Xuất khẩu nông sản của Campuchia tăng mạnh năm 2021
Ông Veng Sakhon dẫn số liệu thống kê sơ bộ của Cơ quan dữ liệu kiểm dịch thực vật quốc gia cho hay giá trị xuất khẩu nông sản của Campuchia năm 2021 tăng gần 11% so với mức tương ứng 4,49 tỷ USD năm 2020.
Nông sản Campuchia đã xuất sang 68 quốc gia và vùng lãnh thổ, với những mặt hàng chủ đạo gồm gạo, hồ tiêu, xoài, chuối, khoai mì (sắn), ngô và các loại rau củ khác.
Trả lời báo Phnom Penh Post cuối tuần trước, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá, Thịt và Rau củ An toàn của Campuchia, Sok Yorn, nói rằng 2-3 năm qua, trồng trái cây và rau củ được chú trọng và liên tục tăng trưởng.Sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh là điểm tích cực của lĩnh vực này, không chỉ góp phần tạo việc làm, mà còn mang lại lợi ích kinh tế-xã hội, giảm nhập khẩu và thúc đẩy gieo trồng rau quả chất lượng cao.
Bước tiến trong nỗ lực tăng sản lượng, tạo nguồn cung nông sản trong nước và xuất khẩu là thành quả lao động vất vả của người nông dân, nhà đầu tư và các bên tham gia.
Tuy nhiên, Ông Sok Yorn đánh giá rằng phần lớn nông sản Campuchia chưa đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng và kiểm dịch thực vật để xuất khẩu. Vì vậy, người nông dân và các quan chức nông nghiệp cần chú tâm hơn để giải quyết vấn đề này. Ngành nông nghiệp cũng cần củng cố các quy định về nhập khẩu để khuyến khích sản xuất trong nước và bình ổn giá. Về điều này, Bộ trưởng Sakhon nhấn mạnh Bộ đang triển khai hàng loạt chính sách để hỗ trợ và thúc đẩy sản lượng nông sản và đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu./.- Từ khóa :
- campuchia
- nông sản
- nông sản campuchia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia khuyến nghị gì về tình trạng ùn tắc hàng hóa tại biên giới Việt-Trung?
17:48' - 04/01/2022
Xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc qua biên giới Việt Nam-Trung Quốc có thể trở thành vấn đề lớn do tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại đây.
-
Thị trường
Du lịch Campuchia phục hồi bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron
14:11' - 03/01/2022
Sự hồi phục của ngành du lịch Campuchia không có dấu hiệu chậm lại cho dù có sự xuất hiện của biến thể Omicron.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines nối lại đường bay quốc tế từ Campuchia đến Tp. Hồ Chí Minh
19:50' - 01/01/2022
Chuyến bay đánh dấu mốc mở cửa hàng không quốc tế thường lệ, khôi phục cầu nối hàng không Việt Nam với thế giới và mở ra triển vọng phục hồi mạnh mẽ các dịch vụ hàng không, du lịch sau đại dịch.
-
Kinh tế tổng hợp
Campuchia xem xét cách ly bắt buộc với lao động nhập cảnh từ Thái Lan
09:45' - 30/12/2021
Chính quyền các tỉnh Campuchia giáp biên giới với Thái Lan đang xem xét áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt phòng dịch COVID-19, trong đó có khả năng áp dụng cách ly bắt buộc và xét nghiệm PCR.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: 6 tháng, gạo xuất khẩu tăng về lượng, giảm giá trị
11:56'
Giá nhiều loại lúa tuần qua ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ. Trong khi xuất khẩu vẫn trầm lắng khiến cho giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản có thể hạ nhiệt sau khi chính phủ mở kho dự trữ
20:20' - 05/07/2025
Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Hỗ trợ Nguồn cung Ổn định Lúa gạo, niềm tin của các thương nhân gạo Nhật Bản về triển vọng giá đã sụt giảm nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí tiếp tục tăng sản lượng dầu
18:27' - 05/07/2025
Ngày 5/7, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) thông báo quyết định tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ trong tháng 8.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong khi chờ quyết sách từ OPEC+
14:09' - 05/07/2025
Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 0,8% và dầu WTI tăng khoảng 1,5% so với cuối tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp
-
Hàng hoá
Nguồn cung cà phê toàn cầu có thể phục hồi trong ba năm tới
07:36' - 05/07/2025
Nguồn cung cà phê toàn cầu hiện đang eo hẹp do tình trạng thâm hụt sản lượng kéo dài nhiều năm, do tác động của tình hình thời tiết khắc nghiệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC+
15:32' - 04/07/2025
Trong phiên giao dịch chiều 4/7, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 35 xu Mỹ, xuống còn 68,45 USD/thùng. Trong khi , giá WTI giảm 25 xu Mỹ, còn 66,75 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá nhiều mặt hàng nguyên liệu công nghiệp bật tăng
09:51' - 04/07/2025
Giá nhiều mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp đã quay đầu bật tăng, trong đó, giá đường tăng vọt tới 5%.
-
Hàng hoá
Hai nhân tố đẩy giá dầu thế giới đi xuống phiên 3/7
08:10' - 04/07/2025
Thời hạn tạm dừng áp thuế quan cao hơn của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc vào ngày 9/7, trong khi một số đối tác thương mại lớn như Liên minh châu Âu và Nhật Bản vẫn chưa đạt được thỏa thuận.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu
19:56' - 03/07/2025
Hội chợ có quy mô 300 gian hàng của trên 150 doanh nghiệp trưng bày các mặt hàng đạt chứng nhận OCOP như chè, cà phê, hàng lưu niệm, các sản phẩm dược liệu, trầm hương, tinh dầu, tinh bột nghệ...