Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 6,9% trong quý I/2025
Ngày 14/4, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc công bố số liệu cho thấy tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước này tính theo đồng nhân dân tệ trong quý I/2025 đã tăng 1,3 % so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo nguồn tin trên, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong quý đầu năm nay đã tăng 6,9% lên 6.130 tỷ nhân dân tệ (khoảng 850,1 tỷ USD). Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu giảm 6% xuống 4.170 tỷ nhân dân tệ.
Các nhà phân tích dự báo kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong thời gian tới có thể chịu tác động từ cuộc chiến thuế quan giữa nước này và Mỹ.
Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ổn định trong quý I/2025 và tạo tiền đề để thực hiện mục tiêu GDP cả năm tăng trưởng 5%.
Theo số liệu của Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc, giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc tăng 5,9% so cùng kỳ năm trước và tăng 0,1% so năm 2024. Các chỉ số sản xuất ngành dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng tiêu dùng, đầu tư vào tài sản cố định của cả nước đều tăng trưởng ổn định.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tín dụng mới của Trung Quốc phục hồi mạnh hơn dự kiến
10:45' - 14/04/2025
Tín dụng mới từ các ngân hàng Trung Quốc trong tháng Ba đã phục hồi mạnh hơn dự kiến, khi các nhà hoạch định chính sách cam kết tăng cường kích thích để hỗ trợ nền kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc xoay trục xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ
14:37' - 13/04/2025
Một số doanh nghiệp thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau tại Trung Quốc cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nhất định từ chính sách thuế mới của Mỹ, nhưng họ vẫn tự tin có thể vượt qua thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cam kết bảo vệ hệ thống thương mại đa phương
21:51' - 12/04/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định cam kết của Trung Quốc trong việc bảo vệ một hệ thống thương mại đa phương cởi mở, bao trùm, minh bạch và không phân biệt đối xử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giáo sư Đặng Hoàng Linh: Đức coi ASEAN là trụ cột tăng trưởng, hợp tác
22:07' - 15/04/2025
Chính phủ Đức được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Quốc hội Đức hoàn tất quá trình phê chuẩn EVIPA, đồng thời hỗ trợ thực thi hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lại các rào cản phi thuế quan đối với ô tô, nông sản
16:16' - 15/04/2025
Nhật Bản bắt đầu xem xét lại các rào cản thương mại phi thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối, gồm ô tô, nông sản, vì Tokyo hy vọng sẽ cải thiện được khả năng đàm phán thuế với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đồ chơi Trung Quốc: Sự "lột xác" bạc tỷ
15:40' - 15/04/2025
Ngành công nghiệp đồ chơi thiết kế đang trở thành biểu tượng cho sự “lột xác” của hàng hóa Trung Quốc khi có sự kết hợp giữa công nghệ, văn hóa và thiết kế hiện đại.
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty Nhật Bản kêu gọi cải thiện phân phối gạo dự trữ
13:25' - 15/04/2025
Các nhà bán buôn và bán lẻ gạo Nhật Bản ngày 14/4 đã kêu gọi cải thiện những gì họ cho là sự phân phối không cân bằng gạo dự trữ của chính phủ được giải phóng vào tháng trước để kiềm chế giá tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ các đối tác ưu tiên đàm phán thuế quan của Mỹ
09:58' - 15/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ưu tiên đàm phán thỏa thuận thương mại với một số nước đã nỗ lực điều hướng hoạt động xuất nhập khẩu theo danh sách thuế quan mới mà Tổng thống Donald Trump công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô
08:36' - 15/04/2025
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh, tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm dừng thuế nhập khẩu 89 mặt hàng đến tháng 7/2027
08:23' - 15/04/2025
Việc dừng đánh thuế sẽ được áp dụng cho nhiều mặt hàng, từ các mặt hàng thiết yếu hằng ngày như mì ống, nước ép trái cây, gia vị và dầu dừa, đến các vật liệu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ủng hộ kế hoạch cải cách kinh tế táo bạo của Argentina
08:03' - 15/04/2025
Ngày 14/4, trong chuyến thăm Argentina, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách cải cách kinh tế của Chính phủ Tổng thống cực hữu Javier Milei.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Căng thẳng thương mại đe dọa gây ra "cú sập" của thị trường chứng khoán
20:36' - 14/04/2025
Ngày 14/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ các sự kiện rủi ro địa chính trị lớn, đặc biệt là căng thẳng thương mại, có thể kích hoạt đợt điều chỉnh trên thị trường chứng khoán.