Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng lần đầu tiên trong bảy tháng
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MTIE) cho biết kim ngạch xuất khẩu trong tháng trước đạt 48 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10/2018. Cùng tháng, kim ngạch nhập khẩu tăng 1,1% lên 39,1 tỷ USD, đưa thặng dư thương mại lên 8,8 tỷ USD, mức cao nhất trong hai năm.
Các số liệu trên đều cao hơn dự kiến trước đó. Theo một cuộc thăm dò của công ty tài chính Yonhap Infomax thuộc hãng tin Yonhap, xuất khẩu tháng Chín của Hàn Quốc được dự báo sẽ chỉ tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng trước, xuất khẩu chip, một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này, đã tăng vọt 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu ô tô tăng 23,2%, mức tăng đầu tiên trong sáu tháng.Trong vài tháng qua, doanh số bán ô tô ở nước ngoài đã chậm lại do chính sách phong tỏa tại các đối tác thương mại lớn. Thêm vào đó, tình hình kinh tế bất ổn cũng khiến người tiêu dùng trì hoãn việc mua xe.
MTIE cho biết xuất khẩu máy móc cũng tăng 0,8%, lần tăng đầu tiên kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19. Năm ngoái, chip, ô tô và máy móc chiếm 35% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, xuất khẩu các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Hàn Quốc đã tăng gần 80% so với tháng 9/2019. Với nhiều người làm việc tại nhà hơn trên toàn cầu, xuất khẩu máy tính cũng tăng 66,8%. Thống kê cũng cho thấy trong tháng Chín kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất Hàn Quốc, đã tăng 8,2%, trong khi xuất khẩu sang Mỹ tăng 23,2% và sang các thành viên của Liên minh châu Âu tăng 4,3%. Tuy nhiên, các lô hàng đến nước láng giềng Nhật Bản lại giảm 6%. Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã chứng kiến lĩnh vực xuất khẩu sụt giảm tháng thứ sáu trong tháng Tám, giữa bối cảnh sự lây lan của dịch COVID-19 trên toàn cầu gây căng thẳng cho các hoạt động kinh doanh./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
KDI: Triển vọng kinh tế Hàn Quốc ảm đạm do dịch COVID-19
15:11' - 08/09/2020
Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) ngày 8/9 dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế nước này sẽ giảm 1,1% trong năm nay, thay vì tăng 0,2% như dự báo hồi tháng 5.
-
Ý kiến và Bình luận
BoK: Kinh tế Hàn Quốc điều chỉnh giảm 3,2% trong quý II/2020
15:00' - 01/09/2020
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 1/9 thông báo nền kinh tế nước này trong quý II/2020 sụt giảm với tốc độ thấp hơn ước tính trước đó giữa lúc bùng phát đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thông tin chính thức về tính pháp lý khi giao dịch vàng qua giấy hẹn
20:08' - 06/04/2026
Bà Phạm Lan Anh nhấn mạnh, khách hàng hoàn toàn yên tâm vì mọi đơn hàng sẽ được thực hiện và trả đầy đủ, đúng theo phiếu hẹn.
-
Thị trường
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
07:27' - 06/04/2026
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới.
-
Thị trường
Định vị giá trị nông sản Việt trong kỷ nguyên thương mại điện tử
16:50' - 03/04/2026
Trước dòng chảy mạnh mẽ của kinh tế số, thương mại điện tử đang nổi lên như một đòn bẩy quan trọng tạo lực bật cho sản phẩm vùng miền vươn xa.
-
Thị trường
Ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tuyển gấp gần 5.000 nhân sự
12:58' - 03/04/2026
Sở Du lịch Thành phố phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Sàn giao dịch việc làm chuyên ngành Du lịch Thành phố năm 2026.
-
Thị trường
Tiêu dùng thông minh thúc đẩy thị trường minh bạch
10:09' - 03/04/2026
Từ thói quen “mua nhanh, chọn rẻ”, người tiêu dùng đang chuyển sang ưu tiên sản phẩm có thể truy xuất rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ.
-
Thị trường
Giá dầu tăng vọt, chứng khoán châu Á “đỏ lửa” sau tín hiệu từ Tổng thống Mỹ
10:15' - 02/04/2026
Giá dầu thô bật tăng mạnh, trong khi chứng khoán trên thị trường châu Á đồng loạt sụt giảm trong sáng 2/4 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.
-
Thị trường
Hàn Quốc xuất 20 triệu thùng dầu dự trữ để ổn định thị trường
09:28' - 01/04/2026
Lượng dầu này sẽ được cho các doanh nghiệp vay tạm thời và hoàn trả sau, giúp bù đắp khoảng trống nguồn cung.
-
Thị trường
Hàng Việt Nam chất lượng cao: 30 năm gây dựng niềm tin của người tiêu dùng
18:50' - 31/03/2026
Sau 30 năm, bài học lớn nhất vẫn là niềm tin vào người tiêu dùng và người tiêu dùng Việt Nam không dễ dãi mà họ rất hiểu biết và rất khắt khe.
-
Thị trường
Hành khách “chốt” vé máy bay sớm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
17:18' - 31/03/2026
Các phòng vé, đại lý vé máy bay đều đưa ra lời khuyên đặt vé càng sớm càng tốt. Khi chi phí nhiên liệu bay biến động khó lường, vào một thời điểm nào đó, gánh nặng này sẽ bị áp lên giá vé.

Cảng hàng hóa của tập đoàn vận tải Hanjin ở thành phố Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN