Xuất khẩu lô tôm đầu tiên năm 2021

15:55' - 05/01/2021
BNEWS Lễ xuất khẩu lô tôm đầu tiên năm 2021 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang và Công ty cổ phần Thủy sản Minh Phú – Hậu Giang tổ chức sáng 5/1.

Lô hàng xuất khẩu đầu tiên năm 2021 của Công ty cổ phần Thủy sản Minh Phú – Hậu Giang gồm 160 tấn tôm đông lạnh được xuất sang Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến yêu cầu, các doanh nghiệp cần tăng cường hợp tác để mở rộng thị trường xuất khẩu tôm.
Trong năm qua, trước những khó khăn do dịch bệnh COVID-19; hạn mặn khốc liệt cùng với các hiện tượng bão, lũ liên tiếp đã gây nhiều khó khăn, thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Vượt qua khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng sản xuất thủy sản năm 2020 vẫn tiếp tục duy trì.

Tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3,05% so với năm 2019, tổng sản lượng đạt 8,4 triệu tấn, tăng 1,8%; riêng tổng sản lượng tôm nuôi đạt 900.000 tấn. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 8,4 tỷ USD.
Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú cũng đã đóng góp nhiều kết quả quan trọng cho kết quả chung của ngành với tổng sản lượng tôm chế biến xuất khẩu đạt 55.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 580 triệu USD với các sản phẩm chủ lực là tôm đông lạnh giá trị gia tăng, chất lượng cao, xuất đi các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Canada...

Riêng Công ty cổ phần Thuỷ sản Minh Phú - Hậu Giang có sản lượng tôm chế biến 22.400 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 240 triệu USD.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị, năm 2021, các cơ quan, đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, người nuôi tôm thường xuyên đánh giá diễn biến thị trường, đề xuất các giải pháp, kịp thời thông tin, tuyên truyền để người dân biết, có kế hoạch sản xuất phù hợp; tăng cường sự hợp tác, đoàn kết giữa các doanh nghiệp trong việc tiếp cận, duy trì và mở rộng, đa dạng hóa thị trường, tuân thủ các quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu.

Tăng cường liên kết giữa các đơn vị tham gia vào chuỗi sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, tiếp tục nâng cao tỷ trọng các mặt hàng giá trị gia tăng xuất khẩu; hoàn thiện các chương trình quản lý chất lượng, quản lý tốt chất lượng nguồn nguyên liệu.
Các địa phương, doanh nghiệp thông báo kịp thời tới bộ, ngành liên quan về các vướng mắc trong quá trình xuất khẩu để có biện pháp xử lý kịp thời; chủ động đề xuất sửa đổi, hoàn thiện các chính sách để tạo điều kiện tối đa cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu và đảm bảo yêu cầu quản lý và tăng trưởng bền vững.
Thứ trưởng cũng yêu cầu các địa phương triển khai nghiêm các quy định và văn bản hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông tin kịp thời đến người nuôi về các quy định mới, các chỉ đạo về sản xuất, thông tin thị trường.

Khuyến khích phát triển sản xuất theo hướng liên kết chuỗi; quản lý tốt chất lượng vật tư đầu vào và kiểm soát điều kiện nuôi nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Các hội, hiệp hội vận động, tuyên truyền hội viên áp dụng công nghệ mới để giảm giá thành; đẩy mạnh liên kết, nhân rộng các mô hình, chuỗi sản xuất hiệu quả; giữ vững và phát triển thị trường đầu ra, đấu tranh với các rào cản kỹ thuật.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định, cùng với ngành thủy sản của cả nước nói chung và thủy sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đang đứng trước những thời cơ, vận hội lớn; đặc biệt, khi Hiệp định Thương mại EVFTA giữa Việt Nam và EU có hiệu lực đã tạo nhiều kỳ vọng cho tôm Việt Nam xuất sang thị trường này nhiều hơn khi thuế giảm mạnh.

Do đó, việc xuất khẩu lô hàng tôm đầu tiên năm 2021 là tín hiệu vui, mở đầu thuận lợi cho xuất khẩu thủy sản nói chung và sản phẩm tôm nói riêng.
Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh, theo Quyết định 3475/QĐ-BNN-TCTS ngày 30/8/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Đề án tổng thể phát triển ngành công nghiệp tôm nước lợ Việt Nam đến năm 2030, diện tích nuôi tôm nước lợ của tỉnh Hậu Giang đến năm 2025 là 500 ha.
Đây là cơ sở để tỉnh xây dựng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển, là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp quyết định đầu tư vào tỉnh với mục tiêu cùng ngành thủy sản cả nước phát triển ngành tôm Việt Nam trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái; đồng thời nâng cao chất lượng, giá trị, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục