BNEWS Cục Ngoại thương Thái Lan cho biết trong 6 tháng đầu năm 2026, nước này xuất khẩu khoảng 3,28 triệu tấn gạo, giảm 18,81% so với cùng kỳ năm trước.Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1,911 tỷ USD, giảm 20,51%.
Theo Tổng Cục trưởng Cục Ngoại thương Thái Lan Arada Fuangthong, xuất khẩu gạo của nước này giảm chủ yếu do nguồn cung gạo trên thị trường thế giới ở mức cao, khiến cạnh tranh về giá ngày càng gay gắt. Bên cạnh đó, xung đột tại khu vực Trung Đông cũng ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan sang Iraq - một trong những thị trường quan trọng - vốn bị gián đoạn từ tháng 3/2026.
Tuy nhiên, cơ quan này nhận định vẫn có những tín hiệu tích cực đối với xuất khẩu gạo của Thái Lan khi nguy cơ hạn hán do hiện tượng El Niño có thể khiến nhiều nước tăng nhập khẩu nhằm bảo đảm an ninh lương thực.
Cục Ngoại thương Thái Lan xác định các thị trường thay thế có tiềm năng gồm Malaysia (Ma-lai-xi-a), Philippines, Nam Phi, CHDC Congo và Mozambique, những nước đã tăng nhập khẩu gạo từ Thái Lan so với cùng kỳ năm trước.
Để đạt mục tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn gạo trong cả năm 2026, Cục Ngoại thương Thái Lan sẽ đẩy nhanh đàm phán các hợp đồng mua bán gạo giữa Chính phủ với Chính phủ (G2G) với COFCO của Trung Quốc, đồng thời cử đoàn đại diện khu vực công và tư nhân làm việc với các nhà nhập khẩu lớn tại Philippines và Malaysia nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Theo số liệu của Cục Ngoại thương Thái Lan, giá gạo trắng xuất khẩu của nước này hiện ở mức 447 USD/tấn, cao hơn Việt Nam (435 USD/tấn), Pakistan với 405 USD/tấn và Ấn Độ (367 USD/tấn). Trong cơ cấu xuất khẩu, gạo trắng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 1,51 triệu tấn, tương đương 46,03% tổng lượng xuất khẩu; tiếp đến là gạo thơm Hom Mali 0,81 triệu tấn (24,67%) và gạo đồ 0,61 triệu tấn (18,69%).Trong khi xuất khẩu gạo suy giảm, xuất khẩu viên nén sắn của Thái Lan lại ghi nhận mức tăng trưởng hơn 30% trong nửa đầu năm 2026, đạt khoảng 180.000 tấn với giá trị 1,25 tỷ baht. Cục Ngoại thương nước này cho rằng kết quả này phản ánh hiệu quả của các hoạt động mở rộng thị trường và xúc tiến thương mại tại Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ.Tin liên quan
Xuất khẩu thủy sản duy trì đà tăng nhưng thách thức đã hiện rõ
Xuất khẩu thủy sản tiếp tục ghi nhận tăng trưởng tích cực trong tháng 7, tạo nền tảng để ngành hướng tới mục tiêu kim ngạch khoảng 12,5 tỷ USD trong cả năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngDoanh thu bán lẻ tại Hong Kong (Trung Quốc) duy trì đà tăng 14 tháng liên tiếp
Tổng giá trị doanh thu bán lẻ tại Hong Kong trong tháng 6/2026 ước tính đạt 31,5 tỷ HKD (khoảng 4,02 tỷ USD), tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái và đánh dấu chuỗi tăng trưởng 14 tháng liên tiếp.
-
Thị trườngThế giới mất hơn 2,6 tỷ thùng dầu kể từ khi xung đột Mỹ - Iran bùng phát
Thị trường năng lượng toàn cầu đã mất hơn 2,6 tỷ thùng dầu kể từ khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát hồi đầu năm.
-
Thị trườngGiải bài toán OCOP từ "đạt sao" sang "nâng sao"
Sau gần một thập kỷ triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), TP. Hồ Chí Minh đã hình thành hơn 1.000 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên.
-
Thị trườngXuyên đêm siết buôn lậu trên biên giới Tây Ninh
Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa luôn đặt ra yêu cầu cao đối với công tác quản lý, kiểm soát biên giới.
-
Thị trườngGiá dừa khô giảm mạnh, nhiều nhà vườn bán dừa tươi cắt lỗ
Giá dừa khô nguyên liệu tại tỉnh Vĩnh Long tiếp tục lao dốc, hiện chỉ còn khoảng 25.000 đồng/chục (12 quả), mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, khiến các hộ trồng dừa thất thu lớn.
-
Thị trườngHàn Quốc giảm giá mạnh để kích cầu tiêu dùng
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn phối hợp với 10 doanh nghiệp thực phẩm lớn tổ chức chương trình khuyến mại tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các nền tảng thương mại điện tử trên toàn quốc.
-
Thị trườngXuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng gần 12%
Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 7 năm 2026 ước đạt 6,67 tỷ USD, tăng 1,3% so với tháng trước và tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Thị trườngEU giảm nhập khẩu LNG xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm
Số liệu của tổ chức Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 26% lượng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tháng 7, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2024.
-
Thị trườngTrái cây Việt trước cơ hội bứt phá tại thị trường tỷ dân
Để hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 74 tỷ USD trong năm 2026, ngành rau quả được kỳ vọng tiếp tục là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng.











