa hoàn toàn. Còn nhiều lĩnh vực cần hỗ trợ, các hộ gia đình và rất nhiều các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn”.
Xét riêng nền kinh tế từng địa phương, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho biết hầu hết các bang đều có mức tăng trưởng mạng mẽ trong quý III/2020, trừ bang Victoria, địa phương chiếm 1/4 nền kinh tế quốc gia, chỉ mới bắt đầu khởi động lại tiến trình phục hồi do vừa thoát khỏi một đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ hai.
Ông Frydenberg cho hay nếu kinh tế bang Victoria phát triển ngang bằng với các bang khác trên cả nước, thì tăng trưởng GDP của Australia trong quý III/2020 sẽ là 5%, thay vì 3,3% như vừa công bố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục