Ý kiến trái chiều của chuyên gia về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 4/12 về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, 3 chuyên gia pháp lý được đảng Dân chủ mời tới tham dự cho rằng các hành động của Tổng thống Trump rõ ràng đã nằm trong phạm vi định nghĩa về các tội danh có thể bị luận tội trong lịch sử.
Tuy nhiên, học giả thứ tư do đảng Cộng hòa mời tham dự, đã có quan điểm khác biệt khi cho rằng còn quá sớm để kết tội ông chủ Nhà Trắng.
Một trong 3 chuyên gia nói trên, Giáo sư Noah Feldman của Trường Luật Harvard nhận định Tổng thống Trump đã lạm dụng chức vụ khi đề nghị một cách sai trái Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo về các cuộc điều tra các đối thủ chính trị của ông nhằm đạt lợi ích cá nhân, bao gồm cả lợi thế trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.
Một chuyên gia khác, Giáo sư Michael Gerhart của Đại học Bắc Carolina nhấn mạnh: “Cả 3 chúng tôi đều nhất trí về những hành vi của Tổng thống Trump”, ám chỉ ông và Giáo sư Pamela Karlan của Trường Luật Stanford, cũng như Giáo sư Noah Feldman, có đồng quan điểm về vấn đề này.
Ông Gerhart cũng lưu ý rằng "hành vi không đúng đắn" của Tổng thống Trump, bao gồm hối lộ, yêu cầu một sự ủng hộ cá nhân từ một lãnh đạo nước ngoài để đổi lấy việc thực thi quyền lực và cản trở công lý cũng như Quốc hội, còn tồi tệ hơn bất cứ hành vi sai trái của bất cứ tổng thống nào trước đây.
Trong khi đó, chuyên gia duy nhất do đảng Cộng hòa mời tham dự điều trần, Giáo sư Jonathan Turley của Trường Luật thuộc Đại học George Washington nhấn mạnh rằng “không có bằng chứng” cho thấy Tổng thống Trump hành động với ý định sai trái nhằm cản trở công lý.
Ông Turley tiết lộ chính ông đã không bỏ phiếu ủng Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, song sự phản đối Tổng thống “không liên quan” đến các câu hỏi về pháp lý trước Quốc hội.
Chuyên gia này nói: “Một cá nhân có thể phản đối các chính sách và hành động của Tổng thống Trump, song vẫn phải kết luật rằng cơ sở pháp lý hiện nay đối việc luận tội là rất không thỏa đáng, mà thậm chí trên một số khía cạnh, còn thiếu trầm trọng”.
Cũng tại phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler cho biết, Tổng thống Trump đã mạo hiểm an ninh quốc gia Mỹ nhằm hưởng lợi thế trong nỗ lực tái cử năm 2020./.
- Từ khóa :
- donald trump
- luận tội tổng thống
- mỹ
- hạ viện mỹ
- Joe Biden
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống
08:29' - 04/12/2019
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó có bằng chứng rõ ràng cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ đã có hành vi sai trái và cản trở Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump lại chỉ trích phe Dân chủ thúc đẩy luận tội
11:24' - 03/12/2019
Tổng thống Trump đã chỉ trích đảng Dân chủ sắp xếp lịch tiến hành phiên điều trần luận tội trùng với thời gian ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump không tham dự phiên điều trần luận tội đầu tiên của Hạ viện
10:37' - 02/12/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/12, Nhà Trắng thông báo sẽ không tham gia phiên điều trần luận tội đầu tiên do Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành vào ngày 4/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ được mời dự điều trần công khai điều tra luận tội
07:30' - 27/11/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phiên điều trần với tên gọi "Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald J. Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.