Xuất khẩu của Nhật Bản giảm hai chữ số tháng thứ sáu liên tiếp
Xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 8/2020 đã ghi nhận mức giảm hai chữ số trong tháng thứ sáu liên tiếp trong bối cảnh nhu cầu thế giới sụt giảm do dịch COVID-19, qua đó phủ mây đen lên sự phục hồi thương mại từ đợt suy thoái sâu.
Theo báo cáo công bố ngày 16/9 của Bộ Tài chính Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 8/2020 giảm 14,8% xuống 5.232,6 tỷ yen (50 tỷ USD) và là tháng giảm thứ 21 liên tiếp.Kinh tế Nhật Bản tiếp tục trì trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, mức độ sụt giảm có dấu hiệu dần thu hẹp trong ba tháng liên tiếp vừa qua.
Nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tiếp tục tăng, trong đó, mặt hàng chủ yếu là nguyên vật liệu trong lĩnh vực sản xuất điện thoại như chất bán dẫn đã hỗ trợ kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang thị trường này tăng trưởng tháng thứ hai liên tiếp, với 1.261,6 tỷ yen, tăng 5,1%.Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Liên minh châu Âu (EU) đạt 476,2 tỷ yen, giảm 19,2% song quy mô cũng dần thu hẹp. Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang thị trường Mỹ đạt 936,8 tỷ yen, giảm 21,3% so với cùng kỳ và cao hơn so với mức giảm của tháng Bảy là 19,5%.
Hoạt động xuất khẩu các mặt hàng như linh kiện động cơ máy bay, dược phẩm, máy móc xây dựng và khai thác mỏ... tiếp tục ghi nhận tình trạng sụt giảm mạnh. Lĩnh vực xuất khẩu ô tô - vốn đã giảm mạnh kể từ đầu năm nay do dịch COVID-19, tiếp tục ghi nhận mức giảm là 4%.
Kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản trong tháng 8/2020 đạt 4.984,3 tỷ yen, giảm 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, nhập khẩu dầu thô từ thị trường chính là Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất giảm 52,5%, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) giảm 44,2% và than đá giảm 42,3%.
Do đó thặng dư cán cân thương mại của Nhật Bản đạt 248,2 tỷ yen và là tháng thặng dư thứ hai liên tiếp. Nguyên nhân chủ yếu được Bộ Tài chính Nhật Bản chỉ ra là do nhu cầu nội tiếp tục yếu do ảnh hưởng của COVID-19 làm ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu.Tin liên quan
-
DN cần biết
Tìm kiếm cơ hội đầu tư từ Nhật Bản vào các khu công nghiệp
16:34' - 09/09/2020
Khảo sát thực trạng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại châu Á và châu Đại dương của JETRO cho thấy, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh.
-
Tài chính
Nhật Bản áp thuế chống bán phá giá đối với trisphosphate nhập khẩu từ Trung Quốc
15:17' - 09/09/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với hóa chất dùng để cách nhiệt trisphosphate nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nghị viện châu Âu thông qua kế hoạch loại bỏ dần khí đốt nhập khẩu từ Nga
22:28' - 17/12/2025
Ngày 17/12, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương hiệu Việt và Hội nghị kết nối cung cầu thương mại điện tử
20:36' - 17/12/2025
Thương mại điện tử và các nền tảng số ngày càng khẳng định vai trò là kênh phân phối quan trọng, hiện đại.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng trái vụ giảm sâu, nhà vườn lo lợi nhuận
16:14' - 17/12/2025
Hiện giá sầu riêng nghịch vụ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp liên tục biến động và có xu hướng giảm mạnh so với đầu tháng trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 1,5% sau khi Mỹ phong tỏa tàu chở dầu Venezuela
15:47' - 17/12/2025
Giá dầu thế giới đã tăng 1,5% trong phiên giao dịch chiều 17/12 sau khi Mỹ thực hiện lệnh phong tỏa toàn diện đối với các tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sâu
08:47' - 17/12/2025
Nhóm năng lượng tiếp tục dẫn dắt đà suy yếu, trong khi thị trường đường phát đi tín hiệu hình thành chuỗi giảm giá.
-
Hàng hoá
Nỗi lo dư cung đẩy giá dầu rơi xuống mức đáy 5 năm
07:23' - 17/12/2025
Chốt phiên ngày 16/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,64 USD/thùng, xuống còn 58,92 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng mất 1,55 USD, về mức 55,27 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Thực phẩm xanh mở lối cho doanh nghiệp ra thị trường quốc tế
15:50' - 16/12/2025
Các xu hướng tiêu dùng mới như thực phẩm xanh, sản phẩm thay thế, yêu cầu truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm đang mở ra nhiều cơ hội phát triển mới.
-
Hàng hoá
Giá ớt chỉ thiên cao kỷ lục, nông dân thu lãi lớn
11:37' - 16/12/2025
Nông dân tỉnh Vĩnh Long đang vào vụ thu hoạch ớt chỉ thiên. Điều phấn khởi là giá ớt năm nay tăng rất cao, nông dân thu lãi lớn.
-
Hàng hoá
Thị trường ca cao dư cung, giá giảm thấp
11:15' - 16/12/2025
Nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sắc đỏ bao trùm trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt trong nhóm; trong đó, giá ca cao giảm tới hơn 6,4% về mức 5.876 USD/tấn.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN