BNEWS Chiều 8/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Michael Michalak.
Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Cargill cho biết, Việt Nam đã có Thông tư số 06/2016/TT-BNNPTNT về việc ban hành danh mục, hàm lượng kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.
Trong đó có quy định rõ về ngừng sử dụng một số loại kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi với mục đích kích thích tăng trưởng. Cargill hoàn toàn ủng hộ chủ trương này của Việt Nam.
Tuy nhiên, hiện nông dân đang sử dụng với mục đích phòng ngừa, điều trị bệnh… cho vật nuôi.
Nếu thực hiện theo quy định này sẽ hạn chế đáng kể khả năng phát triển chăn nuôi của trang trại, nông dân.
Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, đây là ý kiến cũng rất tích cực.
Trong khi loài người đứng trước thảm họa kháng kháng sinh vì có trào lưu chung hiện nay là lạm dụng sử dụng kháng sinh, Việt Nam cũng đang trong tình trạng đó.
Bởi vậy, ngay từ bây giờ phải có hành lang để làm sao ngăn cản vấn đề này, nhất là trước tình trạng biến đổi khí hậu làm nảy sinh nhiều dịch bệnh như hiện nay.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam đồng tình và sẽ cùng với các doanh nghiệp làm rõ sản phẩm nào kiên quyết hạn chế thấp nhất dùng cho mục đích kích thích trong tăng trưởng, đặc biệt là trong phòng ngừa.
Xu hướng sẽ lựa chọn giải pháp tổng thế chứ không phải giải pháp dùng kháng sinh. Trong điều trị bệnh sẽ phải có cán bộ thú y chỉ định.
Trên nguyên tắc minh bạch, Việt Nam sẵn sàng tiếp thu ý kiến doanh nghiệp nhằm mục tiêu trên.
Về việc bột bã ngô (DDGS) nhập khẩu từ Hoa Kỳ sang Việt Nam, theo quy định từ tháng 4/2017 phải phun trùng để xử lý mọt trước khi xuất cảng.
Hiện mỗi bên đang đề nghị xử lý bằng một chất khác nhau, cần có sự thống nhất trong việc sử dụng hóa chất để xử lý mọt.
Với kiến nghị trên của doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, mục tiêu của cả hai nước là quản lý dịch hại để không có sự làn truyền, bảo vệ thế giới phát triển bền vững. Do đó, cần có giải pháp để không có con mọt đó vào Việt Nam.
Mỗi nước đã đề xuất một nhóm giải pháp khác nhau và điều này là bình thường. Bộ trưởng cho biết, sẽ chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật cùng với các doanh nghiệp để đưa ra việc xử lý hiệu quả nhất và cả hai bên đều chấp nhận được.
Trước kiến nghị của doanh nghiệp về việc Việt Nam ngừng tiếp nhận đăng ký một số loại thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu, đặc biệt sử dụng cho cây lúa, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, xu hướng nông nghiệp Việt Nam là rất cần phân bón thân thiện môi trường, đặc biệt là phân hữu cơ, phân vi sinh, cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp. “Việt Nam là đất nước chưa phát triển nhưng rất có ý thức trong bảo vệ môi trường. Cũng như các quốc gia khác, mỗi bước đi Việt Nam cần nhìn nhận lại để có sự kiểm soát về quản lý”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.
Về việc Tập đoàn Microsoft đề cập đến vấn đề mong muốn hợp tác với Vụ Khoa học công nghệ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhiệt liệt hoan ghênh, đặc biệt là khi đang đứng trước bối cảnh thực hiện nền công nghiệp lần thứ 4 của thế giới.
Bộ trưởng cử Vụ Khoa học công nghệ và Vụ Hợp tác quốc tế sẽ tham gia bàn sâu hơn về những vấn đề hợp tác trong thời gian tới.
Ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cảm ơn về những phản hồi của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trước những kiến nghị của doanh nghiệp đã đưa ra.
Theo ông Michael Michalak, cách tốt nhất để xử lý những vướng mắc, khó khăn vô cùng phức tạp là bởi các chuyên gia của các đơn vị chức năng cùng với các doanh nghiệp.
Do vậy, tốt nhất là hai bên cùng tạo hành lang, khuôn khổ để các chuyên gia làm việc với nhau và có thể hoàn toàn yên tâm với kết quả công việc của họ.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn trong thời gian tới, khai thác về thương mại, đầu tư… giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn nữa, đặc biệt là trong nông nghiệp.
>> Việt Nam hướng tới thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp
Tin liên quan
Việt Nam – Australia hợp tác phát triển nông nghiệp giai đoạn 2017-2027
Chiều 6/3, Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia đã tổ chức hội nghị tư vấn quốc gia về Chiến lược hợp tác Việt Nam – Australia trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp 2017 - 2027.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHiện thực hóa chiến lược an ninh năng lượng - góc nhìn từ thực tiễn
Từ thực tiễn vận hành tại miền Trung, Nghị quyết số 70-NQ/TW đang được ngành điện cụ thể hóa bằng những giải pháp bảo đảm cung ứng điện, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương công bố Bộ chỉ số FTA Index 2025
Bộ Công Thương tổ chức Lễ công bố FTA Index 2025, đánh giá kết quả thực thi các FTA tại 34 tỉnh, thành, nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập và hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA.
-
Kinh tế Việt NamThiết kế kiến trúc nút giao ngã tư Vũng Tàu, Dự án đường trên cao dọc Quốc lộ 51
Đồng Nai tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc nút giao ngã tư Vũng Tàu thuộc dự án đường trên cao Quốc lộ 51, tổng vốn toàn dự án dự kiến hơn 16.400 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamKhu công nghiệp Nam Bình Xuyên hoàn thiện hạ tầng, tăng tốc thu hút đầu tư
Khu công nghiệp Nam Bình Xuyên Green Park hoàn thành 52 ha hạ tầng giai đoạn 1, thu hút gần 50 triệu USD và tiếp tục triển khai 40 ha giai đoạn 2, hướng tới hệ sinh thái công nghiệp công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt NamMở rộng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn điện xanh
An ninh năng lượng và chuyển dịch xanh không còn là hai mục tiêu riêng rẽ, mà đã trở thành hai trụ cột song hành của chiến lược phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Việt NamNối lại chuỗi giá trị dừa Vĩnh Long: Mô hình 4P có gì đặc biệt?
Các chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã cho rằng phát triển chuỗi giá trị theo mô hình hợp tác 4P là hướng đi quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của ngành hàng dừa Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Chu Dung Cơ
Đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến viếng và ghi sổ tang tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2
Lâm Đồng yêu cầu thành lập các Tổ xử lý nhanh, tập trung tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư, tạo mặt bằng sạch cho Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2.
-
Kinh tế Việt NamGấp rút thi công cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn
Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn với tổng mức đầu tư hơn 5.750 tỷ đồng đang bước vào giai đoạn then chốt.











