Xuất khẩu năng lượng và khai thác mỏ sẽ là những động lực cho kinh tế Lào
Phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn dẫn Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2022 cập nhật của ADB cho biết các bên cho vay đang chuẩn bị cấp tài chính cho dự án điện gió 600 megawatt.
Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là dự án năng lượng gió lớn nhất Đông Nam Á, với mục tiêu xuất khẩu tất cả nguồn điện sản xuất được.
Theo báo cáo, xuất khẩu năng lượng của Lào vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với 7 dự án thủy điện dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2022, tạo thêm 4,1 tỷ kilowatt giờ cho xuất khẩu điện của Lào.
Thâm hụt tài khoản vãng lai dự kiến sẽ giảm xuống tương đương 4,5% GDP, từ mức 5% vào năm 2021, nhờ tăng trưởng xuất khẩu vượt trội nhập khẩu. Trong khi đó, các khoản vay lãi suất thấp cho các nhà sản xuất lương thực địa phương để mua các sản phẩm nông nghiệp đầu vào sẽ giúp thúc đẩy sản xuất lương thực trong nước và giảm áp lực lên giá lương thực ở Lào.
Tuy nhiên, ADB vẫn hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Lào xuống 2,5%, từ mức dự báo 3,4% được đưa ra hồi tháng 4. Báo cáo dự báo lạm phát tại Lào sẽ cao hơn đáng kể trong năm 2022 trước khi có sự điều chỉnh vào năm 2023.
Theo đó, ADB dự báo lạm phát của Lào lên đến 17% cho năm 2022 do giá dầu mỏ cao hơn dự kiến và đồng kip yếu hơn. Báo cáo mới nhất từ Cục Thống kê Lào cho biết tỷ lệ lạm phát hằng năm của nước này tăng từ mức 30,01% trong tháng 8 lên tới 34% vào tháng 9/2022. Lạm phát trong năm tới dự kiến sẽ giảm ở mức 4,5% do giá dầu toàn cầu giảm.
ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu chững lại và các ngân hàng trung ương đều thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát./.
- Từ khóa :
- lào
- kinh tế lào
- xuất khẩu điện
- xuất khẩu năng lượng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Báo Lào ca ngợi sự phục hồi của ngành du lịch Việt Nam
13:39' - 17/10/2022
Tờ Laophattana (Lào Phát triển) của Hội Nhà báo Lào vừa có bài viết ca ngợi ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào đạt trên 1,2 tỷ USD kể từ đầu năm
11:26' - 17/10/2022
Tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu Việt Nam – Lào trong 9 tháng qua (1-9/2022) đạt 1,22 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2021.
-
Đời sống
Sôi động Lễ hội Mãn chay tại Lào sau hơn 2 năm dịch COVID – 19
15:19' - 10/10/2022
Sáng 10/10, người dân Lào trên khắp cả nước đã đổ về các chùa gần nhà để thực hiện các nghi lễ tôn giáo truyền thống trong Lễ hội Mãn chay (Boun Okphansa).
-
Ngân hàng
Đồng nội tệ Lào đã giảm 37,4% giá trị so với USD
08:29' - 08/10/2022
Việc đồng kíp yếu đang có tác động xấu đến nền kinh tế Lào, đẩy giá sản phẩm lên cao và gây thêm khó khăn cho người nghèo.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Nhật Bản sẽ nhập khẩu thêm gạo từ Mỹ trong hạn ngạch miễn thuế hiện hành
15:00' - 23/07/2025
Sau nhiều tháng đàm phán, 2 nước đã đạt được thỏa thuận giảm "thuế quan đối ứng" xuống 15% từ mức đề xuất 25% và cho biết việc tăng cường xuất khẩu gạo từ Mỹ sang Nhật Bản là một phần của thỏa thuận.
-
Thị trường
Hà Nội siết chặt bình ổn giá giữa tâm mưa bão
11:21' - 22/07/2025
Trái với những năm trước, khi có thiên tai, nhiều người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ dẫn đến hiện tượng “cháy hàng”, thì năm nay, tâm lý của người dân đã bình tĩnh hơn, chủ động hơn.
-
Thị trường
Doanh nghiệp bán lẻ đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân ứng phó bão số 3
10:10' - 22/07/2025
Hệ thống siêu thị WinMart đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dự phòng, phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các tỉnh, thành để đảm bảo dự trữ đầy đủ hàng hóa, thực phẩm thiết yếu, thực phẩm khô...
-
Thị trường
Việt Nam lần đầu tham dự hội chợ cà phê tại Chile
08:24' - 21/07/2025
Trong hai ngày 19-20/7 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tham gia Hội chợ ExpoCafé 2025, được tổ chức tại khu triển lãm Espacio Riesco, thủ đô Santiago.
-
Thị trường
Dư cung, cầu yếu kéo giá gạo Ấn Độ xuống mức thấp nhất hơn 2 năm
19:49' - 19/07/2025
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào bán ở mức 377-382 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12/2022, giảm so với mức 380-385 USD/tấn của tuần trước.
-
Thị trường
Tái cấu trúc toàn diện để tăng tốc xuất khẩu sầu riêng
16:17' - 18/07/2025
Để sầu riêng quay lại “đường đua” tăng trưởng, đòi hỏi sự nỗ lực đồng bộ từ nông dân, doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước với trọng tâm là kiểm soát chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Thị trường
Tập đoàn TH tung khuyến mãi hấp dẫn dịp hè
15:50' - 17/07/2025
Chỉ với vài bước đơn giản, ai cũng có cơ hội trở thành chủ nhân của những phần quà cực hấp dẫn từ chương trình “Mua đồ uống TH - Trúng hơn 500.000 giải thưởng”.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi lớn sản phẩm Hè
10:13' - 17/07/2025
Từ nay đến 29/7, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Hè cool giá chill” với rất nhiều sản phẩm giảm giá đến 50%, và hàng loạt chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn khác.
-
Thị trường
Brazil ngừng sản xuất thịt bò xuất khẩu sang Mỹ
07:32' - 16/07/2025
Ngày 15/7, các nhà máy chế biến thịt tại Brazil bắt đầu ngừng sản xuất các lô hàng thịt bò xuất khẩu sang Mỹ.