Xuất khẩu rau quả ước đạt 321 triệu USD
Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc vẫn là 4 thị trường nhập khẩu rau quả hàng đầu của Việt Nam. Các thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh là Nhật Bản (69,3%), Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (56,3%) và Trung Quốc (52,4%).
Cũng trong tháng 1 năm 2018, ước giá trị nhập khẩu các mặt hàng rau quả đạt 152 triệu USD, tăng 57,1% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó, mặt hàng rau ước đạt 34 triệu USD, mặt hàng quả ước đạt 116 triệu USD. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tại thị trường trong nước, trong tháng 1 năm 2018, thị trường trái cây có nhiều biến động. Cụ thể, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, giá bán thanh long đã tăng nhẹ so với cùng thời điểm đầu tháng, với mức 13.000 - 14.000 đồng/kg (loại 1); và dưới 10.000 đồng/kg (loại 2). Dự báo giá bán thanh long sẽ tăng cao hơn vào dịp sát Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, tại các tỉnh Tây Nam Bộ, vú sữa đang có mức giá khá cao, từ 13.000 - 15.000 đồng/kg (loại 1), và loại 2 có giá từ 10.000 - 11.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá vú sữa tăng cao có thể xuất phát từ việc loại trái cây này chính thức được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong khi đó, giá mít siêu sớm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đạt mức kỷ lục là 43.000 đồng/kg do nhu cầu tăng mạnh từ thị trường Trung Quốc. Đáng chú ý, nhiều nhà vườn ở Đồng bằng sông Cửu Long đang "mất ăn mất ngủ" vì giá cam sành không chỉ liên tục rớt giá, hiện chỉ còn 5.000 đồng/kg; đồng thời người dân còn đối mặt với dịch bệnh tấn công. Nguyên nhân giá cam sành liên tục giảm là do nguồn cung vượt cầu. Tại Lâm Đồng, thị trường rau củ diễn biến giảm do điều kiện thời tiết thuận lợi dẫn đến nguồn cung tăng, trong khi không có biến động lớn về cầu. Cụ thể, giá bắp cải giảm 500 đồng/kg xuống còn 3.000 đồng/kg; cà chua 8.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng; hoa lơ giảm 2.000 đồng xuống còn 20.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 1/2018./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Những điều cần biết khi xuất khẩu rau quả sang EU
13:15' - 24/10/2017
Châu Âu được đánh giá là thị trường rộng lớn hứa hẹn nhiều tiềm năng cho rau quả Việt Nam. Tuy nhiên, không dễ để mở rộng thị trường xuất khẩu rau quả Việt Nam vào thị trường này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 9% trong tuần qua
17:09' - 21/03/2026
Trong tuần qua, giá dầu thô Brent tăng khoảng 8,8%, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm khoảng 0,4%, khi xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ vẫn rẻ hơn đáng kể so với châu Âu
16:13' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu mỏ tăng vọt nhưng lại tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa dầu Mỹ và dầu châu Âu.
-
Hàng hoá
Giá điều tăng cao, nông dân Gia Lai vẫn thất thu
16:22' - 20/03/2026
Giá điều tại Gia Lai tăng mạnh nhưng sản lượng sụt giảm do thời tiết, khiến thu nhập người trồng không cải thiện, bộc lộ rủi ro lớn trong sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung
15:32' - 20/03/2026
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, trước những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung của Mỹ và các nước đồng minh.
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc tại Trung Quốc
15:26' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới này đã nhập hơn 790 tấn bạc trong hai tháng đầu năm 2026
-
Hàng hoá
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế
15:25' - 20/03/2026
Theo các nguồn tin từ Bloomberg, khoảng 60 triệu thùng dầu thô Mỹ dự kiến sẽ được vận chuyển để xuất sang châu Á trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Lượng dầu dự trữ trên biển giảm nhanh khi xung đột Trung Đông kéo dài
15:24' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa, lượng dầu thô và khí ngưng tụ lưu trữ trong các kho nổi trên biển đã giảm trung bình 1,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột bùng nổ.
-
Hàng hoá
Gia Lai tìm đầu ra cho dưa hấu giữa cảnh được mùa rớt giá
12:12' - 20/03/2026
Những ngày giữa tháng 3/2026, tại nhiều vùng trồng dưa hấu phía Tây tỉnh Gia Lai, không khí thu hoạch diễn ra khẩn trương nhưng kèm theo đó là nỗi lo đầu ra khi giá bán giảm sâu, tiêu thụ khó khăn.
-
Hàng hoá
Chuỗi liên kết “xanh” mở đường cho thương hiệu gạo Việt
11:41' - 20/03/2026
Chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo theo hướng giảm phát thải đang từng bước định hình mô hình tăng trưởng xanh, mở đường cho việc xây dựng thương hiệu gạo Việt trên thị trường trong và ngoài nước.

Chế biến Thanh long xuất khẩu. Ảnh: TTXVN