BNEWS Bộ Thương mại Thái Lan dự kiến lĩnh vực xuất khẩu của nước này sẽ dần phục hồi vào cuối năm do áp lực lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu phù hợp với xu hướng giá năng lượng.
Giới chức Bộ Thương mại nhận định sự phục hồi của ngành dịch vụ và du lịch cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu từ các đối tác thương mại. Tuy nhiên, bất ổn kinh tế toàn cầu và môi trường lạm phát chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Thái Lan trong nửa đầu năm nay.
Ông Phusit Ratanakul Sereroengrit, Tổng giám đốc Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế cho biết các chuyến hàng xuất khẩu của Thái Lan dự kiến sẽ giảm trong quý I và quý II do các nhà nhập khẩu vẫn duy trì lượng dự trữ lớn.Tuy vậy, bắt đầu từ quý II, sẽ có nhiều triển lãm sản phẩm quy mô lớn hơn được tổ chức, trong khi các tham tán thương mại ở nước ngoài sẽ bắt đầu hoạt động từ quý II và III, tác động tích cực đến xuất khẩu trong thời gian tới.
Báo cáo của Bộ Thương mại ngày 30/3 cho biết xuất khẩu của Thái Lan giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng Hai, với mức giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2022 xuống còn 22,4 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 1,1% lên 23,5 tỷ USD. Trong 2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu của Thái Lan giảm 4,6% xuống 42,6 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 3,3% lên 48,4 tỷ USD.
Ông Poonpong Naiyanapakorn, đứng đầu Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại, cho biết một trong những yếu tố khiến xuất khẩu sụt giảm trong tháng trước là do các nước nhập khẩu chính phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ suy thoái kinh tế toàn cầu, cản trở nhu cầu đối với sản phẩm.Ngoài ra, ông cho biết lạm phát cao ở nhiều quốc gia đã ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng, dẫn đến áp lực xuất khẩu của Thái Lan.
Theo dữ liệu của Bộ Thương mại, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và nông nghiệp của Thái Lan trong tháng Hai đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,9 tỷ USD.Các sản phẩm tăng trưởng bao gồm dầu mỡ động vật và thực vật (tăng 171%), trái cây tươi, ướp lạnh, đông lạnh và sấy khô (tăng 95,0%), thịt gà tươi, ướp lạnh và đông lạnh (61,9%), đường (tăng 21,4%) và các sản phẩm từ sắn (tăng 5,2%).
Xuất khẩu sản phẩm công nghiệp giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng Hai với mức giảm 6,2% xuống còn 17,6 tỷ USD. Các sản phẩm giảm bao gồm máy vi tính, thiết bị và linh kiện (giảm 22,9%), sản phẩm liên quan đến dầu mỏ (giảm 20,6%), sản phẩm sắt thép (giảm 12,9%). Trong 2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông sản và nông công nghiệp của Thái Lan tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,3 tỷ USD, trong khi xuất khẩu sản phẩm công nghiệp giảm 5,8% xuống 33,7 tỷ USD.Bộ Thương mại Thái Lan vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 1-2% trong năm nay, so với mức tăng 5,5% trong năm ngoái./.
- Từ khóa:
- thái lan
- xuất khẩu
- hàng hóa thái lan
Tin liên quan
Khai mạc Tuần lễ Thái Lan 2023 tại thành phố Cần Thơ
Sáng 31/3, tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư -Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Thái Lan 2023 (Mini Thailand Week 2023) tại thành phố Cần Thơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáCà phê đảo chiều giảm sau khi chạm ngưỡng 90.000 đồng/kg
Giá cà phê trong nước tuần qua có thời điểm chạm mốc 90.000 đồng/kg nhưng nhanh chóng đảo chiều giảm vào cuối tuần theo diễn biến của thị trường thế giới.
-
Hàng hoáThái Lan hướng tới mục tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn gạo
Thái Lan đang phối hợp chặt chẽ với các nhà xuất khẩu gạo để thúc đẩy xuất khẩu lên 7 triệu tấn trong năm nay, với châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á được xem là các thị trường tăng trưởng trọng điểm.
-
Hàng hoáGiá gạo châu Á tăng, cà phê thế giới giảm mạnh
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo châu Á tăng do tác động của tỷ giá và lo ngại thời tiết, trong khi giá cà phê trên các sàn quốc tế giảm sâu do áp lực bán ra.
-
Hàng hoáTrung Quốc áp thuế bổ sung 55% với thịt bò Australia
Trung Quốc sẽ áp thêm thuế 55% đối với thịt bò Australia vượt hạn ngạch nhập khẩu từ ngày 20/6, nhằm bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước trước áp lực dư cung và giá giảm.
-
Hàng hoáNhật Bản chật vật tìm nguồn đất hiếm thay thế Trung Quốc
Xuất khẩu đất hiếm nặng từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đóng băng nhiều tháng qua, buộc các doanh nghiệp Nhật đẩy mạnh tìm nguồn cung thay thế cho các ngành công nghệ cao.
-
Hàng hoáNghề nướng cá trích ven biển Quảng Trị đỏ lửa mỗi mùa hè
Giữa nắng gió miền Trung, những bếp than nướng cá trích đỏ lửa ven biển Quảng Trị không chỉ mang lại sinh kế cho ngư dân mà còn trở thành dấu ấn ẩm thực níu chân du khách.
-
Hàng hoáGiá dầu phục hồi sau khi kế hoạch đàm phán Mỹ-Iran tại Thụy Sĩ bất ngờ "đứt gánh"
Thị trường dầu mỏ thế giới trải qua một tuần biến động mạnh khi tâm lý nhà đầu tư liên tục thay đổi theo các diễn biến liên quan đến tiến trình hòa bình giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáSôi động "chợ" sầu riêng Nghĩa Trung: Cơ hội lớn đi cùng thách thức quản lý
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cây sầu riêng, xã Nghĩa Trung, thành phố Đồng Nai đã trở thành một trong những trung tâm thu mua sầu riêng lớn nhất khu vực.
-
Hàng hoáChế tài xử lý phân bón giả vẫn chưa đủ sức răn đe
Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, chế tài xử lý tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn chưa đủ sức răn đe.












