Yêu cầu tạm dừng cấp phép chuyến bay từ Anh, Nam Phi về Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi đến Tổng cục đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý chuyên ngành của Bộ và Sở Giao thông Vận tải các địa phương về việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 5/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.
Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam phải tạm dừng cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thế mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.
Đồng thời, yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, trong đó chú trọng: Khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên tàu bay, khử khuẩn các bề mặt, khử khuẩn tàu bay theo quy định...
Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục trực thuộc, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tiếp tục tăng cường chỉ đạo, giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải về việc thực hiện các hướng dẫn về phòng chống dịch; bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách trong khu vực nhà ga, sân bay, bến tàu, xe... và trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng.Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm.
“Cục Hàng hải Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các cảng vụ hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Kiểm dịch y tế tăng cường kiểm soát không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; phối hợp với các địa phương có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu và phối hợp với các đơn vị liên quan bảo vệ sức khỏe cho những người tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên (hoa tiêu, công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu,..)”, văn bản nêu rõ. Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt mọi công chức, viên chức, người lao động ngành giao thông vận tải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K”, gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai bảo y tế. Bộ Giao thông Vận tải cũng khuyến cáo thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhất là trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người, thường xuyên rửa, sát khuẩn tay; hạn chế tụ tập đông người. “Các đơn vị tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết. Trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế”, văn bản Bộ Giao thông Vận tải nêu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Thủ tướng: Giữ vững thành quả phòng chống dịch COVID-19 để đón Tết an toàn
20:19' - 25/12/2020
Theo Cục Y tế dự phòng, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập Việt Nam luôn thường trực khi nhu cầu về nước của công dân rất lớn trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Kinh nghiệm phòng chống dịch tại các cơ sở y tế ở Đà Nẵng
13:01' - 15/12/2020
Sau hơn 3 tháng khống chế thành công dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã bắt đầu khôi phục kinh tế, xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch
09:33' - 02/12/2020
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân và tổ chức xử lý nghiêm khắc những cá nhân vi phạm quy định về cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sơ duyệt cấp Nhà nước Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
08:08'
Tối 27/8, các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (nhiệm vụ A80) tiến hành sơ duyệt tại Quảng trường Ba Đình, Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn văn Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo
07:30'
Thay mặt Bộ Chính trị, ngày 22/8/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo (Nghị quyết số 71-NQ/TW).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo loạt giải pháp đẩy mạnh ngoại giao kinh tế
22:37' - 27/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông báo số 6193/BCT-TTNN ngày 19/8/2025 về việc triển khai Thông báo số 398/TB-VPCP thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh ngoại giao kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần cơ chế thúc đẩy sự phát triển nhiên liệu sinh học trong thời kỳ mới
21:26' - 27/08/2025
Một trong những khó khăn lớn nhất trong việc phát triển và tiêu thụ xăng sinh học hiện nay là tâm lý người tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên là Trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương
21:25' - 27/08/2025
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa ký Quyết định số 2406/QĐ-BCT về việc thành lập Ban Chỉ huy và Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
21:25' - 27/08/2025
Trong giai đoạn đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, các đơn vị cần theo dõi sát tình hình thực hiện nhiệm vụ đã phân cấp, phân quyền tại các địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án đầu tiên tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng
19:39' - 27/08/2025
Việc thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng là “cú hích” quan trọng để hiện thực hóa khát vọng mở rộng không gian phát triển mới cho Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất
19:03' - 27/08/2025
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn vừa ký ban hành Công điện số 53/CĐ-BXD triển khai công tác khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ sau bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Lê Quốc Minh tái cử chức Bí thư Đảng ủy Đảng bộ Báo Nhân Dân nhiệm kỳ 2025-2030
18:55' - 27/08/2025
Ngày 27/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Báo Nhân Dân lần thứ 29, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.