Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine gần đạt mức trước khi xảy ra xung đột
Đây là thành công của các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết tình trạng thiếu lương thực toàn cầu. Ukraine là một trong những nước xuất khẩu lớn nhất thế giới về các mặt hàng lúa mì, ngô, lúa mạch và dầu hướng dương. Trước khi xảy ra xung đột, nước này xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng.
Theo quan chức trên, nhờ sự hợp tác tăng cường của quốc tế, lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine sắp đạt 4 triệu tấn nông sản trong tháng 8.
Thông qua vai trò trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, tháng 7 vừa qua, Ukraine và Nga đã đạt một thỏa thuận đầu tiên kể từ khi xảy ra xung đột, theo đó đảm bảo tàu xuất khẩu nông sản được xuất phát từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen. Nỗ lực này đã giúp vận chuyển hơn 720.000 tấn ngũ cốc từ các cảng thông qua 33 chuyến tàu trong vài tuần qua.
Đáng kể nữa là một sáng kiến mang tên "Những con đường đoàn kết" được Liên minh châu Âu (EU) thiết lập nhằm vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua đường sông, đường sắt và đường bộ. Nỗ lực này đã giúp vận chuyển 2,5 - 3 triệu tấn nông sản mỗi tháng tới EU và các thị trường quốc tế khác.
Theo thỏa thuận được ký kết tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Nga cũng sẽ được đảm bảo vận chuyển lương thực và phân bón mà không đối mặt với các lệnh trừng phạt. Tổng thư ký Guterres gần đây kêu gọi "tiếp cận không bị cản trở", nhấn mạnh rằng thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nông sản đến mức nguy hiểm vào năm tới nếu phân bón của Nga không đến được các thị trường quốc tế.
Tuần trước, Mỹ cho biết đã đóng góp thêm 68 triệu USD cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) để mùa 150.000 tấn ngũ cốc của Ukraine nhằm đảm bảo an ninh lương thực. WFP trước đó cảnh báo khoảng 22 triệu người đang sắp chết đói tại các nước ở vùng Sừng châu Phi, nơi chi phí cho lương thực nhập khẩu đang tăng cao./.
- Từ khóa :
- ukraine
- ngũ cốc
- xuất khẩu ngũ cốc
Tin liên quan
-
Thị trường
Đã có 27 tàu chở ngũ cốc khởi hành từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen
19:33' - 20/08/2022
Tổng cộng đã có 27 tàu chở ngũ cốc khởi hành từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen trong khuôn khổ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký hồi tháng 7 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Số tàu chở ngũ cốc Ukraine chuẩn bị rời cảng tăng nhanh
07:44' - 20/08/2022
Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết, đến nay đã có 25 tàu chở 630.000 tấn nông sản của Ukraine khởi hành từ các cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine và LHQ nhất trí xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen
08:09' - 19/08/2022
Ngày 18/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tại Lvov trong khuôn khổ chuyến công du Ukraine của Tổng thư ký LHQ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Anh cảnh báo mối đe dọa với WTO
14:57'
Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh cảnh báo rằng việc từ bỏ hệ thống hiện nay - nơi 3/4 lượng hàng hóa toàn cầu vẫn được giao dịch theo quy tắc của WTO sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia cảnh báo cúm gia cầm A/H9N2 có thể gây đại dịch ở người
08:31'
Các chuyên gia đã phát hiện vật liệu di truyền của H9N2 trong một số virus gây các đợt bùng phát cúm gia cầm ở người trước đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kỳ vọng phát triển quan hệ với Mỹ
09:09' - 28/10/2025
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó bày tỏ hy vọng hai nước sẽ cùng hướng về phía trước.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Anh
09:16' - 27/10/2025
Chuyến thăm của Tổng Bí thư sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, giúp tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong định hình khuôn khổ quản trị số toàn cầu
14:17' - 25/10/2025
Chuyên trang phân tích địa chính trị Geopolitical Monitor (có trụ sở tại Toronto, Canada) đã đăng một bài bình luận về sự kiện này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ bác khả năng Tổng thống D. Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hàn Quốc
13:49' - 25/10/2025
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian thăm Hàn Quốc vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31' - 25/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.
-
Ý kiến và Bình luận
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
08:38' - 25/10/2025
Nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Ngân hàng siết “lá chắn số” chống tội phạm mạng
19:52' - 24/10/2025
Trong bối cảnh Việt Nam sắp chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng càng trở nên cấp thiết.

Tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/8/2022. Ảnh: THX/TTXVN