BNEWS Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 4/2020, qua đó giảm bớt áp lực cho các nhà sản xuất trong nước sau khi đại dịch COVID-19 làm suy giảm nhu cầu và gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất.
Song giới chuyên gia nhận định triển vọng xuất khẩu của nước này vẫn ảm đạm khi cuộc khủng hoảng COVID-19 đang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Nếu đà tăng trưởng kinh tế thế giới suy yếu và tình trạng mất việc làm gia tăng, nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có thể đi xuống trong nhiều tháng tới.
Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, hoạt động xuất khẩu của nước này trong tháng Tư đã tăng 3,5% so với cùng kỳ một năm trước đó, đánh dấu mức tăng trưởng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2019 và cải thiện so với mức giảm 6,6% của tháng Ba. Sự tăng trưởng này trái ngược hoàn toàn so với dự báo suy giảm 15,7% theo khảo sát của hãng tin Reuters.
Chuyên gia Louis Kuijs của công ty tư vấn Oxford Economics nói trong một lưu ý gửi tới khách hàng rằng, sự khởi sắc của xuất khẩu trong tháng Tư có thể do các nhà xuất khẩu Trung Quốc "bù đắp" cho tình trạng thiếu hụt trong quý đầu tiên do những hạn chế về nguồn cung. Song chuyên gia này viện dẫn rằng với số đơn hàng mới trong cả hai chỉ số Nhà quản lý mua hàng (PMI) do khu vực công lẫn tư nhân tổng hợp đều suy yếu, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới. Các đối tác thương mại quan trọng của nước này dự kiến sẽ rơi vào suy thoái sâu, dù dự báo cơ bản của Oxford Economics cho rằng nhu cầu thế giới sẽ phục hồi trong nửa sau của năm nay. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu của Trung Quốc trong cùng giai đoạn giảm 14,2% so với một năm trước đó, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1/2016 và vượt mức giảm 0,9% của tháng Ba. Sự suy giảm trên là do nhu cầu trong nước đi xuống và giá hàng hóa giảm. Việc nhiều quốc gia bên ngoài Trung Quốc thực hiện phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 cũng gây ra cú sốc nguồn cung lớn cho các nhà nhập khẩu của nước này. Với tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong nước, nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa trở lại khi các nhà chức trách nới lỏng những hạn chế đi lại.Song nhiều nhà máy đang vật lộn sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại, do các đơn đặt hàng ở nước ngoài bị cắt giảm hoặc hủy vì nhu cầu vẫn còn ảm đạm.
Một số nhà máy phải đối mặt với lượng hàng tồn kho tăng và lợi nhuận đi xuống, trong khi một số đã phải cho công nhân thôi việc như một phần của nỗ lực hạn chế chi phí./.
Tin liên quan
Trung Quốc có thêm 2 ca nhiễm từ nước ngoài, không có ca lây nhiễm COVID nội địa
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo Trung Quốc đại lục không ghi nhận thêm ca tử vong và ca lây nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng trong ngày 6/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.











