Yêu cầu sớm bàn giao mặt bằng tuyến đường ven biển đoạn qua huyện Nghi Xuân

12:58' - 28/10/2019
BNEWS Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh hiện còn một số xã chưa tổ chức chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các đơn vị thi công.

Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh có tổng chiều dài tuyến là 68,4 km phần tuyến thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, vận tốc 80 km/h; bề rộng nền đường 12 m, bề rộng mặt đường 7 m. Dự án có tổng mức đầu tư là 1.495,78 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ trung hạn phân bổ cho địa phương, vốn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác.
Đoạn qua hai huyện Nghi Xuân và Lộc Hà có tổng chiều dài hơn 32 km với tổng mức đầu tư 545,988 tỷ đồng. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 5/2018, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.
Trong khi huyện Lộc Hà cơ bản bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thì đến thời điểm này đoạn qua huyện Nghi Xuân mới bàn giao được 22,8/24,8km (đạt 92%). Lý do, một số xã của huyện Nghi Xuân chưa tổ chức chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công.
Cụ thể như đoạn qua xã Xuân Thành, còn 950 m chiều dài tuyến với tổng số 47 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Hiện mới chi trả cho 15 hộ dân, 22 hộ đã được phê duyệt kinh phí nhưng chưa chi trả, 10 hộ dân còn lại đang hoàn thiện thủ tục để trình thẩm định. Hay như xã Cương Gián có 550 m chiều dài chưa bàn giao mặt bằng; đã phê duyệt kinh phí cho 16 hộ dân nhưng mới chi trả 2/16 hộ.
Để khẩn trương hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công, đồng thời giải ngân hết kế hoạch nguồn vốn đã bố trí cho dự án theo quy định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng yêu cầu lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, xóm liên quan tập trung tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước.
Đồng thời, huyện Nghi Xuân khẩn trương tổ chức thẩm định hoàn thành hồ sơ các trường hợp còn chậm; tổ chức chi trả tiền, giải phóng mặt bằng và xử lý dứt điểm những trường hợp còn vướng mắc; bàn giao mặt bằng sạch cho Ban quản lý dụ án đầu tư xây dựng công trình giao thông, đơn vị thi công trước ngày 31/10./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục