Xuất khẩu lương thực thực phẩm ít hưởng lợi từ TPP
Đây là thông tin được khẳng định tại hội thảo "Cơ hội và thách thức đối với ngành chế biến lương thực thực phẩm" do Sở Công Thương và Hội Lương thực Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 8/8.
Hiện nay, Việt Nam có thặng dư thương mại khoảng 3,3 tỷ USD trong lĩnh vực lương thực thực phẩm đối với các quốc gia trong khối TPP.
Trong đó, phần lớn các sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu lớn của Việt Nam đều có thuế suất nhập khẩu vào khối TPP thấp, gồm thủy sản, cà phê... do đó TPP không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu các mặt hàng này.
Mặt khác, các mặt hàng Việt Nam có thể hưởng lợi từ giảm thuế nhập khẩu vào khối TPP là gạo, rau củ, quả... nhưng các mặt hàng này có kim ngạch xuất khẩu thấp.
Tại Tp. Hồ Chí Minh, đa số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong ngành lương thực thực phẩm chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, rất hạn chế về quy mô vốn và công nghệ.
Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp trong ngành lương thực thực phẩm chủ động tìm hiểu và chuẩn bị cho hội nhập kinh tế chiếm tỷ lệ ít so với tổng số doanh nghiệp trên địa bàn.
Vì vậy, doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các thị trường xuất khẩu cũng như tiêu chuẩn để được hưởng ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do (FTA) còn rất hạn chế.
Tiến sỹ Dương Như Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật Tp. Hồ Chí Minh cho biết, TPP sẽ mở rộng thị trường, dẫn đến cạnh tranh theo quy mô, thương hiệu và nhà phân phối giữ vai trò quan trọng.
Đặc biệt, đối với lĩnh vực lương thực thực phẩm đòi hỏi đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cao, kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào và quy trình sản xuất.
TPP mang lại quyền lợi tự do thương mại cho các nước thành viên nhưng yêu cầu chặt chẽ về xuất xứ sản phẩm.
Để vượt qua những thách thức hội nhập kinh tế, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh cho rằng doanh nghiệp Việt Nam phải có những bước chuẩn bị, chủ động thay đổi để phát triển và hội nhập khi TPP có hiệu lực.
Điển hình, doanh nghiệp lương thực thực phẩm cần tận dụng ưu đãi từ các FTA đã ký kết để nhập khẩu máy móc, công nghệ hiện đại và đa dạng nguồn nguyên vật liệu để cắt giảm chi phí đầu vào, đảm bảo chất lượng sản phẩm với giá thành cạnh tranh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thực thi TPP: Định vị lợi thế cạnh tranh
06:17' - 21/07/2016
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, tính đến thời điểm này, sự chuẩn bị của Việt Nam với tiến trình hội nhập vẫn còn chưa đủ, chưa đảm bảo được tính ổn định, lâu dài cho sự phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế pháp luật trong TPP
17:11' - 05/07/2016
TPP đưa ra cơ chế tranh chấp giữa các nhà đầu tư đặt ra rất nhiều thách thức đối với Việt Nam trong việc thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội có thể phê chuẩn Hiệp định TPP vào cuối năm 2016
07:58' - 05/07/2016
Tiến sĩ Ngô Đức Mạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội cho biết, Quốc hội có thể sẽ phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh tại St. Petersburg
08:04'
Ngày 29/7 trước sự chứng kiến của Phu nhân Tổng Bí thư Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu Việt Nam, Quảng trường Hồ Chí Minh đã chính thức được khánh thành tại quận Vyborg, thành phố St. Petersburg.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva
07:43'
Chiều 29/7 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva Tatiana Valovaya.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng gửi Thư khen Đội tuyển U23 Việt Nam lần thứ 3 giành chức vô địch Đông Nam Á
07:43'
Ngay sau khi Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam giành chiến thắng 1-0 trước Đội tuyển U23 Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư khen tới toàn thể Đội tuyển.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ireland
07:18'
Chiều 29/7 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ireland Verona Murphy.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các Tập đoàn Hàn Quốc chia sẻ, hợp tác trong lĩnh vực tài sản mã hóa
22:06' - 29/07/2025
Hai tập đoàn đều coi Việt Nam là một thị trường chiến lược với tiềm năng tăng trưởng lớn, sẽ tận dụng thế mạnh về công nghệ và kinh nghiệm số hóa để hỗ trợ các đối tác Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ phương thức đầu tư, phương án tài chính cho dự án đường cao tốc Long Thành - Hồ Tràm
22:01' - 29/07/2025
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường nhận định, trong thời gian vừa qua, các đơn vị liên quan đã rất nỗ lực trong triển khai các bước của dự án, đảm bảo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội công bố quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An
19:55' - 29/07/2025
Ngày 29/7, UBND phường Tây Hồ phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức hội nghị Công bố đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường hợp tác đường sắt, hàng không Việt Nam – Vương quốc Anh
19:54' - 29/07/2025
Trong lĩnh vực xây dựng và giao thông vận tải, hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh đã có nhiều hoạt động hợp tác tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Một số điểm mới trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
19:14' - 29/07/2025
Một trong những nội dung nổi bật được đề xuất trong dự thảo lần này là bãi bỏ quy định về truy thu khoản tiền bổ sung đối với thời gian chưa tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.