Xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải Phòng
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Hai nước có mối quan hệ đối tác chiến lược sâu sắc và toàn diện.
Nhật Bản là nước tài trợ ODA (vốn viện trợ phát triển) lớn nhất cho Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, có số doanh nghiệp đầu tư hàng đầu về tổng vốn đầu tư và vốn đã giải ngân tại Việt Nam.
Đối với Hải Phòng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn luôn dành cho đất nước, con người, các doanh nghiệp Nhật Bản những thiện cảm đặc biệt.
Ngay từ những ngày đầu thực hiện đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, Hải Phòng đã là một trong những địa phương đầu tiên chào đón một số doanh nghiệp Nhật Bản xúc tiến cơ hội đầu tư vào thành phố.
Những thành tựu của thành phố Hải Phòng đạt được trong 30 năm qua, có sự đóng góp của các nhà đầu tư Nhật Bản.
Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng có 486 dự án FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) của 36 quốc gia, với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD, trong đó có 130 dự án của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đạt 4,14 tỷ USD. Nhật Bản đứng đầu về số lượng dự án, đứng thứ hai về vốn đầu tư tại Hải Phòng.
Tại thành phố hiện có 500 chuyên gia Nhật Bản đang sinh sống, làm việc cùng hàng ngàn lượt chuyên gia thường xuyên luân chuyển đến thành phố công tác. Các doanh nhân người Nhật Bản trở thành những người bạn thân thuộc của Hải Phòng, Bí thư Lê Văn Thành khẳng định.
Giới thiệu những tiềm năng vượt trội về du lịch của thành phố, Bí thư Lê Văn Thành chia sẻ, Hải Phòng là thành phố biển với hàng trăm hòn đảo lớn, nhỏ, có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Các đảo của vùng biển Hải Phòng; trong đó đảo Cát Bà được ví như Viên ngọc nguyên sơ của vùng biển Đông Bắc”, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, là di tích quốc gia đặc biệt.
Hải Phòng còn có Đồ Sơn với cảnh quan thiên nhiên trùng điệp, nên thơ, có sông Bạch Đằng lịch sử - nơi diễn ra ba trận quyết chiến chiến lược chống giặc ngoại xâm và đều mang lại chiến thắng vẻ vang cho dân tộc Việt Nam trong đó có trận chiến nổi tiếng đập tan đạo quân hùng mạnh của đế chế Nguyên Mông thế kỷ XIII. Về thành tựu kinh tế, năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, thành phố có bước phát triển khởi sắc.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 11%, bằng 1,7 lần bình quân chung cả nước; sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng đạt trên 80 triệu tấn, tăng hơn 17%. Đầu tư nước ngoài đạt 3 tỷ USD, dẫn đầu cả nước. Hạ tầng giao thông của Hải Phòng cũng rất phát triển, đáp ứng nhu cầu di chuyển, giao thương thuận lợi nhất.
Trưởng đoàn đại biểu của Nhật Bản, ông Iijima, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đánh giá cao thành tựu Hải Phòng đã đạt được.
Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản cũng giới thiệu những tiềm năng, lợi thế khi Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với họ, đặc biệt về phát triển công nghiệp, du lịch, cơ hội việc làm cho người Việt Nam tại thị trường Nhật Bản.
Thành phố Hải Phòng và Nhật Bản đã ký 3 biên bản ghi nhớ về cam kết nguyên tắc hợp tác liên quan đến xúc tiến giao lưu văn hóa phát triển du lịch giữa hai bên.
Ngoài ra, Biên bản ghi nhớ giữa Hải Phòng với Công ty Greenwin về điều phối sản xuất và cung ứng con giống hoa lập thể và kỹ thuật trồng hoa tự động cho thành phố và Biên bản ghi nhớ giữa Hải Phòng với tập đoàn vận tải Fukuyama về xây dựng hệ thống logistics và vận tải tại thành phố Hải Phòng đã được ký kết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Trên 230.000 tỷ đồng đầu tư vào vùng Tây Nguyên
15:39' - 10/03/2017
giai đoạn 2016 – 2020, dự kiến nguồn vốn đầu tư toàn xã hội vào khu vực Tây Nguyên trên 230.000 tỷ đồng trong đó chiếm hơn 3/4 là các khoản đầu tư từ nguồn vốn doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp Hoa Kỳ khi đầu tư vào nông nghiệp
18:26' - 08/03/2017
Chiều 8/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Michael Michalak.
-
Doanh nghiệp
Bắc Ninh thu hút thêm dự án đầu tư 100 triệu USD
19:15' - 02/03/2017
Ngày 2/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 100 triệu USD cho Công ty Hanwha Techwin Security của Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
23:07' - 02/08/2025
Theo Quyết định số 1646/QĐ-TTg ngày 1/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được chính thức thành lập.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Thái Lan và Việt Nam
21:30' - 02/08/2025
Đại sứ Phạm Việt Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới thăm và làm việc tại tỉnh Phuket nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025
20:34' - 02/08/2025
Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu không thay đổi là Cảng hàng không quốc tế Long Thành phải cơ bản hoàn thành, đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 19/12/2025 và bắt đầu khai thác thương mại vào đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện “5 đi đầu”
13:39' - 02/08/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, phát huy các cơ chế, chính sách đặc thù hiệu quả hơn với tinh thần “5 đi đầu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai: Tạm dừng hoạt động toàn bộ xe điện du lịch từ ngày 3/8
13:37' - 02/08/2025
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của các hãng xe điện du lịch từ ngày 3/8 để tiến hành rà soát điều kiện hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietcombank tiên phong hiện thực hóa các mục tiêu phát triển quốc gia
13:37' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự Đại hội Đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2025 - 2030 của Đảng bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Đầu tư mạnh cho ngành công nghiệp bán dẫn
13:00' - 02/08/2025
Đến năm 2030, Đà Nẵng kỳ vọng quy mô kinh tế số đạt tối thiểu 35 - 40% tổng sản phẩm (GRDP) toàn thành phố, thu hút ít nhất 5.000 nhân lực chất lượng cao trong ngành bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vai trò trụ cột trong cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ ngân hàng cho lĩnh vực "Tam nông"
12:55' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam - đã làm phải thành công
11:48' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.