BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan chỉ xuất khẩu được 2,2 triệu tấn gạo trong nửa đầu năm nay với giá trị 1,382 tỷ USD, giảm 21,03% về lượng và 28,14% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.
Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Charoen Laothammathat đánh giá tình hình không tốt cho xuất khẩu gạo của quốc gia Đông Nam Á này. So với mục tiêu đặt ra cho cả năm 2021 là 6 triệu tấn với trị giá 5 tỷ USD, Thái Lan có thể xuất khẩu 5,7 triệu tấn gạo.
Theo ông Charoen, để xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm nay, Thái Lan phải xuất khẩu trung bình 500.000 tấn mỗi tháng, trong khi xuất khẩu gạo của Thái Lan hiện đang thấp hơn mục tiêu.
Chủ tịch TREA cho biết gạo Thái Lan đắt hơn đối thủ cạnh tranh và điều đó ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.
Đây là kết quả của việc đồng baht nội địa tăng giá và hạn hán. Ông Charoen cho biết xuất khẩu gạo của Thái Lan đã giảm liên tục ở nhiều thị trường như có thể thấy được từ số liệu xuất khẩu sang các nước láng giềng như Malaysia.
Trong hai tháng đầu năm nay, Ấn Độ là nước xuất khẩu nhiều gạo nhất với 72.203 tấn, tiếp theo là Pakistan 19.575 tấn, Việt Nam 13.978 tấn, Myanmar 10.899 tấn, trong khi Thái Lan đứng thứ 5 với 6.059 tấn.
Bộ Thương mại Thái Lan đã phối hợp với TREA để thúc đẩy ba mặt hàng xuất khẩu gạo chính của nước này gồm: tăng trưởng 4,8% gạo jasmine đối với các thị trường cao cấp và 5,2% về doanh số bán gạo thơm; tăng trưởng 4,7% xuất khẩu gạo trắng nói chung và 4,9% đối với gạo đồ; tăng 3,6 xuất khẩu gạo nếp và 12,5% đối với gạo lứt và gạo xát 12,5% sang các thị trường chuyên biệt.
Đồng thời, Bộ Thương mại sẽ thúc đẩy thị trường giao dịch gạo giữa chính phủ với chính phủ (G2G).
Mới đây, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết Vụ Ngoại thương đã đàm phán xuất thêm 20.000 tấn gạo trắng sang Trung Quốc theo hợp đồng G2G mua 1 triệu tấn gạo.
Vụ Ngoại thương cũng có kế hoạch đàm phán bán gạo dưới dạng G2G theo biên bản ghi nhớ mà Thái Lan đã ký với Bangladesh và Indonesia.
Ông Charoen cho biết xuất khẩu gạo của Thái Lan đã gặp khó khăn bởi những vấn đề tương tự trong 10 năm qua. Giá gạo Thái Lan cao hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh như Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc.
Các loại gạo của Thái Lan không đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, gần đây vẫn còn tồn tại vấn đề giá cước tăng ảnh hưởng đến giá xuất khẩu gạo của Thái Lan.
Năm 2019, Thái Lan xuất khẩu 7,58 triệu tấn gạo, thu về 131 tỷ baht (khoảng 4 tỉ USD), giảm 32% về lượng và 25% về giá trị so với năm trước đó. Năm ngoái, Thái Lan chỉ xuất khẩu được tổng cộng 5,7 triệu tấn gạo./.
Tin liên quan
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Thái Lan xuống mức thấp từ tháng 12/2019
Giá gạo xuất khẩu từ các trung tâm hàng đầu châu Á giảm trong tuần, do đồng baht Thái Lan giảm và nhu cầu suy yếu khiến giá gạo Thái Lan rơi xuống mức thấp kể từ tháng 12/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Hàng hoáXử phạt gần 40 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm về nhãn hàng hóa
Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39,4 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Đak Đoa, do vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm nhẹ khi triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch 13/8 tại thị trường châu Á, khi giới đầu tư đánh giá triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu trong năm nay.
-
Hàng hoáGiá xăng tiếp tục giảm từ 15 giờ hôm nay 6/8
Giá xăng dầu tiếp tục giảm (trừ dầu madút) kể từ 15h00 hôm nay 13/8 trong đó thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu.










