Xuất khẩu trái cây của Thái Lan đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt hơn
Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Napintorn Srisunpang cho biết xuất khẩu trái cây của nước này sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong tương lai, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc, do cạnh tranh ngày càng tăng.
Trong thời gian từ tháng 1-10/2023, Thái Lan xuất khẩu 1,74 triệu tấn trái cây, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu đạt 174,27 tỷ baht (5,06 tỷ USD), tăng 31,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Năm loại trái cây Thái Lan xuất khẩu nhiều nhất là sầu riêng (965.284 tấn), nhãn (274.064 tấn), măng cụt (245.049 tấn), xoài (104.154 tấn) và dứa (36.618 tấn).Trung Quốc là nước nhập khẩu trái cây hàng đầu của Thái Lan, chiếm 91,6% tổng giá trị xuất khẩu trái cây của nước này, tiếp theo là Malaysia (2%), Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc; 1,6%), Indonesia (1%) và Hàn Quốc (0,8%).
Ông Napintorn nhấn mạnh, mặc dù Trung Quốc có khả năng nhập khẩu nhiều trái cây hơn nhưng cạnh tranh tại thị trường này sẽ diễn ra gay gắt hơn.Thái Lan từng chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường sầu riêng Trung Quốc, nhưng thị phần của nước này đã giảm xuống còn 95% trong năm 2022, do các nhà xuất khẩu Việt Nam đã giành được 5% thị phần. Trong 10 tháng đầu năm nay, thị phần mặt hàng sầu riêng của Thái Lan tại Trung Quốc đã giảm xuống còn 70% và Việt Nam chiếm 30%.Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan giải thích Việt Nam có lợi thế trong xuất khẩu sầu riêng do thời gian thu hoạch dài hơn nên có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường Trung Quốc khi nguồn cung từ Thái Lan bị gián đoạn. Ông Napintorn lưu ý thêm rằng Việt Nam có thể xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong thời gian ngắn và chi phí xuất khẩu thấp.Sầu riêng Thái Lan cũng đối mặt với thách thức từ Philippines, một quốc gia mới gia nhập thị trường Trung Quốc kể từ tháng 1/2023. Trong khi đó, Malaysia đã đề nghị được cấp giấy phép xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.Do đó, theo ông Napintorn, Thái Lan cần tìm kiếm các thị trường tiềm năng mới cùng với việc duy trì thị phần tại Trung Quốc.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa đồng ý cấp phép nhập khẩu 22 loại trái cây từ Thái Lan, bao gồm me, mãng cầu, đu đủ, khế, ổi, chôm chôm, long kong (bòn bon), hồng xiêm, chanh dây, quýt, cam, bưởi, dứa, chuối, dừa, mít, nhãn, sầu riêng, xoài, vải thiều, măng cụt và táo hồng.- Từ khóa :
- thái lan
- trái cây thái lan
- sầu riêng thái lan
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy để ký kết các FTA trong năm 2024
07:00' - 01/01/2024
Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Napintorn Srisunpang mới đây cho biết bộ này đang thúc đẩy đàm phán để ký kết thêm các hiệp định thương mại tự do (FTA) vào năm 2024.
-
Hàng hoá
Giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao kỷ lục 15 năm
20:29' - 30/12/2023
Giá gạo xuất khẩu từ một số "vựa lúa" ở châu Á tăng trong phiên 28/12, khi những căng thẳng về nguồn cung khiến giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao kỷ lục 15 năm.
-
Kinh tế xã hội
Ít nhất 6 người thiệt mạng do lũ lụt tại miền Nam Thái Lan
15:37' - 27/12/2023
Ngày 27/12, giới chức Thái Lan cho biết các trận lũ lụt tại miền Nam nước này đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến hàng chục nghìn hộ gia đình sinh sống ở đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung tạo đà cho giá dầu thô bật tăng 2%
15:09'
Giá dầu thô thế giới tăng khoảng 2% trong phiên 15/5, khi những tuyên bố từ phía Mỹ về sự đồng thuận với phía Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Iran chưa đủ để xoa dịu rủi ro hàng hải hiện hữu.
-
Hàng hoá
Nắng nóng kéo dài, thị trường điện máy Hà Nội “tăng nhiệt”
13:41'
Các mặt hàng chống nóng như: điều hòa, quạt điều hòa, quạt tích điện, tủ lạnh, máy lọc không khí ghi nhận sức mua tăng mạnh tại nhiều hệ thống siêu thị và cửa hàng điện máy trên địa bàn thành phố.
-
Hàng hoá
Tây Ninh xanh hóa chuỗi giá trị cây sắn
09:07'
Từ vùng nguyên liệu hơn 60.000 ha, Tây Ninh đang thúc xanh hóa chuỗi giá trị cây sắn bằng hàng loạt giải pháp từ ứng dụng điện mặt trời, canh tác tái sinh đến phát triển nhiên liệu sinh học ethanol.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi Iran nới lỏng một phần hoạt động qua eo biển Hormuz
07:13'
Giá dầu gần như đi ngang trong phiên 14/5 khi truyền thông nhà nước Iran cho biết khoảng 30 tàu đã đi qua eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Ấn Độ cấm xuất khẩu đường đến hết tháng 9
18:32' - 14/05/2026
Ấn Độ - một trong những quốc gia sản xuất đường lớn nhất thế giới - đã quyết định cấm xuất khẩu mặt hàng chiến lược này đến hết tháng 9 nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước và ngăn chặn đà tăng giá.
-
Hàng hoá
Kiểm tra đột xuất, thu giữ nhiều sản phẩm nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng
16:23' - 14/05/2026
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang trưng bày để bán 728 sản phẩm gồm quần áo, tất, giày, dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của nhiều thương hiệu nổi tiếng
-
Hàng hoá
Giá trứng giảm sâu, người chăn nuôi thua lỗ
15:59' - 14/05/2026
Nhiều tháng nay, thị trường trứng gia cầm liên tục rơi vào tình trạng giá bán thấp trong khi chi phí đầu vào tăng, khiến hàng loạt trang trại chăn nuôi tại TP. Hồ Chí Minh thua lỗ kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều 14/5
15:26' - 14/05/2026
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h00 hôm nay 14/5 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, trong đó xăng E5RON92 giảm mạnh nhất.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ do kỳ vọng vào cuộc gặp Mỹ-Trung
15:21' - 14/05/2026
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên 14/5, trong bối cảnh các nhà đầu tư dồn sự chú ý vào cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Sầu riêng xuất khẩu của Thái Lan. Ảnh: AFP