Xuất khẩu vũ khí của Pháp sang Trung Đông ngày càng tăng mạnh
Theo báo cáo thường niên của Chính phủ Pháp vừa được trình tại Quốc hội nước này, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Pháp trong năm 2018 tăng 30% so với năm 2017, đạt 9,1 tỷ euro.
Trong năm 2018, 50% đơn hàng đến từ các quốc gia Trung Đông và 15% từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, báo cáo không tiết lộ chi tiết các loại vũ khí theo đơn đặt hàng hay loại vũ khi được Pháp bàn giao cho khách hàng trong năm ngoái.
Việc sắp xếp thứ hạng khách hàng trong một năm được dựa vào các hợp đồng mua bán vũ khí có giá trị lớn (trên 200 triệu euro) được ký kết với các đối tác.
Chẳng hạn, trong bảng tổng hợp khách hàng của Pháp giai đoạn 2009-2018, Ấn Độ đứng vị trí số một nhờ hợp đồng đặt mua 36 chiếc chiến đấu cơ Rafale trị giá 8 tỷ euro, được giao năm 2016.
Xếp ở vị trí thứ hai là Saudi Arabia, quốc gia Trung Đông đã chi 11,3 tỷ euro để mua vũ khí của Pháp chỉ trong 10 năm. Riêng năm 2018, Riyadh đặt hàng gần 1 tỷ euro mua tàu tuần tra của Pháp.
Xếp ở vị trí thứ ba là Qatar, với đơn hàng trị giá 11 tỷ euro. Năm 2018, Qatar là khách hàng lớn nhất của Pháp khi ký đơn hàng đặt mua máy bay trực thăng trị giá 1,5 tỷ euro và máy bay chiến đấu Rafale trị giá 1,1 tỷ euro.
Xếp sau Qatar lần lượt là Ai Cập và Brazil. Từ năm 2009, Ai Cập đã ký với Pháp các hợp đồng mua máy bay chiến đấu Rafale trị giá 7,5 tỷ euro. Trong khi đó, Brazil năm 2009 cũng ký một hợp đồng khổng lồ mua tàu ngầm lớp Scorpene.
Việc một số quốc gia Trung Đông trở thành khách hàng hàng đầu mua vũ khí của Pháp đã làm dấy lên những quan ngại trong cộng đồng quốc tế. Từ nhiều tháng qua, các tổ chức phi chính phủ từng nhiều lần chỉ trích “những kẻ hiếu chiến” sử dụng vũ khí của Pháp để tấn công vào Yemen nay tiếp tục có cơ hội để công kích.
Nhà hoạt động Tony Fortin, thuộc tổ chức “Đài quan sát vũ khí”, nhận xét con số kỷ lục các hợp đồng và những đợt bàn giao vũ khí cho các quốc gia bị cáo buộc gây tội ác chiến tranh (Saudi Arabia) hay quốc gia bị cáo buộc đàn áp công dân của mình (Ai Cập) cho thấy Pháp đang vi phạm các cam kết trong khuôn khổ Hiệp ước Thương mại Vũ khí (ATT).
Còn theo nhà hoạt động Jon Cerezo của tổ chức Oxfam, từ 2015, doanh thu từ xuất khẩu vũ khí của Pháp sang các nước Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã tăng xấp xỉ 6 tỷ euro. Ông Jon Cerezo cho rằng đã đến lúc Pháp cần phải hành động và ngừng ngay việc “đồng lõa” với những quốc gia gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới và những đau khổ mà người dân Yemen phải chịu đựng từ hơn bốn năm qua.
Về phần mình, Pháp luôn tìm cách biện minh cho cho lập trường của Paris trong hoạt động xuất khẩu vũ khí. Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, bà Florence Parly cho biết 3% số lao động trong ngành công nghiệp ở Pháp hiện làm việc trong lĩnh vực sản xuất vũ khí. Theo bà Parly, chính sách xuất khẩu vũ khí cũng rất quan trọng đối với chính sách ngoại giao của Pháp./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga để ngỏ khả năng đàm phán thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Mỹ
19:07' - 28/04/2019
Cố vấn về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết Nga sẵn sàng để ngỏ khả năng đàm phán các thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế LHQ
09:13' - 28/04/2019
Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại tuyên bố quyết định của nước Mỹ sẽ không giúp gì cho các nỗ lực khuyến khích sự minh bạch trong hoạt động buôn bán vũ khí quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua mua sắm vũ khí tại các nước Arập
06:05' - 04/04/2019
Các quốc gia châu Á vẫn tiếp tục giữ thứ hạng cao trong số các nhà nhập khẩu vũ khí.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới
15:13' - 12/03/2019
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, báo The Hindu của Ấn Độ đưa tin quốc gia này đã trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới trong giai đoạn 2014-2018 sau Saudi Arabia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.