Xuất khẩu phi dầu mỏ của Iran ghi nhận kết quả tích cực

07:48' - 26/12/2019
BNEWS Kim ngạch xuất khẩu phi dầu mỏ của Iran đạt tổng cộng 28 tỷ USD trong 8 tháng tính đến tháng 11 vừa qua.
Mỏ khí đốt South Pars tại Asalouyeh, Iran. Ảnh: Reuters/ TTXVN

Truyền thông Iran ngày 25/12 dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Xúc tiến Thương mại Iran (TPO) Hamid Zadboum cho biết, lĩnh vực xuất khẩu phi dầu mỏ của nước này đã ghi nhận những kết quả rất tích cực trong bối cảnh Tehran phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của Mỹ.
Theo quan chức trên, kim ngạch xuất khẩu phi dầu mỏ của Iran đạt tổng cộng 28 tỷ USD trong 8 tháng tính đến tháng 11 vừa qua, chiếm tới 70% nguồn thu ngoại tệ, một con số được coi là “đáng kinh ngạc” giữa lúc các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn so với đối tác từ những quốc gia khác.

Trước đó, xuất khẩu phi dầu mỏ của Iran, trong đó có khí đốt ngưng tụ, đạt kim ngạch tổng cộng 50,7 tỷ USD năm 2018.
Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào khu vực ngân hàng và xuất khẩu dầu mỏ của Iran, chính phủ nước này vẫn nỗ lực khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu vượt qua những trở ngại. Dự kiến, Iran sẽ tập trung mạnh vào hai thị trường Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan trong năm 2020.
Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này, ngăn chặn những công ty và thể chế tài chính làm ăn kinh doanh với Tehran. Bên cạnh đó, Washington cũng tìm cách kéo xuất khẩu dầu mỏ của Iran xuống mức “bằng không” và chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với các khách khách hàng mua dầu thô của Tehran./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục