Xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm mạnh trong tháng đầu năm
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xuất khẩu gạo của Thái Lan đã bất ngờ giảm mạnh trong tháng 1 vừa qua, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lượng gạo xuất khẩu cả năm có thể sẽ chạm mức thấp nhất 5 năm do đồng baht tăng giá và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt.
Ông Chookiat Ophaswongse - Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan - cho biết tổng sản lượng xuất khẩu trong tháng 1 chỉ đạt 530.000 tấn, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá trị xuất khẩu giảm mạnh 30,7% xuống còn 9,7 tỷ baht (tương đương 312 triệu USD). Dự kiến lượng gạo xuất khẩu trung bình sẽ chỉ đạt khoảng 500.000 tấn/tháng cho đến giữa năm do phải đối mặt với nhiều khó khăn.
Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo tổng lượng gạo xuất khẩu trong năm nay có thể đạt 7,03 triệu tấn, giảm 11% so với năm ngoái và đánh dấu mức thấp nhất trong 5 năm qua. Giá trị xuất khẩu được dự kiến ở mức 130 - 140 tỷ baht, giảm 12,3%.
Các nhà xuất khẩu cho biết một trong những yếu tố rủi ro chính là đồng baht mạnh lên (dao động quanh mức 31 baht/USD), khiến gạo Thái Lan đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Gạo thơm Thái Lan hiện có giá khoảng 1.200 USD/tấn, cao nhất thế giới. Gạo trắng 5% tấm của Thái Lan cũng có giá cao hơn các nước khác.
Ngoài ra, thuế nhập khẩu tạm thời của Mỹ được áp dụng ở mức 15% trong 150 ngày cũng có thể làm giảm xuất khẩu gạo thơm Thái Lan sang Mỹ từ 15-20%. Mỹ hiện là thị trường gạo thơm lớn nhất của Thái Lan khi chiếm khoảng một nửa tổng lượng xuất khẩu gạo thơm.
Bên cạnh đó, tình trạng dư cung toàn cầu, bao gồm sản lượng kỷ lục ở Ấn Độ, các hạn chế nhập khẩu từ các nước mua lớn như Indonesia và các chính sách an ninh lương thực khuyến khích tự cung tự cấp cũng đang gây áp lực lên nhu cầu đối với gạo của Thái Lan. Các nhà xuất khẩu của nước này kêu gọi nhanh chóng thành lập chính phủ mới và đưa ra các biện pháp khẩn cấp để giải quyết vấn đề đồng nội tệ mạnh lên, phát triển các giống lúa mới phù hợp với nhu cầu toàn cầu và giảm chi phí sản xuất để ngăn chặn việc Thái Lan bị mất thêm thị phần vào tay các đối thủ trong khu vực.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Thái Lan bất ngờ cắt giảm lãi suất chủ chốt
22:19' - 25/02/2026
Động thái mới này được xem là bất ngờ bởi chỉ có 6/27 nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo sẽ có đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần này.
-
Ô tô xe máy
Sản xuất ô tô Thái Lan tăng tốc nhờ EV và cầu nội địa
08:51' - 25/02/2026
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) ngày 24/2 cho biết, trong tháng 1/2026 sản lượng ô tô của Thái Lan đạt 118.386 xe, tăng 10,53% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ doanh số nội địa và xe điện (EV).
-
Công nghệ
Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất mạch in hàng đầu ASEAN
13:00' - 24/02/2026
Thái Lan cũng được hưởng lợi từ chuỗi cung ứng tích hợp liên kết với các ngành công nghiệp hạ nguồn đang phát triển nhanh như xe điện, điện tử, chất bán dẫn, trung tâm dữ liệu AI và thiết bị y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ - Iran chi phối thị trường dầu thế giới
07:24'
Ông Giovanni Staunovo đánh giá báo cáo về lượng tồn kho tăng mạnh như vậy thường sẽ kéo giá xuống sâu, nhưng tác động lần này rất hạn chế do thị trường đang bị chi phối bởi căng thẳng tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
OPEC+ xem xét tăng sản lượng từ tháng 4/2026
07:15'
Kế hoạch tăng thêm 137.000 thùng/ngày dự kiến được bàn thảo đầu tháng 3, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cao và tái cân bằng thị phần.
-
Hàng hoá
Ban hành Thông tư sửa đổi quy định nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà
18:13' - 25/02/2026
Thương nhân có Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá phải trực tiếp thực hiện nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà và không được ủy quyền, ủy thác cho thương nhân khác thực hiện.
-
Hàng hoá
Giá dầu neo gần mức cao nhất 7 tháng trước thềm đàm phán Mỹ-Iran
16:53' - 25/02/2026
Dầu thô được giao dịch gần mức cao nhất trong 7 tháng qua tại châu Á trong phiên 25/2, khi nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Thị trường nước hoa thế giới bùng nổ chưa từng thấy
10:38' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngành nước hoa thế giới đang tăng trưởng mạnh chưa từng thấy, với khoảng 6.000 sản phẩm mới được tung ra trong năm 2025, so với 2.500 sản phẩm trước năm 2019.
-
Hàng hoá
Lực bán chi phối thị trường năng lượng
09:12' - 25/02/2026
Áp lực bán chi phối nhóm năng lượng trong phiên ngày 24/2, giá dầu Brent tiếp tục giảm nhẹ 0,3%, về mốc 71,2 USD/thùng; trong khi giá dầu WTI ghi nhận mức giảm tới hơn 1%, về mốc 65,63 USD/thùng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1% khi Iran nỗ lực tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ
07:49' - 25/02/2026
Giá dầu giảm 1% trong phiên giao dịch 24/2, sau khi Iran tuyên bố sẵn sàng thực hiện mọi bước cần thiết để đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng đến 4,9% trong kỳ điều hành ngày 26/2
18:24' - 24/02/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày 26/2/2026 có thể tăng đến 4,9%, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 19.540 đồng/lít và xăng RON 95-III lên mức 20.097 đồng/lít.
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng Mỹ - Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt
14:14' - 24/02/2026
Giá dầu tiếp tục đi lên trong chiều 24/2, tiệm cận mức cao nhất của 7 tháng. Thị trường đang chịu tác động kép từ rủi ro xung đột tại Trung Đông và những điều chỉnh trong dự báo cung - cầu toàn cầu.

Gạo được bày bán tại cửa hàng ở Narathiwat, miền nam Thái Lan. Ảnh: AFP/ TTXVN