Xuất khẩu dệt may của Ấn Độ vào EU và Anh gặp khó
Hãng PTI (Ấn Độ) dẫn nguồn tin từ chính phủ cho biết, các mức thuế cao mà các nhà xuất khẩu Ấn Độ phải đối mặt ở Liên minh châu Âu (EU) và Anh so với mức thuế không áp dụng đối với các quốc gia như Bangladesh và Campuchia đang ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Ấn Độ.
Trong báo cáo Quốc hội Ấn Độ ngày 31/7, Quốc vụ khanh phụ trách dệt may Darshana Jardosh cho biết, ngành dệt may đã bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 bùng phát. Xuất khẩu hàng dệt may của Ấn Độ năm 2020 đạt 29,61 tỷ USD, trong khi các lô hàng của Bangladesh, Việt Nam và Campuchia trong năm đó lần lượt đạt 37,95 tỷ USD, 37,10 tỷ USD và 7,77 tỷ USD.Trong khi đó, với các mức thuế cao mà các nhà xuất khẩu Ấn Độ phải đối mặt tại các thị trường quan trọng như EU và Anh so với mức thuế không áp dụng đối với các quốc gia cạnh tranh như Bangladesh và Campuchia đang ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Ấn Độ.
Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành dệt may như hạn chế quy tụ xã hội, di cư lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng, do đó ảnh hưởng đến tất cả các bên liên quan từ nông dân đến thương nhân/nhà xuất khẩu trong chuỗi giá trị.
Quốc vụ khanh Darshana Jardosh cũng cho rằng, do đại dịch COVID-19 và lệnh phong tỏa trên toàn quốc do các chính quyền bang khác nhau áp đặt, các hoạt động sản xuất tại tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Dệt may Quốc gia (NTC) Limited đã bị tạm ngừng từ ngày 25/3/2020.Trong giai đoạn này, các nhân viên được NTC trả lương đều đặn theo tình trạng của họ từ nguồn dự trữ tiền mặt. Tuy nhiên, làn sóng COVID-19 thứ hai một lần nữa dẫn đến việc đóng cửa tất cả các hoạt động của các công ty thuộc NTC vào tháng 4/2021 và hiện NTC đã khôi phục hoạt động tại một số công ty vào tháng 7/2021 tùy theo nguồn nguyên liệu sẵn có.
Theo nguồn tin tại New Delhi, xuất khẩu hàng dệt may của Ấn Độ sang Trung Quốc đã tăng lên 1,56 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2021 so với 1,13 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2020./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Ngành dệt may nỗ lực không để đứt gãy chuỗi sản xuất
17:06' - 30/07/2021
Dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại nhiều địa phương đang khiến doanh nghiệp khó khăn, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng do không thể vận chuyển hàng hóa nguyên liệu, không đủ nhân lực ổn định sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Mối lo với doanh nghiệp dệt may nửa cuối năm
16:45' - 02/07/2021
Để kịp trả đơn hàng cho đối tác, nhiều doanh nghiệp dệt may đang phải chạy hết công suất, đồng thời đảm bảo an toàn phòng dịch cho người lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Dệt may Việt Nam ghi dấu ấn đậm nét tại thị trường Canada
08:00'
Thị trường Canada vẫn là điểm sáng đối với dệt may Việt Nam trong bối cảnh khó khăn về thuế quan. Ước tính, thị trường này có tốc độ tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2025, đạt hơn 1,3 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Giá dầu sụt giảm sau các diễn biến tại Venezuela
07:15'
Giá dầu thô giảm trong phiên 5/1 tại châu Á, khi các nhà giao dịch bắt đầu xem xét những hệ lụy từ việc lực lượng Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đối với nguồn cung dầu thô toàn cầu.
-
Hàng hoá
Cam sành Vĩnh Long tìm đường thoát khỏi "vòng xoáy” rớt giá
09:42' - 04/01/2026
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, toàn tỉnh hiện có khoảng 24.790 ha trồng cam, sản lượng đạt gần 1,2 triệu tấn/năm; trong đó, diện tích cam sành chiếm nhiều nhất.
-
Hàng hoá
Giới phân tích: Giá dầu chỉ chịu tác động hạn chế sau diễn biến ở Venezuela
09:17' - 04/01/2026
Mặc dù sản lượng nhỏ so với dòng chảy thương mại toàn cầu khi chỉ chiếm khoảng 1% tổng sản lượng dầu của thế giới, nhưng chất lượng dầu thô của Venezuela lại độc đáo với hơn 67% sản lượng là dầu nặng.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê diễn biến trái chiều
15:40' - 03/01/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo châu Á tăng do chi phí nội địa leo thang, trong khi ngũ cốc Mỹ tiếp tục giảm và thị trường cà phê phân hóa.
-
Hàng hoá
Kỷ nguyên dư thừa và quyền lực của OPEC+ suy giảm
12:33' - 03/01/2026
Giá dầu Brent trong năm 2025 đã giảm về quanh ngưỡng 60 USD/thùng, mức mà Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) nỗ lực bảo vệ trong thời gian dài.
-
Hàng hoá
Indonesia ngừng nhập khẩu ngô, gạo và đường
07:52' - 03/01/2026
Indonesia quyết định không nhập khẩu gạo, ngô và đường năm 2026 do nguồn cung trong nước dồi dào, dự trữ lương thực ở mức cao, đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.
-
Hàng hoá
Những đồn đoán quanh chính sách sản lượng dầu của OPEC+
22:12' - 02/01/2026
OPEC+ nhiều khả năng sẽ duy trì chính sách sản lượng ổn định tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 4/1.
-
Hàng hoá
Chiến lược tái cấu trúc cho gạo Việt trong năm 2026
10:59' - 02/01/2026
Ngành lúa gạo bước sang năm 2026 với nhiều thách thức mới, đòi hỏi sự chủ động điều chỉnh chiến lược từ cả cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.

Xuất khẩu hàng dệt may của Ấn Độ sang EU, Anh bị ảnh hưởng do thuế cao. Ảnh minh họa: thehindu.com