Hạ viện Mỹ công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống
Ngày 3/12, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó cho biết có bằng chứng rõ ràng cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ đã có hành vi sai trái và cản trở Quốc hội. Báo cáo này, nếu được thông qua, sẽ là cơ sở cho bất kì nỗ lực nào luận tội người đứng đầu Nhà Trắng.
Dự thảo báo cáo dài 300 trang của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết Tổng thống Trump sử dụng viện trợ quân đội Mỹ để gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine, nhằm điều tra ứng cử viên Joe Biden và con trai của ông này, qua đó đem lại lợi ích chính trị cho ông Trump.
Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết ông Trump đã tìm cách cản trở cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ, từ chối cung cấp bằng chứng, ngăn chặn các nhân chứng xuất hiện. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết thêm có thể có bằng chứng cho thấy các thành viên Hạ viện có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp của ông Trump.
Nếu được thông qua, báo cáo sẽ được chuyển sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện, để cân nhắc đưa ra cáo buộc chính thức hoặc các điều khoản luận tội trong những tuần tới. Cho đến nay, Ủy ban Tư pháp Hạ viện, bắt đầu nhóm họp trong ngày 4/12, chưa ấn định thời gian biểu chính thức cho vấn đề này. Tuy nhiên, phe Dân chủ hiện đặt mục tiêu đưa ra bỏ phiếu trong phiên họp toàn thể của Hạ viện về các điều khoản luận tội Tổng thống Trump trước khi cơ quan này bước vào kì nghỉ lễ Giáng sinh 25/12.
Trong phản ứng của mình, Nhà Trắng vẫn tiếp tục phủ nhận báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, đồng thời khẳng định Tổng thống Trump không làm gì sai trái./.
- Từ khóa :
- tổng thống mỹ
- hạ viện mỹ
- điều tra
- donal trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nêu vấn đề thương mại với EU trước thềm hội nghị NATO
19:41' - 03/12/2019
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo mọi thứ sẽ trở nên "rất khó khăn" với Liên minh châu Âu (EU) trừ khi khối này định hình được đường lối, chính sách trong vấn đề thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ Trung có thể phải chờ đến sau cuộc bầu cử
19:36' - 03/12/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 cảnh báo những nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử tại Mỹ vào tháng Mười Một năm tới.
-
Doanh nghiệp
Mỹ điều tra hoạt động xả thải của nhà thầu Kanto Kosan Nhật Bản
11:19' - 03/12/2019
Mỹ đang điều tra công ty Kanto Kosan - một nhà thầu của Nhật Bản đang hợp tác với Hải quân Mỹ - với nghi vấn xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý của các tàu chiến Mỹ ra cảng biển của Nhật Bản.
-
Chứng khoán
Dòng tweet của Tổng thống Trump làm chứng khoán Âu-Mỹ đỏ sàn
09:41' - 03/12/2019
Tổng thống Mỹ cho biết sẽ tái áp đặt thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Argentina và Brazil với cáo buộc các nước này đã phá giá đồng nội tệ, gây tổn hại cho nông dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vẫn có thể đạt được trước cuối năm
09:18' - 03/12/2019
Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway ngày 2/12 tuyên bố thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn có khả năng đạt được trước cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

Hạ viện Mỹ công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống. Ảnh: THX/TTXVN