Bánh tét làng Chuồn hối hả phục vụ Tết
Đúng 24 Tết Âm lịch hàng năm, năm nay cũng vậy, ngày 9/2, tức 24 Tết, hàng trăm hộ nấu bánh tét ở làng Chuồn (thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang) đồng loạt đỏ lửa, cho ra lò thứ bánh tét thơm, ngon, dẻo. Đây được xem là làng nấu bánh tét ngon nhất tại Huế kể từ thời vua Bảo Đại đến giờ.
Giống như ngoài Bắc, bánh tét ở Huế có phần vỏ săn chắc, nhân đậu xanh (nếu gói chay) và có thêm thịt lợn (nếu gói mặn). Bánh có hình trụ dài, khi cắt khoanh bánh tròn, đều và đẹp. Khi nào thấy hàng trăm hộ nấu bánh tét ở làng Chuồn (thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang) đồng loạt đỏ lửa là biết Xuân sắp về.Sở dĩ bánh tét Làng Chuồn rất nổi tiếng vì bánh được gói bằng nếp trồng trên ruộng của làng, được gọi là gạo nếp Tây nên có vị thơm đặc trưng riêng, lá chuối cũng là lá chuối người dân trồng trong vườn nên người mua bánh tét ở đây rất yên tâm.
Làng An Truyền vì thế rất nổi tiếng với sản phẩm bánh chưng, bánh tét. Bánh ở đây nổi tiếng thơm ngon nhờ chất lượng nếp và kỹ thuật gói kỹ lưỡng, công phu. Trước đây bánh được người dân gánh đi bán dạo trên phố, dưới quê.Ngày nay bánh sản xuất ra đến đâu được khách buôn thu mua tại nhà. Bánh làng Chuồn bán quanh năm, nhưng Tết vẫn là vụ chính, vì đây là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của người dân cố đô Huế.
Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, xưa kia làng Chuồn có ruộng đất phì nhiêu trồng lúa thì lúa tốt tươi, cấy nếp thì nếp thơm ngon, dẻo mềm. Lệnh của làng là hễ ai đấu được ruộng thì phải đong (nộp) cho làng 2 thúng nếp ngon, thơm, dẻo để làng tiến vua. Vì thế mà bánh tét làng Chuồn được nổi danh từ đó… Nhiều gia đình có tới 4 đời làm bánh tét ở làng Chuồn.
Để tạo nên hương vị chiếc bánh tét làng Chuồn, người làm phải tuân thủ nghiêm ngặt các công đoạn: Đãi (vút) nếp thật sạch, để cao cho ráo nước; đậu xanh chà hết bọt, đãi sạch vỏ. Sử dụng đậu xanh nguyên hạt, tự tay cà lấy (không dùng đậu đã bóc vỏ bằng máy).Mỡ heo (lợn) phải luộc chín. Lá gói bánh tét làng Chuồn chỉ duy nhất sử dụng lá chuối sứ còn lành lặn, sạch sẽ, tươm tất. Lá chuối phải là chuối sứ (mềm mà dai). Lạt buộc bằng thân cây lồ ô mềm mại, dẻo dai.
Nấu bánh phải đun sôi nước, đều lửa, chụm liên tục trong vòng 6 tiếng (xưa kia, củi nấu bánh tét là gốc cây dương cứng cáp, lâu tàng, nhiều thang).Điều quan trọng nhất của khâu nấu bánh là canh bếp lửa, lửa nấu bánh tét không quá to, cũng không quá nhỏ để cho chiếc bánh được chín đều. Bánh chín vớt xong phải chùi thùng thật sạch mới nấu lại đợt khác. Nếu không sạch thùng mà sử dụng nấu tiếp thì bánh sẽ bị đen, thâm tím, mất vẻ mỹ quan.
Nhiều năm nay, bánh tét làng Chuồn còn được Việt kiều mang ra thế giới làm quà; nhiều nhất là đi các nước như: Mỹ, Singapore, Hàn Quốc… Bánh tét để mang đi xa thì không dùng nhụy (nhân) mỡ, chỉ dùng nhân đậu xanh với dầu phụng và do để lâu nên bánh phải nấu với thời gian gấp đôi (12 tiếng). Về làng Chuồn trong những ngày cận Tết, mới cảm nhận được không khí nhộn nhịp, vui tươi, hối hả của dân làng sẵn sàng cho vụ làm bánh tét cổ truyền phục vụ Tết ở Huế.../.Tin liên quan
-
Đời sống
Hướng dẫn cách chọn đào Tết
21:13' - 09/02/2018
Để chọn đào Tết đẹp và ưng ý là điều không hề dễ dàng. Dưới đây là một số hướng dẫn bạn một số kinh nghiệm cần thiết về cách chọn đào Tết.
-
Hàng hoá
Đặc sản vùng miền "hút" khách Thủ đô trong dịp Tết
16:27' - 09/02/2018
Sát Tết, mọi người có nhu cầu lùng mua những sản vật độc đáo của các vùng miền làm quà biếu.
-
Đời sống
Sốt dịch vụ thuê giúp việc dịp Tết
15:25' - 09/02/2018
Còn vài ngày nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018, nhiều gia đình ở Hà Nội đang hối hả tìm người giúp việc cho những ngày này. Nhu cầu tăng cao khiến giá dịch vụ thuê giúp việc ngày Tết cũng tăng chóng mặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhộn nhịp mùa thu mua rơm rạ sau thu hoạch lúa tại Sóc Trăng
20:40' - 17/01/2025
Tại Sóc Trăng, sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân, hàng nghìn ha rơm rạ còn lại trên đồng ruộng được nhiều thương lái đến thu mua.
-
Hàng hoá
Thanh Hóa có thêm một sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia
16:45' - 17/01/2025
Việc nước mắm Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của mắm của Lê Gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ sản phẩm.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng đến tuần tăng thứ tư liên tiếp
16:32' - 17/01/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 17/1 tại châu Á, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp.
-
Hàng hoá
Đối mặt sức ép, ngành gỗ Bình Định đề ra loạt giải pháp tăng trưởng xuất khẩu năm 2025
13:10' - 17/01/2025
Ngày 17/1, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định Lê Minh Thiện cho biết, năm 2025, hiệp hội đặt ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 7-10% so với năm 2024.
-
Hàng hoá
Dự báo thời tiết thuận lợi, giá đậu tương hạ
09:22' - 17/01/2025
Giá đậu tương giảm phiên thứ ba liên tiếp sau khi đánh mất thêm 2,28% trong phiên hôm qua, đóng cửa ở mức 1.019 cents/giạ (374,4 USD/tấn).
-
Hàng hoá
Căng thẳng trên Biển Đỏ dịu bớt, giá dầu thế giới đi xuống
07:17' - 17/01/2025
Trong phiên giao dịch 16/1, giá dầu thế giới đi xuống giữa bối cảnh các cuộc tấn công vào tàu thuyền trên Biển Đỏ có thể tạm ngừng.
-
Hàng hoá
Dự báo nguồn cung giảm, hồ tiêu được giá
19:39' - 16/01/2025
Sản lượng hồ tiêu toàn cầu dự báo tiếp tục sụt giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ ổn định là động lực giúp giá tiêu năm 2025 giữ ở mức cao, tạo đà cho xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam tiếp tục tăng trưởng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp
17:28' - 16/01/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 16/1 và là phiên thứ hai tăng liên tiếp do lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung trong bối cảnh Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.
-
Hàng hoá
Để xuất khẩu tôm giữ vững vị thế
16:44' - 16/01/2025
Truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm, phúc lợi động vật, sản xuất xanh… là những quy định mà thị trường nhập khẩu lớn yêu cầu ngành hàng tôm phải đạt được nếu muốn giữ vững vị thế.